CHÍNH TRỊ
Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Gruzia

07:50 | 08/04/2019
Chiều 7.4 giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam, bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 140 (IPU-140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Gruzia Irakli Kobakhidze.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch QH Irakli Kobakhidze tại Đại hội đồng IPU-140. Việt Nam và Gruzia đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ 30.6.1992. Chủ tịch QH nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Gruzia và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Gruzia đi vào thực chất, bình đẳng, vì lợi ích của cả hai bên. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ, ủng hộ to lớn của bạn bè quốc tế, trong đó có Gruzia, trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Chủ tịch QH Gruzia bày tỏ vui mừng về cuộc gặp với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Doha để cùng trao đổi về mối quan hệ song phương Gruzia - Việt Nam; trân trọng cảm ơn Việt Nam đã đồng ý để Gruzia mở Đại sứ quán tại Hà Nội.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Gruzia Irakli Kobakhidze

Chủ tịch QH Irakli Kobakhidze nêu rõ, Gruzia là quốc gia kết nối châu Âu và châu Á với các đường giao thương giữa hai khu vực. Hiện nay, Gruzia đang thúc đẩy nền kinh tế mở và đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các quốc gia, khu vực, trong đó có Liên minh Châu Âu (EU), Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia láng giềng và Trung Quốc. Chủ tịch QH Gruzia khẳng định, cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, Gruzia mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, kim ngạch thương mại song phương giữa hai bên còn khiêm tốn nên cần tăng cường hơn nữa hợp tác về thương mại. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH Gruzia bày tỏ hy vọng, cuộc gặp với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Gruzia thời gian tới.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Gruzia về những thành tựu phát triển thời gian qua; mong muốn Việt Nam và Gruzia sẽ phát triển hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế. Cũng như Gruzia, Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 FTA và đang đàm phán ký kết 4 FTA khác. Năm 2018, nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 7,08%. Việt Nam hiện cũng đang có quan hệ hợp tác thương mại với khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, có nhiều mặt hàng có khối lượng xuất khẩu lớn nhất thế giới.

Nhất trí với đề xuất của Chủ tịch QH Irakli Kobakhidze về hợp tác kinh tế, đầu tư, Chủ tịch QH cũng cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Gruzia còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch QH mong muốn, hai bên sẽ dành ưu tiên để tập trung phát triển hợp tác kinh tế, thương mại. Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng dệt may, da giày, cà phê, hạt điều, điện thoại, linh kiện điện tử… là những mặt hàng mà Gruzia có nhu cầu; mong Gruzia quan tâm để hàng hóa Việt Nam vào thị trường Gruzia.

Hoan nghênh việc Gruzia quyết định mở Đại sứ quán tại Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, đây sẽ là cơ sở thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước. Chủ tịch QH đề nghị, hai nước tăng trường trao đổi Đoàn các cấp; tăng cường tiếp xúc và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn hợp tác đa phương, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc; duy trì cơ chế tham vấn chính trị giữa hai nước; tăng cường giao lưu nhân dân để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin, sự ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch QH Gruzia nhất trí cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai QH có vai trò quan trọng trong quan hệ hai nước. Do đó, hai bên cần tiếp tục trao đổi Đoàn các cấp, hợp tác giữa các cơ quan của QH và giữa các nghị sĩ cũng như các tổ chức hữu nghị. Chủ tịch QH Irakli Kobakhidze nêu rõ, Gruzia hoan nghênh các hình thức hợp tác nghị viện với Việt Nam.

Năm 2018, Gruzia đón lượng khách du lịch từ Việt Nam tăng gấp đôi. Điều này cho thấy tín hiệu đáng mừng trong hợp tác giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia. Hai nước cũng cần thúc đẩy hợp tác trong các cơ chế đa phương, tận dụng những lợi ích từ cơ chế đa phương để tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch QH Gruzia cũng nhấn mạnh, sẽ rất hữu ích nếu hai bên chia sẻ kinh nghiệm về cải cách để thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi.
Chia sẻ mong muốn tiếp cận thị trường ASEAN cũng như có vai trò tích cực hơn ở châu Á thông qua Việt Nam của Gruzia, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối và là cửa ngõ giúp Gruzia bước vào thị trường các nước Đông Nam Á, một thị trường đang phát triển rất năng động với tổng số hơn 600 triệu dân.

Phạm Thúy (Từ Doha, Qatar)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang