CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp Đoàn Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN

22:26 | 14/03/2019
Chiều 14.3, tại Nhà QH, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã tiếp Đoàn Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN tại Việt Nam Alexander Feldman làm Trưởng đoàn.

Thay mặt lãnh đạo QH Việt Nam, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển hoan nghênh Đoàn đại biểu Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN thăm, làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp, đặc biệt quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có bước tiến nhanh chóng. Phó Chủ tịch QH đánh giá cao những đóng góp to lớn của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào nền kinh tế Việt Nam thời gian qua, là một nhân tố quan trọng thúc đẩy sự gắn bó chặt chẽ giữa doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, thương mại; tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại luôn là trọng tâm và động lực để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Đánh giá cao kết quả hợp tác chung và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Hoa Kỳ nói riêng thời gian qua, Phó Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng, về sự tăng trưởng liên tục về kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa hai nước. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ 450 triệu USD vào năm 1995 lên mức hơn 60 tỷ USD năm 2018. Trong nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam cũng là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nghe doanh nghiệp trình bày ý kiến

Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam rất chú trọng phát triển khoa học kỹ thuật, các ngành kinh tế mũi nhọn. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ luôn được coi là những đơn vị tiên phong về khoa học, công nghệ và chất lượng, với nhiều công ty nổi tiếng như GE, Cocacola, Apple, Intel, Microsoft, Boeing… Do vậy, Phó Chủ tịch QH khẳng định, các doanh nghiệp Hoa Kỳ là một trong những đối tác cần thiết, quan trọng của Việt Nam; và thông qua hoạt động đầu tư, các doanh nghiệp trong nước có thể học hỏi phương pháp kinh doanh, quản lý từ đối tác.

Phó Chủ tịch QH khẳng định, QH Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư mở rộng kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng công khai, minh bạch, bảo đảm thông lệ quốc tế; đồng thời, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Trao đổi tại buổi tiếp, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhất trí cho rằng, với các chính sách nhất quán được Việt Nam áp dụng trong thời gian qua, doanh nghiệp nước ngoài đã có điều kiện hoạt động bình đẳng, không ngừng phát triển tại Việt Nam. Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng bày tỏ mong muốn, sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của QH Việt Nam với quá trình mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; đưa ra một số kiến nghị liên quan đến chính sách thuế, phát triển năng lượng tái tạo, hoàn thiện khung pháp lý cho nông nghiệp công nghệ cao…

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển khẳng định, sẽ chuyển những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đến cơ quan có thẩm quyền. Hoan nghênh các hoạt động của Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN tại Việt Nam, Phó Chủ tịch QH mong muốn, các hoạt động hợp tác của Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN sẽ được duy trì thường niên; và cho biết Việt Nam luôn sẵn sàng tiếp các doanh nghiệp để có thêm những tham vấn, trao đổi về một số vấn đề cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài quan tâm.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang