CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:40 | 23/05/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị liên tịch giữa Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

15:10 | 14/03/2019
Sáng 14.3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Hội nghị liên tịch thường niên phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH và thành viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tháng 3.2018, UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (Đoàn Chủ tịch)đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác và tiếp tục ký kết Quy chế (sửa đổi). Đánh giá kết quả một năm thực hiện Quy chế (sửa đổi), các đại biểu khẳng định, công tác phối hợp giữa hai cơ quan đã được đổi mới với nhiều kết quả thiết thực.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị liên tịch giữa Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ảnh: Quang Khánh

Nội dung phối hợp đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai bên và quy định của Quy chế phối hợp. Trong đó, công tác phối hợp trong tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong năm qua tiếp tục được hai cơ quan chú trọng đẩy mạnh, nhằm động viên các tầng lớp Nhân dân hăng hái thi đua, thực hiện. Các hoạt động này đã giúp cho QH, các cơ quan của QH, ĐBQH ngày càng gần dân hơn, thu thập được nhiều thông tin thiết thực, tin cậy, góp phần nâng cao hoạt động của mình.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBTVQH về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, các cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm định văn bản quy phạm pháp luật đã chủ động gửi văn bản tới Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để lấy ý kiến góp ý; một số cơ quan chủ trì soạn thảo đã cử đại diện báo cáo, tiếp thu và giải trình tại các cuộc họp góp ý của MTTQ Việt Nam.

Các hình thức giám sát cũng đã được UBTVQH và Đoàn Chủ tịch quan tâm đa dạng hóa, không chỉ tập trung vào việc thành lập đoàn giám sát mà còn mở rộng các hình thức như giám sát văn bản, giám sát tại kỳ họp, theo dõi việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát. Các hoạt động phối hợp giám sát đã bổ sung, hỗ trợ nhau giữa giám sát của cơ quan quyền lực Nhà nước và các hình thức giám sát nhân dân.

Việc phối hợp trong công tác tiếp xúc cử tri, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân ngày càng được coi trọng và có nhiều đổi mới. Với vai trò là cơ quan chủ trì, phối hợp trong việc tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri, MTTQ thường xuyên có điều kiện lắng nghe, ghi nhận, tập hợp, tổng hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân để phản ánh tới QH và kiến nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan xem xét, giải quyết.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao công tác phối hợp giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch thời gian qua.Năm 2018, hoạt động của QH đã có nhiều đổi mới, để lại dấu ấn quan trọng, được cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Chủ tịch QH khẳng định, đạt được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan của QH, các ĐBQH còn có sự đóng góp quan trọng của Đoàn Chủ tịch và các tổ chức thành viên của MTTQ.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng để hoàn thành kế hoạch cả nhiệm kỳ của UBTVQH và Đoàn Chủ tịch, đồng thời cũng là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, đòi hỏi UBTVQH và Đoàn Chủ tịch phải phối hợp chặt chẽ hơn, thường xuyên và hiệu quả hơn nữa. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng đề nghị, UBTQH và Đoàn Chủ tịch phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ trong xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là người nghèo, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…; đẩy mạnh các hoạt động phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các luật, nghị quyết, pháp lệnh của QH, UBTVQH.

Theo Chủ tịch QH, cần phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn Chủ tịch, các Hội đồng tư vấn của MTTQ trong việc tham gia xây dựng pháp luật và phản biện xã hội, nhất là tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án Luật rất quan trọngnhư: dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)… Chủ tịch QH giao nhiệm vụ cho các cơ quan của QH cần nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu thỏa đáng các ý kiến góp ý và phản biện của Đoàn Chủ tịch; đồng thời,đề nghị Đoàn Chủ tịch quan tâm đến việc tổng kết 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, nhất là những quy định liên quan đến MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị
Ảnh: Quang Khánh

Trong lĩnh vực giám sát, Chủ tịch QH nêu rõ, năm 2019, QH và UBTVQH sẽ tiến hành giám sát nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việcthực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Đây là những vấn đề nóng, bức xúc, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, được cử tri rất quan tâm. Chủ tịch QH đề nghị, Đoàn Chủ tịch chủ động, tích cực phối hợp với UBTVQH, cùng tham gia các hoạt động giám sát, đóng góp ý kiến xác đáng, chất lượng, hiệu quả đểhoạt động giám sát của QH, UBTVQH đạt hiệu quả,đáp ứng yêu cầu củathực tế đang đặt ra cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân. Hai bên cũng cần quan tâm, chú trọng các hoạt động phối hợp trong việc chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát và phản biện của MTTQ, Chủ tịch QH đề nghị, Đoàn Chủ tịch quan tâm chỉ đạo việc tăng cường phối hợp trong triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa UBTVQH, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam.Hai bên tiếp tục chỉ đạo việc đổi mới hình thức tổ chức, nội dung, đối tượng tiếp xúc cử tri để thu hút được nhiều cử tri tham gia và thể hiện được đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị xác đáng, có chất lượng. UBTVQH và Đoàn Chủ tịch cần tăng cường phối hợp, nâng cao chất lượng tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; tăng cường trao đổi thông tin về chương trình và kết quả công tác, đồng thời đại diện của hai bên cần tích cực tham dự và đóng góp ý kiến tại các phiên họp UBTVQH, kỳ họp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Đoàn Chủ tịch khi bàn về các vấn đề liên quan đến quyền và trách nhiệm của mỗi bên.

Với kết quả đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch QH tin tưởng, trong năm 2019, sự phối hợp công tác giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch sẽ tiếp tục có những đổi mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của mỗi cơ quan cũng như nhiệm vụ chung được giao.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang