CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Họp Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

22:24 | 13/03/2019
Chiều 13.3 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo để nghe báo cáo việc chuẩn bị để sẵn sàng thu nhập thông tin Tổng điều tra bắt đầu từ ngày 1.4.2019 và kéo dài trong 25 ngày.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, kể từ khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về triển khai tổng điều tra dân số và nhà ở vào giữa năm 2018, các địa phương và 3 Bộ liên quan (Quốc phòng, Công an và Ngoại giao) đã thành lập các ban chỉ đạo, triển khai các hội nghị tập huấn về công tác phân chia địa bàn điều tra và vẽ sơ đồ nền xã/ phường/ thị trấn, công tác quản lý và lập bảng kê hộ, nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin. Lực lượng tham gia Tổng điều tra gồm khoảng 9.300 giám sát viên các cấp, khoảng 110.000 điều tra viên thống kê và tổ trưởng điều tra (không bao gồm người tham gia lập bảng kê hộ).

Cuộc Tổng điều tra 2019 sẽ tập trung đánh giá và điều tra thống kê ở 10 nội dung chính: Thông tin chung về dân số; Tình trạng di cư; Trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; Tình trạng khuyết tật; Tình trạng hôn nhân; Mức độ sinh chết và phát triển dân số; Tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; Tình hình lao động việc làm; Thực trạng nhà ở; Điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Đồng tình với báo cáo và góp ý của các đại biểu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo nhận định toàn hệ thống cán bộ điều tra đã sẵn sàng để triển khai nhiệm vụ từ ngày 1.4.2019. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền tiếp tục quán triệt mục đích, yêu cầu, quy mô của Tổng điều tra, phát huy các sáng kiến trong truyền thông, nhất là tới các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới phục vụ cho việc hoạch định chính sách của cả cấp Trung ương tới tận cấp xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê bảo đảm đường truyền ổn định để thu thập, lưu trữ số liệu kịp thời. Ngoài ra tiếp tục thiết kế hệ thống dữ liệu đồng bộ, hoàn chỉnh để cập nhật thông tin hàng năm để có thể 10 năm tới sẽ không phải thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các địa phương trong cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 vào sáng 1.4.2019.

Thành Nam
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang