CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh

19:06 | 08/03/2019
Chiều 8.3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 13, để thẩm tra dự thảo Nghị quyết của UBTVQH quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân có cấp bậc cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ tới dự.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; Thường trực Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Ủy ban Pháp luật; đại diện Bộ Nội vụ; các thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh…

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Luật Công an nhân dân năm 2018 được QH thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu có hiệu lực từ tháng 7.2019, song quy định về cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng, phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm cấp tướng, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức các chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng có hiệu lực thi hành từ 11.1.2019 (khoản 2, Điều 45). Do vậy, để triển khai thi hành Luật Công an nhân dân năm 2018, bảo đảm chế độ, chính sách đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng, kịp thời động viên lực lượng tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, việc ban hành Nghị quyết của UBTVQH là cần thiết, cấp bách.


Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm trình bày Tờ trình của Chính phủ

Các thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh tán thành với sự cần thiết ban hành Nghị quyết của UBTVQH quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018. Trong đó, một số ý kiến nhấn mạnh, đến nay, việc ban hành Nghị quyết đã chậm so với quy định về thời điểm có hiệu lực theo quy định tại khoản 2, Điều 45 Luật Công an nhân dân năm 2018. Bởi vậy, để bảo đảm về thời điểm có hiệu lực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đề nghị UBTVQH xem xét quyết định áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn trong xây dựng và ban hành Nghị quyết này. Nhưng một số ý kiến cho rằng, Ban soạn thảo vẫn cần tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết, vì có vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng chưa được quy định cụ thể, một số vị trí đã được quy định cụ thể, song việc thuyết minh chưa đầy đủ, toàn diện, tính thuyết phục chưa cao.


Toàn cảnh Phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Quốc phòng và An ninh

Một số ý kiến lưu ý, với tính chất là văn bản pháp luật quy định chi tiết Luật Công an nhân dân năm 2018, nội dung dự thảo Nghị quyết của UBTVQH cần quy định cụ thể chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định trong Luật. Hơn nữa, tại Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2014 đã quy định cụ thể vị trí chức vụ, chức danh có quân hàm cao nhất là cấp tướng. Song cũng có ý kiến cho rằng, dự thảo Nghị quyết nên có quy định quét, để tạo điều kiện cho Bộ Công an chủ động bố trị cán bộ, khi có thay đổi về địa bàn, vị trí công tác.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang