CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và làm việc tại Kiểm toán Nhà nước

23:00 | 12/02/2019
Sáng 12.2 (tức mùng 8 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến thăm và làm việc tại Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Cùng tham gia Đoàn có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước...

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết: Năm 2018, hoạt động kiểm toán đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới toàn diện về nội dung, phương pháp và cách thức thực hiện, hiệu lực, hiệu quả, chất lượng kiểm toán không ngừng được nâng cao trong tất cả các khâu, giai đoạn kiểm toán.

Tổng hợp kết quả xử lý tài chính là 89.600 tỷ đồng (thu về NSNN hơn 20,5 nghìn tỷ đồng, giảm chi NSNN hơn 23,9 nghìn tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 45,1 nghìn tỷ đồng), trong đó tăng thu, giảm chi NSNN là gần 45 nghìn tỷ đồng (cao nhất từ trước đến nay), tăng 18,39% so với năm 2017 (37.556 tỷ đồng), kiến nghị xử lý tài chính đã được phần lớn các đơn vị chấp hành nghiêm túc (năm 2018 là 73,1%).

Kết quả kiểm toán đã góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của Nhà nước và góp phần tích cực vào việc phòng, ngừa tham nhũng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan, đơn vị được kiểm toán thông qua việc kiến nghị sửa đổi bổ sung, thay thế 115 văn bản quy phạm pháp luật nhằm bịt lỗ hổng thất thoát, lãng phí từ cơ chế, chính sách (02 luật, 04 nghị định, 15 thông tư, 15 nghị quyết, 28 quyết định, 51 văn bản khác).


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình với các đại biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Lâm Hiển

KTNN đã kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hàng nghìn tập thể và cá nhân đối với những tồn tại, sai phạm phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán, trong đó năm 2018 KTNN đã chuyển hồ sơ 05 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, KTNN đã cung cấp 146 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Đặc biệt, năm 2018 đánh dấu uy tín, sự phát triển lớn mạnh của KTNN Việt Nam trong cộng đồng các Cơ quan Kiểm toán tối cao trên thế giới, khi KTNN Việt Nam vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực kiểm toán công của ASOSAI với sự tham gia của các đoàn đại biểu quốc tế đại diện cho các cơ quan kiểm toán tối cao đến từ 46 quốc gia thuộc khu vực châu Á.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết, KTNN xác định: “Cụ thể hóa các nghị quyết, chủ trương của Đảng và Nhà nước để thực hiện mục tiêu của Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2020; đẩy mạnh nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm toán; tăng cường kiểm toán hoạt động, kiểm toán chuyên đề nhằm đánh giá việc tuân thủ pháp luật, tính kinh tế, hiệu lực và hiệu quả trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công; nâng cao hiệu lực của các kết luận và kiến nghị kiểm toán; đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế, thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASOSAI giai đoạn 2018 - 2021, nâng cao vị thế của KTNN Việt Nam trên trường quốc tế; gia tăng hiệu lực quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của kiểm toán viên nhà nước, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập KTNN”.

Biểu dương những kết quả đã đạt được của KTNN trong năm 2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2019 có ý nghĩa quan trọng đối với việc đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) và Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020. Cơ hội thuận lợi của đất nước nhiều mặt tăng lên nhưng khó khăn, thách thức cũng rất lớn. Để thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, QH, các ngành, các cấp, trong đó có KTNN cần sáng tạo, chủ động hơn, kiên quyết hơn trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng đề nghị KTNN cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ để triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019, bảo đảm khoa học, hiệu quả; cần khẩn trương phối hợp sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015; hoạt động của KTNN phải luôn theo sát và phục vụ quá trình quản lý, điều hành của Chính phủ; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; coi trọng công tác cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; thể hiện rõ nét vai trò dẫn dắt tiên phong trên cương vị Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021...

Ghi nhận và đồng tình cao với các đề xuất kiến nghị của KTNN, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ với KTNN trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời tạo điều kiện tốt để KTNN nâng cao năng lực, phát huy vị trí và vai trò của mình trong hệ thống chính trị.

Lâm Hiển
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang