CHÍNH TRỊ
Cập nhật 15:18 | 23/07/2019 (GMT+7)
.

“Đầu tư cho con người, trong đó có người nghèo là quan trọng”!

17:04 | 11/02/2019
Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc giao ban trực tuyến đầu Xuân Kỷ Hợi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) sáng 11.2. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách, dành thêm vốn ngân sách ủy thác cho NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo.

Báo cáo với Thủ tướng, Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết, với gần 11.000 điểm giao dịch xã trải rộng toàn quốc, NHCSXH đã huy động được trên 194.000 tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ủy thác các địa phương chuyển sang để thực hiện cho vay đối với các đối tượng chính sách xã hội đạt 11.809 tỷ đồng) để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2018 đạt trên 187.000 tỷ đồng. Gần 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Sau 16 năm hoạt động, NHCSXH đã cho vay trên 34,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi, góp phần giúp trên 5,1 triệu lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 3,6 triệu lao động. Hơn 3,6 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập. Trên 118.000 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng năm mới các cán bộ, viên chức, người lao động NHCSXH

Vui mừng khai xuân với tổ chức tín dụng đặc biệt trong hệ thống ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn hệ thống NHCSXH, nhất là là các chi nhánh ở vùng xa xôi, hẻo lánh. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó và đáp ứng mong mỏi của nhân dân. Điều này thể hiện rõ qua hàng vạn người có việc làm, hàng triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo được vay vốn và nợ quá hạn ở mức rất thấp... Quan trọng hơn, mô hình hoạt động của NHCSXH đã trở thành kênh kết nối đặc biệt, kéo cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng NHCSXH cho vay, giám sát, giúp vốn vay đạt được hiệu quả cao.


Toàn cảnh buổi giao ban đầu Xuân Kỷ Hợi

Nhắc lại mục tiêu phát triển để “không để ai bị bỏ lại phía sau” của đất nước, Thủ tướng đề nghị hệ thống NHCSXH tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả toàn diện các hoạt động và lưu ý: NHCSXH tiếp tục thực hiện tốt hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đảm bảo cho vay thuận lợi đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công khai minh bạch, thuận lợi cho người dân; tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; cải cách thủ tục cho vay phải đơn giản, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương giám sát thực hiện, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Bên cạnh đó, NHCSXH cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cho vay để giảm chi phí, tạo điều kiện tiếp cận thuận lợi cho người vay; phối hợp với các cơ quan liên quan, nhất là tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn cho người dân vay vốn. Đặc biệt, NHCSXH cần tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống để yên tâm cống hiến, công tác.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ NHCSXH

Thay mặt HĐQT, Ban điều hành và cán bộ viên chức người lao động toàn hệ thống NHCSXH, đồng chí Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH bày tỏ sự trân trọng cảm ơn những tình cảm của Thủ tướng và Đoàn công tác đã dành cho chính sách tín dụng nông nghiệp nông thôn nói chung và hoạt động của NHCSXH nói riêng.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
Sự kiện nổi bật
Quay trở lại đầu trang