CHÍNH TRỊ
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận

16:32 | 10/01/2019
* Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng dự

Sáng 10.1, tại Hà Nội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.


Toàn cảnh Hội nghị

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có:  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác dân vận đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, đối ngoại, cải thiện và nâng cao cuộc sống của người dân. Các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Dân vận khéo” có nhiều đổi mới, lan tỏa trong lĩnh vực đời sống xã hội. Đáng chú ý, thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, các cơ quan nhà nước đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, sự phân cấp quản lý giữa trung ương và địa phương được thực hiện tốt hơn. Công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính được đẩy mạnh. Trong đó, đã cắt giảm 50% số điều kiện đầu tư kinh doanh và danh mục hàng hóa, thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Trước tình hình khiếu nại tố cáo, khiếu kiện đông người ngày càng gia tăng, cơ quan hành chính và chính quyền các cấp đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao hiệu quả tiếp công dân. Việc thực hiện giải quyết khiếu nại tố cáo được chính quyền các cấp tập trung giải quyết, nhất là các vụ khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp kéo dài, các vụ việc bức xúc mới phát sinh, người đứng đầu đã tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cho rằng, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị đã góp phần tạo củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy dân chủ và sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, nhiều nơi đã tập trung, lựa chọn vấn đề tăng cường, nâng cao chất lượng tiếp xúc đối thoại giữa cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận và vận động nhân dân tích cực tham gia chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước…


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng nêu rõ, năm 2018, QH đã tiến hành giám sát việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, các Đoàn ĐBQH và các ĐBQH đã tiếp 12.540 lượt người đến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, phản ảnh về 7.493 vụ việc. Các cơ quan của QH đã chủ động tiếp nhận, phân loại, xử lý hoặc chuyển kịp thời đơn thư đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và đã giám sát việc giải quyết. Các cơ quan của QH tổ chức giám sát bằng nhiều hình thức khác nhau như họp với các cơ quan hữu quan; theo dõi, đôn đốc việc xử lý khiếu nại, tố cáo; kết hợp, lồng ghép với các hình thức giám sát khác, thẩm tra báo cáo trình QH... Đồng thời, các Lãnh đạo QH, các cơ quan của QH, các ĐBQH đều hướng về cơ sở, nắm bắt kịp thời hoạt động, đời sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Tăng cường giám sát hoạt động của các cơ quan hành pháp, tư pháp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, đôn đốc, theo dõi các cơ quan có trách nhiệm giải quyết những yêu cầu chính đáng của cử tri và nhân dân.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả đạt được trong công tác dân vận của các địa phương năm 2018. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác dân vận. Đó là tình trạng khiếu kiện phức tạp, một bộ phận cán bộ mất dân chủ, không đối thoại với nhân dân. Cùng với đó, công tác dân vận chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, một bộ phận coi thường công tác dân vận, coi quyền lực của mình là cao, không thuyết phục nhân dân.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị

Thủ tướng nhấn mạnh, bước sang năm 2019 và những năm tiếp theo, hành trang lớn nhất không chỉ là con số, chỉ số đã đạt được năm 2018 mà sâu sắc hơn cả chính là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII, của hệ thống chính trị. Sức mạnh lớn nhất của chúng ta chính là sức mạnh của ý Đảng, lòng dân, sức mạnh của sự chung sức, đồng lòng và cả đồng bộ giữa tư duy với hành động, giữa Chính phủ với các bộ, ngành Trung ương và địa phương, giữa các địa phương với nhau cũng như trong toàn bộ hệ thống chính trị. Tất cả cùng nhau chia sẻ khát vọng, tinh thần đoàn kết, nhất trí, cùng quyết tâm hành động chung, để phục vụ nhân dân, cùng nhân dân đưa dân tộc tiến lên, đưa nhân dân đến bến bờ hạnh phúc, cùng nhau chia sẻ các giá trị thiêng liêng của hai tiếng “đồng bào”.

Thủ tướng đề nghị, thời gian tới không được chủ quan với những kết quả bước đầu mà phải thấy được những bất ổn của xã hội hiện nay để làm tốt hơn công tác dân vận, phục vụ nhân dân. Đồng thời, cần tiếp tục phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương với Ban Cán sự Đảng Chính phủ. Trong đó, tập trung quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong giải quyết mong muốn, nguyện vọng, đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, nhất là những vụ việc khiếu kiện phức tạp đông người kéo dài. Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, chấn chỉnh, nâng cao đạo đức công vụ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của chính quyền các cấp và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu.


Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương

Tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện Năm dân vận chính quyền 2019 giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Dân vận Trung ương.

Tin và ảnh: Vũ Quang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang