CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển giám sát về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị tại Đà Nẵng

17:42 | 09/01/2019
Ngày 9.1, Đoàn giám sát của QH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát của QH Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện, Phó trưởng Đoàn giám sát của QH Nguyễn Thanh Hải; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Pháp luật…

Báo cáo với Phó Chủ tịch QH và Đoàn giám sát, đại diện lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho biết, thực hiện Luật Đất đai năm 2013, Đà Nẵng đã ban hành 34 văn bản tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất. Về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, TP đã lập Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2020, kế hoạch sử dụng đất cuối kỳ 2016-2020 (đang chờ Chính phủ xem xét phê duyệt); hoàn tất quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết 1/500 để từng bước thực hiện mục tiêu phát triển không gian đô thị.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng hiện đang là khâu khó khăn nhất trong thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai. Nguyên nhân chính là do giá đất của địa phương biến động mạnh trong biên độ thời gian ngắn. Nhiều dự án kéo dài đến nay vẫn chưa kết thúc dẫn đến tiến độ dự án chậm, vốn đầu tư tăng; các dự án có sử dụng vốn ngân sách để bồi thường, đầu tư xây dựng được bố trí vốn chậm; một số địa phương chưa quan tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chậm báo cáo, đề xuất giải quyết vướng mắc… Lãnh đạo TP Đà Nẵng khẳng định, với công tác quy hoạch, địa phương luôn đặt mục tiêu không gian công cộng phải được tăng lên ít nhiều sau mỗi lần điều chỉnh.

Ghi nhận thực trạng giá đất biến động hàng ngày nên đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân khi thu hồi quỹ đất luôn là vấn đề căng thẳng, nhất là với địa phương sôi động và có tốc độ đô thị hóa nhanh như Đà Nẵng, nhiều thành viên Đoàn giám sát cũng yêu cầu phải làm rõ câu chuyện lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong công tác quy hoạch, cập nhật, thay đổi quy hoạch sao cho hài hòa, hợp lý.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển ghi nhận những kết quả tích cực trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị tại Đà Nẵng đã làm cho bộ mặt thành phố thay đổi, kinh tế tăng trưởng, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng an ninh giữ vững. Việc phát triển các khu đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp, khu du lịch… cùng nhiều hạng mục, dự án hạ tầng đồng bộ đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Như vậy, có thể khẳng định hệ thống luật pháp đã góp phần tạo hành lang pháp lý quan trọng để người dân và doanh nghiệp thực hiện các quyền theo quy định pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch QH cũng lưu ý, Đà Nẵng là thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, để thực hiện hiệu quả việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị, cần tiếp tục phát huy tối đa sự tham gia ý kiến của các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học, và nhân dân trong quá trình lập quy hoạch đô thị…

Ghi nhận một số kiến nghị của Đà Nẵng, Phó Chủ tịch QH cho biết, sẽ tổng hợp đầy đủ để báo cáo trước QH.

+ Trước đó, Đoàn giám sát của QH đã khảo sát thực tế tại dự án đường Bạch Đằng Đông, bán đảo Sơn Trà, đường ven biển nối TP Hội An (Quảng Nam) và khu vực sân bay Nước Mặn (Quận Ngũ Hành Sơn).

Tin, ảnh: LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang