CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Đoàn công tác của Quốc hội giám sát việc quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đô thị tại Đồng Nai

17:46 | 08/01/2019
Ngày 8.1, Đoàn giám sát của QH do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát của QH làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc tại Đồng Nai về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Dương Quốc Anh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang; đại diện Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Ủy ban Tư pháp... Về phía tỉnh Đồng Nai có đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH, UBND tỉnh, UBND TP Biên Hòa cùng các sở, ngành chức năng.


Toàn cảnh cuộc làm việc của đoàn giám sát số 2 với UBND tỉnh Đồng Nai

Báo cáo với Đoàn công tác của QH, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã được cấp thẩm quyền công nhận các đô thị gồm: TP Biên Hòa là đô thị loại 1; thị xã Long Khánh là đô thị loại 3 và các thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom), Định Quán (huyện Định Quán), Tân Phú (huyện Tân Phú), Gia Ray (huyện Xuân Lộc), Long Thành (huyện Long Thành), Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu). Về quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị, Đồng Nai đã xác định địa giới hành chính, lập và quản lý hồ sơ địa giới hành chính, lập bản đồ hành chính tại 23 phường thuộc TP Biên Hòa, 6 phường thuộc thị xã Long Khánh và 6 thị trấn, đồng thời đang tổ chức kiểm tra nghiệm thu. Đồng Nai cũng thực hiện tốt công tác khảo sát, đo đạc, lập bản đồ địa chính từ năm 2014 đến 2018 tại 43 phường, xã, thị trấn. Từ ngày 1.7.2014 đến nay, UBND tỉnh đã giao đất, cho thuê đất đối với 356 dự án với diện tích hơn 2.944 ha, tổng các nguồn thu từ đất là 3.501 tỷ 978 triệu đồng.

Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đã thu hồi khoảng 4.663 ha của 18.539 hộ gia đình, cá nhân, bố trí 14,68 ha trong khu tái định cư cho 935 hộ gia đình, cá nhân, chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư số tiền khoảng 2.951 tỷ đồng. Đồng Nai cũng ban hành giá các loại đất trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2019 để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết, Đồng Nai là địa phương có tốc độ phát triển đô thị và công nghiệp rất nhanh, tác động lớn đến chính sách về đất đai và công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Đồng Nai cũng xác định, phát triển đô thị, công nghiệp phải gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm việc thực hiện quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai theo đúng quy định của pháp luật. Do thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về đất đai, công tác tuyên truyền được thực hiện mạnh mẽ, từ đó ý thức chấp hành pháp luật về đất đai cũng như các quy định pháp luật khác của người dân và doanh nghiệp tại đô thị ngày càng được nâng cao, có nhiều chuyển biến tích cực. Đa số đều sử dụng đất đúng quy hoạch và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đất đai.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh phát biểu tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát số 2 của Quốc hội

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, một số khu vực có tốc độ đô thị hóa mạnh, như khu vực quy hoạch sân bay Long Thành; các khu vực quy hoạch phát triển đường giao thông, hoặc khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, như Khu đô thị Dầu Giây, Cẩm Mỹ, Cụm công nghiệp Tân Phước... do biến động của thị trường bất động sản và nhu cầu đầu tư, nên đã phát sinh những trường hợp tự ý phân lô bán nền mà không được các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ...

Cũng trong giai đoạn 2013 - 2018, Đồng Nai đã kiểm tra tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án đối với 274 tổ chức với tổng diện tích 9.334 ha, phát hiện 82 trường hợp với diện tích 1.281 ha được giao, cho thuê nhưng không sử dụng trong 12 tháng liên tục hoặc chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, qua đó thu hồi 59/82 dự án với diện tích 945 ha. Ngoài ra, Đồng Nai cũng xác định những khó khăn, hạn chế, vướng mắc khác trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại đô thị, như: chưa có sự thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị và các quy hoạch ngành, lĩnh vực khác có sử dụng đất; sự thống nhất quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất và đề nghị QH sớm có giải pháp tháo gỡ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong quá trình quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đô thị tại địa phương. Đồng Nai là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hoá rất nhanh và có nhiều đóng góp vào ngân sách nhà nước, đồng thời ứng dụng sớm công nghệ tích hợp vào quản lý đất đai. Quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa cũng không tránh khỏi tồn tại, vướng mắc, nhưng Đồng Nai cơ bản đã khắc phục được.


Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai

Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh khẳng định, đất đai là tài nguyên quốc gia, do đó phải được sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả sử dụng cũng như hiệu quả cao về kinh tế; đồng thời phải thực hiện tốt hơn công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất, nhất là quy chuẩn về quy hoạch đô thị, kiến trúc đô thị. Việc điều chỉnh khung giá đất cũng phải phù hợp với thực tế hiện nay, tránh gây thất thoát ngân sách nhà nước, không gây ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư.

Ghi nhận các kiến nghị của Đồng Nai, Chủ nhiệm  Vũ Hồng Thanh cho biết, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp đầy đủ, báo cáo UBTVQH và QH.

+ Cùng ngày, Đoàn giám sát của QH đã khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại Cụm Công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa) và làm việc với lãnh đạo UBND TP Biên Hòa.


Đoàn công tác số 2 làm việc với UBND TP Biên Hoà

Đoàn công tác khảo sát tại Cụm công nghiệp Phước Tân, TP Biên Hoà
Tin và ảnh: PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang