CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của ngành Kiểm sát

11:38 | 08/01/2019
Sáng 8.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự Hội nghị triển khai công tác năm 2019của ngành Kiểm sát nhân dân.

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Trung ương Đảng,Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước Đào Việt Trung…


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của ngành Kiểm sát 

Trong năm 2018, ngành Kiểm sát đã thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ của ngành là: Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, điều tra các tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp và tội phạm tham nhũng trong hoạt động tư pháp theo thẩm quyền. Với sự nỗ lực phấn đấu, đổi mới trong công tác lãnh đạo, quản lý, trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, toàn ngành đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu cơ bản mà QH giao. Trong đó, đã làm tốt hơn vai trò kiểm sát để xử lý kịp thời, nghiêm minh và triệt để các vụ án về tham nhũng, kinh tế; số vụ án được phát hiện, khởi tố mới là 320 vụ/706 bị can, tăng 31,1% số vụ và 13,9% số bị can. Công tác điều tra của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân có chuyển biến mạnh mẽ; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là 91,6%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao; tỷ lệ kiến nghị được chấp nhận đạt 98,4%, vượt 18,4% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.Ngành cũng đã triển khai đồng bộ, tích cực nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm của công tác kiểm sát, nhất là trong bối cảnh phải thực hiện nhiều quy định mới của các đạo luật về tư pháp và đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố trong lĩnh vực hình sự cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ truy tố đạt mức cao, giảm đáng kể các trường hợp Viện Kiểm sát truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội, cũng như giảm các trường hợp oan, sai thuộc trách nhiệm của Viện Kiểm sát. Trách nhiệm công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa tiếp tục được nâng lên. Nhiều Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, tranh tụng để làm rõ nội dung vụ án, đặc biệt là tại một số phiên tòa xét xử các vụ án lớn được cử tri và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Thông qua việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành Kiểm sát đã tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án để đẩy nhanh tiến độ, điều tra, truy tố và xét xử kịp thời, nghiêm minh những vụ án tham nhũng, những vụ án kinh tế lớn mà dư luận xã hội quan tâm, các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đôn đốc, theo dõi, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đã đề cao trách nhiệm, chủ động phối hợp với cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong đấu tranh làm rõ hành vi, xác định tội danh, kịp thời kê biên để thu hồi tài sản tham nhũng có giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng, đã đóng góp rất hiệu quả vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Trong các lĩnh vực dân sự, hành chính, vai trò của Viện Kiểm sát được nâng lên rõ rệt, góp phần giải quyết tốt các tranh chấp, khiếu kiện, thúc đẩy các quan hệ dân sự, kinh doanh, thương mại, hành chính phát triển lành mạnh…

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt biểu dương những cố gắng và thành tích của ngành Kiểm sát trong năm 2018. Nhìn chung, kết quả các mặt công tác đều có chuyển biến tích cực, kết quả thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp thuộc trách nhiệm của ngành kiểm sát được tăng cường, tạo môi trường ổn định, an toàn cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và bảo vệ bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Cơ bản nhất trí với đánh giá của ngành Kiểm sát cũng như qua hoạt động giám sát của QH về một số tồn tại, hạn chế của ngành trong năm 2018, Chủ tịch QH đề nghị toàn ngành tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời, cần tập trung trí tuệ tập thể, tiếp tục thảo luận, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra giải pháp, lộ trình khắc phục kịp thời những hạn chế, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Trong những năm tới, dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật sẽ có chiều hướng gia tăng và phức tạp hơn.Cùng với đó là, công cuộc phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh. Các Bộ luật tố tụng mới cùng với việc mở rộng và bảo đảm hơn quyền của người bị buộc tội, người khởi kiện cũng đặt ra yêu cầu ngày càng khắt khe hơn đối với cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.Trong bối cảnh đó,Chủ tịch QH cho rằng, năm 2019 đặt ra nhiều nhiệm vụ nặng nề cho ngành Kiểm sát nhân dân, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đòi hỏi toàn ngành phải đổi mới mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã được đặt ra.

Chủ tịch QH đề nghị,toàn ngành Kiểm sát nhân dân cần tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết của QH về lĩnh vực tư pháp. Tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, bảo đảm truy tố đúng người, đúng tội danh, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp Viện Kiểm sát truy tố nhưng Tòa án tuyên không phạm tội, hoặc phải thay đổi tội danh; các trường hợp đình chỉ điều tra do không có sự việc phạm tội hoặc hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm và hành vi phạm tội; bên cạnh yêu cầu chống làm oan người vô tội thì cần  chống bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, có giải pháp hiệu quả để tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; bảo đảm nguyên tắc suy đoán vô tội và tranh tụng trong xét xử.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho ngành Kiểm sát

Chủ tịch QH yêu cầu toàn ngành cần chủ động đề ra giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo đảm tội phạm phải được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh; tăng cường vai trò, trách nhiệm của Viện Kiểm sát các cấp trong quá trình xét xử các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và yêu cầu xử lý nghiêm minh các vi phạm trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, bảo đảm các hoạt động tư pháp tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục chủ động, phối hợp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; tích cực đề xuất và triển khai các biện pháp nhằm thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng. Thông qua công tác kiểm sát, chủ động nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, kinh tế và các tội phạm gây bức xúc trong xã hội.

Bên cạnh đó, cần tăng cường năng lực, bảo đảm cho Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao thực sự là công cụ hữu hiệu để ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp và tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp theo thẩm quyền, góp phần xây dựng các cơ quan tư pháp trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả, củng cố niềm tin của người dân vào công lý. Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cần chủ động phối hợp với Tòa án Nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan hữu quan để phát hiện những khó khăn, vướng mắc và theo thẩm quyền kịp thời hướng dẫn áp dụng thống nhất các đạo luật về tư pháp, nhất là Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự...; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tư pháp; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm về ma túy, buôn lậu, mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Chủ động đàm phán, tham mưu với cơ quan có thẩm quyền ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, tạo hành lang pháp lý tốt để tăng cường hiệu quả cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng vào đời sống quốc tế. Tích cực đẩy mạnh hợp tác trong công tác đào tạo cán bộ, trao đổi kinh nghiệm và sự hỗ trợ quốc tế nhằm tăng cường năng lực hoạt động của ngành Kiểm sát.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu dự Hội nghị

Về công tác xây dựng tổ chức ngành Kiểm sát thực sự trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu bảo vệ pháp luật trong tình hình mới, Chủ tịch QH đề nghị cần tập trung thực hiện nhiệm vụ này; tiếp tục nghiên cứu, sắp xếp cơ cấu tổ chức, bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời, tập trung xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ; chống mọi biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đề cao tinh thần nêu gương trong cán bộ, đảng viên của ngành Kiểm sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong tổ chức, hoạt động của toàn ngành. “Tôi đề nghị Ban cán sự đảng, lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chủ động nghiên cứu, báo cáo với cơ quan có thẩm quyền những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo động lực mới cho sự phát triển của ngành”, Chủ tịch QH nói.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, Chủ tịch QH tin tưởng, thời gian tới, ngành Kiểm sát nhân dân sẽ tiếp tục thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh của người cán bộ kiểm sát “công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy; nhất định phải hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần “xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, phục vụ Nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Nhân dịp năm mới 2019 và chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi, Chủ tịch QH chúc lãnh đạo, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát nhân dân luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, tiếp tục hoàn thành tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ, xứng đáng là một trong những cơ quan bảo vệ pháp luật quan trọng của đất nước. “Đảng, Nhà nước và nhân dân mong đợi những thành tích mới của các đồng chí, của ngành Kiểm sát nhân dân”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Phạm Thúy
Ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang