CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:17 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

11:50 | 06/12/2018
Sáng nay, 6.12 giờ địa phương, (sáng cùng ngày giờ Việt Nam), tiếp tục chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tại TP Seoul, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Cùng dự có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam.

Về phía Hàn Quốc có: Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam Choi Young Joo; Chủ tịch Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc – châu Á Choi Jae Sung; Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh; Chủ tịch Hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt Kwak Young Gil; Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, GS Ahn Kyong Hwan; đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc, các tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc đang hợp tác với Việt Nam, các chuyên gia, học giả, luật sư và đại diện các tổ chức hữu nghị của Hàn Quốc với Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

Tại cuộc gặp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã nghe đại diện các tổ chức, nhân sỹ hữu nghị phát biểu về những tình cảm dành cho Việt Nam cũng như mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc.

Các đại biểu trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dù lịch trình chuyến thăm chính thức tại Hàn Quốc rất bận rộn nhưng đã dành thời gian gặp mặt các nhân sỹ, hội hữu nghị với Việt Nam… Điều này thể hiện sự coi trọng của Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị, ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Theo các đại biểu, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã trở thành mối quan hệ kiểu mẫu và người dân Hàn Quốc luôn rất yêu quý Việt Nam.

Chủ tịch Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc – châu Á Choi Jae Sung cho biết, Hàn Quốc rất coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hàn Quốc.

Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh nhấn mạnh, những thế hệ con cháu của Hoàng tử Lý Long Tường hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc luôn tự hào được mang trong mình dòng máu Việt Nam. “Hơn bất cứ người dân Hàn Quốc nào, chúng tôi tự hào và vô cùng hạnh phúc được chứng kiến sự phát triển trong quan hệ hai nước”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc cũng khẳng định, các thế hệ con cháu dòng họ Lý sẽ làm hết sức mình, thực sự là những sứ giả trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch Hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt Kwak Young Gil cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc và thời gian gần đây đã hình thành mối quan hệ thông gia, vượt lên mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Điều này đòi hỏi hai nước phải hiểu biết về nhau nhiều hơn. Trên tinh thần này, Chủ tịch  Kwak Young Gil nhấn mạnh, cá nhân ông và Hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường quan hệ hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn đại diện các tổ chức hữu nghị nhân dân với Việt Nam của Hàn Quốc, các nhân sỹ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam những tình cảm nồng ấm.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc gặp mặt với nhân sỹ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

Tháng 12 có ý nghĩa đặc biệt với nhân dân hai nước vì đúng 26 năm trước, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, từ đó, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác song phương. Chủ tịch QH nhấn mạnh, với những mối quan hệ sẵn có từ lâu đời, với sự tương đồng về lịch sử và văn hóa và những lợi ích chung trong thời đại mới, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã đạt được bước phát triển vượt bậc và đáng tự hào. Đặc biệt, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược”, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được những thắng lợi rực rỡ trên nhiều lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu.

Đặc biệt, giao lưu nhân dân tiếp tục được thúc đẩy, đóng vai trò là động lực và cầu nối góp phần tích cực vào việc xây dựng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có gần 197.000 người. Hàn Quốc cũng có cộng đồng khoảng 150.000 kiều dân tại Việt Nam. Rất hiếm quốc gia nào có cộng đồng công dân của nước này ở nước kia lại gần tương đương nhau như vậy. Đặc biệt, với khoảng 68 nghìn gia đình đa văn hóa Hàn - Việt tại Hàn Quốc đang kết nối đưa nhân dân hai nước “từ quan hệ thông gia trở thành một gia đình”.

Theo Chủ tịch QH, trên nền tảng vững chắc này và tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước, chúng ta có thể chắc chắn rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới theo khuôn khổ “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược”, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi với các nhân sỹ hữu nghị Hàn Quốc một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, Chủ tịch QH nêu rõ, công cuộc đổi mới, hội nhập trong hơn 30 năm qua đã đưa Việt Nam từ một nước thu nhập thấp, trở thành một nền kinh tế đang phát triển năng động. Để thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”, Việt Nam đã và đang xây dựng nhà nước pháp quyền, đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật, cùng với đó chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Việt Nam kiên trì thực hiện việc giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Năm 2018, mặc dù còn những hạn chế, khó khăn và trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động, nhưng Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực. Vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế được nâng lên.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với nhân sỹ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

Theo Chủ tịch QH, ngoại giao nhân dân giữa hai nước đã góp phần không nhỏ vào lịch sử phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Là những tổ chức có uy tín, lực lượng nòng cốt trong phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, với phạm vi hoạt động rộng, các đoàn thể hữu nghị nhân dân của hai bên như: Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam, Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam, Hội Kinh tế Văn hóa Hàn - Việt, Quỹ Hữu nghị Hàn Quốc - châu Á, Dòng họ Lý ở Hàn Quốc, Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc... đã và đang không ngừng thúc đẩy các hoạt động góp phần xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

“Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động của các tổ chức hữu nghị nhân dân cũng như các nhân sỹ trí thức ở hai nước trong việc góp phần làm cho nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống văn hóa của nhau”.  Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng đề nghị các tổ chức hữu nghị nhân dân ở hai nước tiếp tục có nhiều hoạt động giao lưu đa dạng, phong phú và thiết thực, góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác chung giữa hai dân tộc chúng ta.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch QH chân thành cảm các nhân sỹ, tổ chức hữu nghị với Việt Nam – những người bạn thân thiết đã luôn gắn bó, dành cho Việt Nam sự ủng hộ, hợp tác vững bền và luôn sát cánh với Việt Nam trong hành trình vun đắp tình hữu nghị Việt - Hàn những năm qua.

Phạm Thúy (Từ Seoul, Hàn Quốc)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang