CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:01 | 15/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Chủ tịch Hội Nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc

10:49 | 06/12/2018
* Tiếp đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc

Sáng 6.12 (giờ địa phương), nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, tại Thủ đô Seoul, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Lãnh đạo Nhà nước ta trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Cùng dự Lễ trao tặng Huân chương có: các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam.

Về phía Hàn Quốc có Phó Chủ tịch Hội Giao lưu văn hóa Hàn - Việt KVA tại Gwangju, cố vấn Hội Giao lưu văn hóa Hàn - Việt tại Seoul; Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam Choi Young Joo; Chủ tịch Hội Kinh tế văn hóa Hàn-Việt Kwak Young Gil; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon.


Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Lãnh đạo Nhà nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc

Phát biểu tại Lễ trao tặng Huân chương, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, văn hóa… đều đạt được những kết quả tốt đẹp. Chủ tịch QH nêu rõ, trong thành tựu chung của quan hệ song phương có sự đóng góp rất lớn của các nhân sĩ, trí thức, các tổ chức hữu nghị và cá nhân Giáo sư Ahn Kyong Hwan.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá rất cao Giáo sư Ahn Kyong Hwan với những đóng góp quan trọng trong việc dịch thuật các tác phẩm văn học tiêu biểu của Việt Nam như Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Những ngày tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp… để giới thiệu tới đông đảo người dân Hàn Quốc, giúp độc giả Hàn Quốc hiểu thêm về nền văn hóa, những cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam, sự đóng góp của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu nước. Đặc biệt, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã hỗ trợ rất nhiều để tổ chức các cuộc hội thảo, triển lãm về Biển Đông.

Mặc dù Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc còn nhiều khó khăn, nhưng Giáo sư Ahn Kyong Hwan vẫn rất tích cực thúc đẩy các hoạt động của hội. Chủ tịch QH nêu rõ, việc trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Nhà nước Việt Nam về những đóng góp tích cực của Giáo sư trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn và mong muốn Giáo sư Ahn Kyong Hwan sẽ tiếp tục có những đóng góp mới trong quá trình nghiên cứu về Việt Nam để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch QH nêu rõ, bên cạnh ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nghị viện, đối ngoại Đảng, theo Chủ tịch QH, ngoại giao nhân dân là kênh rất quan trọng để phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; khẳng định, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Tại lễ trao tặng Huân chương, GS Ahn Kyong Hwan trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Nhà nước đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho cá nhân ông; cho rằng đây là vinh dự nhưng đồng thời cũng là động lực thôi thúc để ông phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Với 44 năm gắn bó với Việt Nam, GS  Ahn Kyong Hwan đã dịch hầu hết tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc. Cuốn sách đầu tiên được Giáo sư Ahn Kyong Hwan dịch sáng tiếng Hàn là Nhật ký trong tù của Bác Hồ. Việc dịch cuốn sách này đã giúp Giáo sư hiểu được tinh thần yêu nước, yêu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Tinh thần đó giờ vẫn còn thấm đẫm trong tâm hồn tôi”, GS Ahn Kyong Hwan nói. Từ năm 2005, Hàn Quốc đã xây Khu Việt Nam tại Hàn Quốc và thường được gọi là khu quảng trường Việt Nam. Nhưng không chỉ có quảng trường Việt Nam rộng lớn tại trung tâm Thành phố Busan mà, theo GS Ahn Kyong Hwan, trong trái tim của mỗi người dân Hàn Quốc cũng đều có một quảng trường Việt Nam.

+ Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim  Ngân nồng nhiệt chào mừng các đại diện của dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc; bày tỏ xúc động khi được gặp những đồng bào ở xa Tổ quốc nhưng luôn hướng về đất nước, gắn bó với quê hương. Chủ tịch QH cho rằng, mặc dù trải qua hơn 800 năm, nhưng dòng máu Việt Nam vẫn luôn chảy trong huyết quản của các thế hệ con cháu dòng họ Lý tại Hàn Quốc.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch dòng họ Lý tại Hàn Quốc Lý Thừa Vĩnh trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH đã dành thời gian gặp gỡ những người con của dòng họ Lý tại Hàn Quốc; nhấn mạnh, dù ở xa quê hương nhưng con cháu dòng họ Lý tại Hàn Quốc luôn hướng về Tổ quốc, thiết tha gắn bó với quê hương, nguồn cội; bày tỏ vui mừng, tự hào được chứng kiến sự thay đổi và phát triển không ngừng của đất nước trong thời gian qua.

Tin và ảnh: Phạm Thúy (từ Seoul, Hàn Quốc)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang