CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

19:40 | 05/12/2018
Chiều 5.12 giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã đến Thủ đô Seoul, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch QH Hàn Quốc Moon Hee Sang.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Thủ đô Seoul, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Hàn Quốc 

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta được tổ chức trang trọng tại sân bay Seong-nam, Thủ đô Seoul với nghi lễ cấp cao. Đội quân nhạc cử quốc thiều Việt Nam. Chủ tịch QH bước trên thảm đỏ, duyệt đội danh dự.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân duyệt đội danh dự

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; trò chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chủ tịch QH đã nghe Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú báo cáo về tình hình hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chủ tịch QH cho biết, đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhiều lần và luôn cảm nhận được tình cảm ấm cúng của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt. Thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt về mục đích chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch QH nhấn mạnh, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc và ngày càng đi vào chiều sâu. Có thể nói, quan hệ hai nước chưa bao giờ tốt đẹp và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực như hiện nay. Hai bên đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực.

Thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Chủ tịch QH nêu rõ, các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế - xã hội, giáo dục - đào tạo, văn hóa - thể thao đều đạt nhiều thành tựu. Năm 2018, kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng GDP ở mức cao. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao đạt được nhiều thành tích nổi bật. Cùng với phát triển kinh tế, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội. Vào những thời điểm kinh tế khó khăn, ngân sách nhà nước dành cho an sinh xã hội cũng chưa bao giờ bị cắt giảm. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang tích cực triển khai các chính sách giảm nghèo bền vững. Việt Nam hiện đang có quan hệ thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ; là nước chủ nhà của nhiều hội nghị quốc tế và khu vực thành công. Vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực ngày càng được nâng cao.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV vừa qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. QH đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch Nước với số phiếu tín nhiệm cao gần như tuyệt đối. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta, được nhân dân và cử tri đánh giá cao, bạn bè quốc tế cũng rất quan tâm. Bên cạnh đó, QH đã phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm đối với thành viên Chính phủ theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật. QH đã thông qua 9 luật và cho ý kiến về 6 dự án luật khác; phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan với sự đồng thuận rất cao.

Lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của đại diện cộng đồng người Việt, Chủ tịch QH cũng nhắc lại các chuyến thăm Hàn Quốc trước đây đã có dịp đến thăm và gặp gỡ một số gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc hiện nay rất lớn, lên đến gần 200 nghìn người. Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy, bà con hiện đã có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập tốt với xã hội sở tại, đồng thời, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương như tổ chức các hoạt động tri ân anh hùng liệt sỹ, hưởng ứng các hoạt động an sinh, từ thiện trong nước, thành lập Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam... Những hoạt động này đã cho thấy rõ sự gắn kết cộng đồng của những người Việt Nam ở Hàn Quốc.

Trao đổi với cộng đồng về một số vướng mắc phát sinh trong thực tiễn thực hiện Luật Quốc tịch, Chủ tịch QH khẳng định, mong muốn được giữ quốc tịch Việt Nam của người Việt ở nước ngoài, nhất là việc đăng ký quốc tịch Việt Nam cho trẻ em trong các gia đình đa văn hóa là chính đáng. Chủ tịch QH ghi nhận vướng mắc về xác định nơi sinh đang gây khó khăn cho việc đăng ký quốc tịch Việt Nam cho trẻ em trong các gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc; cho biết, sẽ yêu cầu các cơ quan xem xét, nghiên cứu sửa đổi để bảo đảm quyền lợi cho các em. Đối với một số trường hợp trẻ em trong các gia đình đa văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc vì một số lý do đã về sống ở Việt Nam mà chưa có giấy khai sinh, Chủ tịch QH nêu rõ, đã chỉ đạo các địa phương bảo đảm thực hiện đầy đủ các quyền được đi học, được chăm sóc y tế cho các cháu như với trẻ em ở trong nước.

Chủ tịch QH cũng đánh giá cao hoạt động của các Hội đoàn người Việt tại Hàn Quốc, trong đó có việc thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc vào tháng 7 vừa qua đã đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng doanh dân Việt tại Hàn Quốc; nhấn mạnh, hoạt động của các hội đoàn đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác - cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Chủ tịch QH ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ quán Việt Nam vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Hiện tại ở Hàn Quốc có rất đông người lao động Việt Nam; đồng thời, đề nghị Đại sứ quán tiếp tục làm tốt công tác bảo hộ công dân, thực sự là mái nhà chung ấm áp cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH cũng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đại sứ Nguyễn Vũ Tú. 

Tin và ảnh: Phạm Thúy (Từ Seoul, Hàn Quốc)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang