CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận bằng Tiến sỹ danh dự tại Đại học Quốc gia Pukyung, Hàn Quốc

19:10 | 05/12/2018
* Nói chuyện với sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc gia Pukyung

Sáng 5.12, tại thành phố Busan, nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm Đại học quốc gia Pukyung, Hàn Quốc.

Tại đây, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận bằng Tiến sỹ danh dự ngành chính trị học của Đại học Quốc gia Pukyung, Hàn Quốc trao tặng.

Thay mặt Ban lãnh đạo Nhà trường, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyung, Tiến sỹ Y khoa Kim Young Seop nồng nhiệt chào đón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và dự Lễ trao tặng bằng Tiến sỹ danh dự tại Đại học Pukyung; bày tỏ vinh hạnh được trao tặng bằng Tiến sỹ danh dự ngành chính trị học cho Chủ tịch QH Việt Nam.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận bằng Tiến sỹ danh dự ngành chính trị học của Đại học Quốc gia Pukyung, Hàn Quốc trao tặng

Giám đốc Đại học quốc gia Pukyung nhấn mạnh, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ chính khách Việt Nam đầu tiên giữ cương vị Chủ tịch QH của một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và là quốc gia có nền kinh tế mới nổi với sự tăng trưởng vượt trội. “Bà là một trong những chính trị gia được kính trọng nhất tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, Bà là nhà lãnh đạo đảm nhận trọng trách người đứng đầu cơ quan lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời, là nhà lãnh đạo xuất sắc ở vị trí tiên phong cho sự phát triển vượt bậc của Việt Nam hôm nay với quyết tâm mạnh mẽ và sự cởi mở”, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyung nêu rõ.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc không chỉ trong lĩnh vực lập pháp, chính trị mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, lao động, đầu tư và thương mại. Nhấn mạnh điều này, Giám đốc Đại học Quốc gia Pukyung tin tưởng, với trí tuệ và sự lãnh đạo xuất sắc của mình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ góp phần vào việc nuôi dưỡng nhân tài của đất nước trong tương lai; đặc biệt kỳ vọng vào sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, cùng nhau đóng góp vào sự phát triển chung của Châu Á.

“Tôi rất kỳ vọng vào vai trò của Chủ tịch QH trong sự phát triển của Việt Nam trong tương lai”, Giám đốc Đại học quốc gia Pukyung nói.

Phát biểu tại Lễ trao bằng Tiến sỹ danh dự, Chủ tịch QH trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo Nhà trường, các giáo sư, giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia Pukyung, Hàn Quốc đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ trao tặng

Trân trọng cảm ơn Đại học Quốc gia Pukyung đã trao tặng bằng Tiến sỹ danh dự ngành chính trị học, Chủ tịch QH khẳng định, đây không chỉ là vinh dự đối với cá nhân Chủ tịch mà còn đối với Việt Nam khi có một nhà lãnh đạo cấp cao được Đại học Quốc gia Pukyung trao tặng bằng Tiến sỹ danh dự. Sự kiện này còn thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của Đại học Quốc gia Pukyung đối với QH và nhân dân Việt Nam – nơi đã đào tạo rất nhiều sinh viên ưu tú của Việt Nam; là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong 26 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có hợp tác về giáo dục, đào tạo. “Đây sẽ là sự kiện tôi nhớ mãi trong cuộc đời mình”, Chủ tịch QH xúc động nói.

Đại học Quốc gia Pukyung là đại học đào tạo đa ngành, đã đào tạo hàng chục nghìn lượt sinh viên của Busan và Hàn Quốc. Nhiều nhân vật nổi tiếng của Hàn Quốc đã từng nghiên cứu, học tập, rèn luyện tại đây. Đại học Quốc gia Pukyung có quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế rộng rãi và hiện đang có quan hệ giao lưu, trao đổi học thuật và đào tạo nhân lực với 13 trường đại học của Việt Nam. Hiện nay, số lượng du học sinh Việt Nam đang đứng thứ 2 trong số các du học sinh nước ngoài theo học tại Đại học Quốc gia Pukyong. Nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đã được cấp bằng tiến sỹ tại Đại học Quốc gia Pukyong trong các chuyên ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Ngay sau Lễ nhận bằng Tiến sỹ danh dự, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc nói chuyện với các sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại Đại học Quốc gia Pukyung.

Chủ tịch QH gửi lời chào thân ái và những tình cảm thân thiết tới các sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập tại Trường Đại học quốc gia Pukyung.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với các sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại Đại học Quốc gia Pukyung

Trao đổi với sinh viên một số nét về tình hình thế giới, tình hình Việt Nam và triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc, Chủ tịch QH nêu rõ, hiện nay đất nước ta đang trong giai đoạn đẩy mạnh công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng. Quá trình này đã và đang đem lại cho đất nước nói chung và cho thanh niên nói riêng những thuận lợi, thời cơ đan xen. 

Tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp. Kinh tế thế giới đã bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với tốc độ cao hơn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang là xu thế lớn trên toàn cầu với động lực là sự phát triển về khoa học - công nghệ. Trong xu thế chung đó, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vẫn đi đầu cả về tăng trưởng và liên kết kinh tế. Nhưng cùng với đó là các nhân tố gây bất ổn, rủi ro như chủ nghĩa bảo hộ, xung đột thương mại, chống toàn cầu hóa cũng tác động không thuận đến đà phát triển của kinh tế thế giới và Việt Nam. Sự điều chỉnh chính sách và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chủ nghĩa dân túy, thực dụng tăng cao. Tình hình Biển Đông vẫn diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực cũng như quyền và lợi ích chính đáng của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch QH cho rằng, với những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các quốc gia đang phát triển có thể bắt kịp các quốc gia phát triển. Đây đang được xem là cơ hội của Việt Nam trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, trong đó tập trung vào ba khâu đột phá chiến lược gồm: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị lớn; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ.


Chủ tịch QH nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu được ưu tiên trong chiến lược phát triển đất nước. Đây cũng là một trong những yếu tố có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển nhanh và bền vững hay đứng lại, hoặc đi chậm hơn của nền kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới, không riêng gì của Việt Nam. Tại Kỳ họp thứ Sáu vừa qua, QH đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và tiến hành sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục nhằm thể chế hóa quan điểm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn…

Cùng với việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước, Chủ tịch QH nêu rõ, chúng ta đã chủ động, tích cực triển khai đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, đẩy mạnh hội nhập quốc tế nhằm tạo môi trường thuận lợi và huy động nhiều nguồn lực từ bên ngoài phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước. Thế và lực của nước ta ngày càng lớn mạnh. 

Đến nay Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 185 nước trên thế giới, trong đó có 2 đối tác chiến lược toàn diện, 13 đối tác chiến lược trong đó có Hàn Quốc và 11 đối tác toàn diện. Mức độ hiểu biết và sự tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và các đối tác trong quan hệ chính trị - ngoại giao ngày càng được nâng cao và mở rộng, trong đó có ngoại giao nghị viện. Quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư không ngừng phát triển nhanh chóng với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng tham gia ngày càng sâu rộng và chủ động vào các tiến trình khu vực và các công việc quốc tế. Việt Nam hiện là thành viên chính thức của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực. Quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế là những nguồn lực quan trọng đưa nền kinh tế - xã hội Việt Nam không ngừng phát triển, từng bước hội nhập sâu vào khu vực và thế giới, đồng thời thúc đẩy quá trình đổi mới của đất nước nhanh hơn và hiệu quả hơn.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Tại buổi nói chuyện, Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi cụ thể các vấn đề được sinh viên Việt Nam đặt ra. Chủ tịch QH cho rằng, với vị trí, vai trò là người chủ hiện tại và tương lai của nước nhà, thanh niên Việt Nam chiếm gần 30% dân số, là lực lượng sung mãn về thể lực, giàu khát vọng, hoài bão, có nhu cầu, có khả năng tiếp thu nhanh nhạy những thành tựu khoa học công nghệ, kỹ thuật và quản lý hiện đại trên thế giới, năng động sáng tạo, chủ động học hỏi những cái mới, tiến bộ của nhân loại.

“Các bạn hãy học hỏi những điều hay, điều tốt đẹp và sự phát triển của Hàn Quốc để khi trở về nước, ứng dụng trong cuộc sống và đóng góp cho quê hương, đất nước. Ý thức lập nghiệp phải hình thành ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học và cố gắng đạt nhiều hoài bão, ước mơ để chúng ta thực hiện được khi cầm tấm bằng đại học hay vinh dự nhận được bằng cao học, Tiến sỹ từ đất nước Hàn Quốc”, Chủ tịch QH nhắn nhủ các sinh viên.

Tin và ảnh: Phạm Thúy (Từ TP Busan, Hàn Quốc)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang