CHÍNH TRỊ
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)

16:37 | 05/12/2018
Ngày 5.12, tại TP Quy Nhơn, Bình Định, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng.

Tham dự có đại diện Bộ Công an, Đoàn ĐBQH cùng đại diện cơ quan thi hành án một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên…


Toàn cảnh buổi họp

Tham luận tại Hội thảo, đại diện Học viện An ninh nhân dân cho rằng, quy trình thực hiện việc thi hành án, cải tạo, giáo dục với phạm nhân hiện còn hạn chế nhất định. Việc tổ chức dạy nghề, thực hiện chế độ phạm nhân nhiều nơi chưa bảo đảm, đồng thời cho rằng cần xác định rõ những quyền còn lại của phạm nhân sau khi bị hạn chế những quyền theo quy định của pháp luật. Đối với việc tổ chức khu sản xuất, dạy nghề ngoài trại giam, có đại biểu cho rằng sẽ rất khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn cũng như còn nhiều vướng mắc khi xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn như phạm nhân phá hoại tài sản doanh nghiệp, ai sẽ bồi thường? Một số ý kiến băn khoăn nếu đưa phạm nhân ra ngoài sản xuất gặp không ít khó khăn trong quản lý, vì khu dân cư thường xa trại giam... Vừa quản lý con người, vừa quản lý kết quả lao động của phạm nhân, hợp đồng sẽ ký kết như thế nào, ai là người chịu trách nhiệm nếu phạm nhân bỏ trốn?

Từ thực tế của địa phương, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai khẳng định: Việc huy động doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề tham gia tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân là cần thiết. Mục tiêu cao nhất là để phạm nhận hiểu được giá trị từ lao động, từ đó cảm nhận ý nghĩa của cuộc sống. Tuy nhiên, ngay cả việc bảo đảm mục đích chính là giáo dục cải tạo, vẫn phải bảo đảm an ninh, an toàn trong quá trình quản lý giam giữ và tổ chức lao động. Tốt hơn hết hoạt động lao động nên được tổ chức trong trại giam hoặc tại khu sản xuất, điểm lao động thuộc khu vực quản lý của trại giam và phải có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của cán bộ trại giam.

Băn khoăn về một số điều liên quan đến thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại, đại diện Sở Tư pháp tỉnh Bình Định cho rằng, dự án Luật cần lưu ý đến tính đồng bộ, thống nhất với Luật Khiếu nại về quy định trình tự khiếu nại lần thứ hai đối với quyết định giải quyết của người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước. Khi người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định giải quyết khiếu nại. Các đại biểu cũng băn khoăn về trường hợp pháp nhân thương mại sẽ bị giải thể hoặc phá sản mà chưa thi hành biện pháp tư pháp áp dụng, đề nghị cần dự liệu về việc buộc khắc phục đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe con người... Theo đó, phải có đủ điều kiện mới cấp cho pháp nhân thương mại chứng nhận đã thi hành án xong.

Kết luận Hội thảo, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Thi hành án hình sự hiện hành cần hết sức thận trọng, bảo đảm tính khả thi, thống nhất trong hệ thống pháp luật, đặc biệt phải đáp ứng được yêu cầu triển khai thi hành ngay và thống nhất trong áp dụng.

Tin và ảnh: Nam Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang