CHÍNH TRỊ
Cập nhật 14:56 | 19/04/2019 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018

18:26 | 03/11/2018
Chiều 3.11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước Đào Việt Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Văn phòng Tổng Bí thư…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc ngành Giáo dục năm học 2017- 2018
Ảnh: Trí Dũng

Nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nhiều tấm gương về lòng nhân ái

Báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng về những kết quả nổi bật của ngành giáo dục giai đoạn 5 năm (2014-2018) và thành tích học tập, nỗ lực vươn lên vượt khó của các học sinh, sinh viên tham dự cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương Đảng, ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng và đạt được những kết quả tốt. Hàng năm, nhiều học sinh, sinh viên tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, trong cuộc sống và các phong trào thi đua yêu nước, đổi mới - sáng tạo của ngành đã được vinh danh, tạo nên những hình ảnh đẹp trong xã hội.

Đặc biệt, trong năm học vừa qua, toàn ngành giáo dục cũng như các học sinh, sinh viên trong cả nước đã nỗ lực phấn đấu, thi đua dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt và đạt được những thành tích rất đáng khích lệ. Trong đó, có nhiều em đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, mang vinh quang về cho Tổ quốc, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giáo dục nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

  Ảnh: Trí Dũng

Từ năm 2014 đến nay, trong 191 lượt học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã có 187 học sinh đoạt giải với 60 Huy chương Vàng, 78 Huy chương Bạc, 40 Huy chương Đồng và 9 Bằng khen, tăng 37 giải so với giai đoạn 5 năm trước, riêng số Huy chương Vàng tăng gấp 3 lần. Năm 2018, tất cả học sinh trong các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng (5 Huy chương Vàng châu Á, 8 Huy chương Vàng quốc tế), tiếp tục giữ vững và có những môn đạt thành tích cao hơn so với các năm trước.

Tiêu biểu là đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế đạt thành tích vượt trội trong số 5 đoàn Việt Nam dự thi Olympic quốc tế năm 2018 và đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay với 4 học sinh dự thi đoạt 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế của Việt Nam có thí sinh đạt điểm cao nhất của cuộc thi. Đó là em Nguyễn Phương Thảo, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt tổng điểm cao nhất trên tổng số 261 thí sinh tham dự và được tôn vinh là Người chiến thắng cuộc thi…

Các em học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc tham dự cuộc gặp mặt không những đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập mà còn là tấm gương về lòng nhân ái, “người tốt - việc tốt” trong năm học 2017-2018. Đó là em Ngô Minh Hiếu, học sinh lớp 11, Trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa, hơn chục năm liền cõng bạn bị khuyết tật đến trường. Đó là em Sùng Thị Chấu, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, trước đây là học sinh dân tộc Mông, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Yên Minh, Hà Giang, đạt danh hiệu học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý 2017. Đó là em Phạm Đức Anh, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, đạt 2 Huy chương Vàng quốc tế năm 2017 và 2018 khi là học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội… Ngoài ra, tham dự cuộc gặp mặt còn có những em học sinh, sinh viên nêu tấm gương về sự mưu trí, dũng cảm tham gia bắt giữ tội phạm, cứu giúp người bị nạn, nhặt được số tiền lớn và trả lại người đánh mất cũng như tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện, gương mẫu…

Giáo dục toàn diện đủ cả Đức và Tài, trong đó đức là gốc

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp mặt các thầy cô giáo - những người đang thực hiện sự nghiệp trồng người để xây nền văn hiến của nước nhà; phấn khởi gặp các cháu học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực, các nhà trường, và khu vực trên cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc gặp mặt  Ảnh: Trí Dũng

Qua nghe báo cáo và ý kiến phát biểu của một số học sinh, sinh viên tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước vui mừng nhận thấy, nhìn tổng thể, nền giáo dục Việt Nam chưa bao giờ có được thành quả như bao giờ, dù rằng xã hội cũng còn mong muốn, kỳ vọng nhiều, chỉ ra không ít hạn chế, dư luận chưa bằng lòng. Từ một đất nước bị nô lệ, thuộc địa nửa phong kiến với hơn 90% người dân mù chữ, thì nay trong số hơn 90 triệu dân đã có gần 24 triệu học sinh, sinh viên, như vậy cứ khoảng 4 người dân thì có một người đi học (chưa kể số người tự học).

Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy, chất lượng giáo dục đại học đã được cải thiện một bước, được thế giới công nhận thông qua kiểm định chất lượng và xếp hạng đại học quốc tế. Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học quốc gia nằm trong nhóm 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới trong tổng số 21 nghìn trường đại học trên thế giới và có 7 trường đại học được xếp vào nhóm 500 trường đại học tốt nhất châu Á. 

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, kết quả cũng như sự phát triển của sự nghiệp giáo dục nước nhà, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nêu rõ, đúng như cha ông ta đã nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh, nguyên khí suy thì đất nước yếu”. Thực tế cho thấy, quan hệ quốc tế của đất nước ngày càng rộng mở. Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước căn dặn, không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, vì so với yêu cầu và mong muốn cũng còn không ít khó khăn, hạn chế, cần tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa.

Với các cháu học sinh, sinh viên, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước vui mừng, xúc động trước tinh thần nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập, rèn luyện, giúp đỡ bạn bè của các cháu, trở thành những tấm gương sáng để cho các bạn noi theo. Không chỉ ở những thành phố lớn, mà nơi vùng cao, vùng sâu, miền núi của đất nước, cũng ngày càng có nhiều học sinh tiêu biểu, xuất sắc, đạt thành tích học tập giỏi, dù hoàn cảnh rất khó khăn.

Nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc “phải giáo dục toàn diện”, song tựu chung lại, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, chính là “Đức và Tài”. “Vừa qua, các cháu đã phấn đấu học rất giỏi, rèn luyện rất tốt rồi, nhưng làm sao để trong mỗi người phải vừa có đức, vừa có tài, trong đó đức phải là gốc”, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước căn dặn. Đương nhiên, nói như vậy không có nghĩa là xem nhẹ tài, vì không có tài thì không đóng góp xây dựng được cho đất nước, không gọi là “nguyên khí quốc gia” được. Nhưng, cha ông ta đã nói, “chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”; “Có Tài mà cậy chi Tài/ Chữ Tài liền với chữ Tai một vần”. Nhấn mạnh điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước mong rằng, các cháu học sinh, sinh viên phải “hết sức chú ý rèn luyện phẩm chất, đạo đức”, “tiên học lễ, hậu học văn”, đạo đức mới là gốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước mong rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm, giảng dạy, rèn luyện bằng nhiều hình thức cho học sinh, sinh viên về phẩm chất, đạo đức, cách ứng xử hàng ngày với gia đình, anh em, bạn bè, và nói rộng ra là với dân, với nước, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân sau này với đất nước phải trung thành tuyệt đối với lợi ích của quốc gia, dân tộc, mang tài năng của mình ra để phục vụ đất nước. Nhắc lại ý “học ăn, học nói, học gói, học mở” của cha ông ta, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước một lần nữa nhấn mạnh, “học làm người” rồi mới học làm việc, làm cán bộ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cũng đề nghị cần tiếp tục quan tâm, chăm lo, nâng cao thể lực, sức vóc cho các cháu học sinh, sinh viên, bảo đảm đầy đủ cả “Đức - Trí - Thể - Mỹ”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục và đào tạo, đặc biệt là Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện lĩnh vực này, góp phần xây dựng nền giáo dục nước nhà ngày càng phát triển. Đúng như lời căn dặn của Bác Hồ: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng chúc ngành giáo dục phát triển ngày càng mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa; chúc các cháu học sinh, sinh viên học giỏi hơn nữa, có sức khỏe tốt hơn để gánh vác trách nhiệm “những chủ nhân tương lai” của đất nước, của dân tộc.

Trong phát biểu đáp từ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngay trong những ngày đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng ngày 5.9.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết Thư gửi các cháu học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên. Điều đó thể hiện tình cảm đặc biệt của Người đối với thế hệ tương lai của đất nước, tầm nhìn vô cùng sáng suốt của Người đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, bồi đắp nguyên khí quốc gia.

Và, “ngày hôm nay, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước dành buổi gặp mặt chính thức đầu tiên (trên cương vị Chủ tịch Nước) với đại diện các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc, các tấm gương nổi bật trong thi đua “người tốt - việc tốt”, trong “dạy tốt - học tốt” thể hiện tình cảm và tầm nhìn của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, của Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo - “quốc sách hàng đầu”, Phó Thủ tướng khẳng định. Đây là vinh dự hết sức to lớn, là sự động viên vô cùng quý báu không chỉ với các cá nhân điển hình tiêu biểu xuất sắc tham dự cuộc gặp mặt, mà với toàn thể đội ngũ hơn 1 triệu thầy cô giáo, cán bộ ngành giáo dục và gần 24 triệu học sinh, sinh viên trong cả nước, hàng triệu cán bộ khuyến học, khuyến tài, và hàng chục triệu người đang không ngừng nỗ lực học tập ngoài nhà trường, học ở sách vở, ở nhân dân, tham gia đầu tư, góp ý cho sự nghiệp giáo dục. Đây cũng là sự ghi nhận, khích lệ những cố gắng, kết quả của ngành giáo dục và đào tạo, đồng thời cũng là sự nhắc nhở đối với ngành cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện thành công hơn nữa Nghị quyết 29-NQ/TW.

Phó Thủ tướng khẳng định, những lời phát biểu chỉ đạo và căn dặn của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước còn thể hiện mối quan tâm sâu sắc đối với trách nhiệm đồng hành cùng ngành giáo dục và đào tạo của các ngành, các cấp, các nhà trường và các bậc phụ huynh học sinh, sự nêu gương của người lớn đối với trẻ em, như lời Bác Hồ đã căn dặn, “giáo dục các em là việc chung của gia đình, trường học và xã hội, bố mẹ, thầy giáo và người lớn phải cùng nhau phụ trách, trước hết phải làm gương mẫu cho các em trước mọi việc”.

Tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà lưu niệm cho các cháu học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trong năm học 2017-2018.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang