CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu

17:36 | 09/10/2018
Sáng nay, 9.10 giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ 3 (MSEAP 3) với chủ đề chung “Hợp tác Kinh tế, Môi trường và Phát triển bền vững ở khu vực Á Âu” đã khai mạc tại thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham dự của 40 đoàn đại biểu đến từ nghị viện các nước, trong đó có 23 Chủ tịch Quốc hội, nghị viện.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang và Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đồng chủ trì Hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta tham dự Hội nghị.


Chủ tịch Quốc  hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự  Khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc  hội các nước Á Âu lần thứ 3
Ảnh: Trọng  Đức 

Tại lễ khai mạc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có thông điệp gửi đến lãnh đạo Nghị viện các nước tham dự Hội nghị. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nêu rõ, hợp tác nghị viện các nước khu vực Á Âu có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị hòa bình, ổn định và dân chủ giữa các nước trong khu vực cũng như trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh hiện nay, thế giới đang đứng trước nhiều biến động, diễn biến khó lường; tin tưởng, Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, có nhiều ý kiến giá trị nhằm thúc đẩy tiến trình này.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất tới Lãnh đạo nghị viện các quốc gia tham dự Hội nghị.

Chủ tịch QH Binali Yildirim nêu rõ, tại Hội nghị lần này, Lãnh đạo nghị viện các nước sẽ cùng trao đổi, thảo luận và tìm biện pháp ứng phó với các vấn đề toàn cầu, các vấn đề khu vực trong khuôn khổ hợp tác giữa các QH và ngoại giao nghị viện. Chúng ta đang tiếp tục đối phó với bất ổn trên toàn cầu, nơi những khu vực vẫn còn khao khát hòa bình, chưa được tận hưởng tự do, những khu vực còn đang trong tình trạng chiếm đóng, những nơi vẫn bị đe dọa bởi các thế lực khủng bố và đang mong mỏi được phục hồi… Cùng với đó là những thách thức về môi trường, chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, khủng bố, những thảm họa thiên nhiên, chủ nghĩa bảo hộ thương mại… Đây đều là những thách thức chung mà các nước đang phải đối mặt và đòi hỏi phải có những nỗ lực chung để giải quyết. “Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn nhưng chúng ta có hợp tác của nghị viện Á Âu, sự chung tay của các nghị viện, trên cơ sở trách nhiệm của các nghị viện thành viên, tôn trọng vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc và sự hợp tác của các nghị viện thành viên theo hướng ngày càng hiệu quả hơn. Các cơ chế hợp tác nghị viện, liên nghị viện cần được tăng cường hơn nữa để đem lại lợi ích cho các nước thành viên”, Chủ tịch QH Binali Yildirim nhấn mạnh.

Bày tỏ trông đợi ý kiến phát biểu và đề xuất của lãnh đạo nghị viện các nước tại Hội nghị, Chủ tịch QH Binali Yildirim cũng nhấn mạnh, phải có bước đi, kế hoạch cụ thể, phải hành động ngay để ứng phó được với các thách thức toàn cầu. Bên cạnh đó, cần bảo đảm quyền của các quốc gia được chia sẻ, nêu lên các vấn đề quan tâm và các vấn đề của quốc gia mình, kêu gọi sự ủng hộ của các nước và cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các thách thức của quốc gia mình cũng như thách thức toàn cầu hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác; cần tôn trọng luật pháp, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia; đồng thời cần có các cơ chế đa phương để hỗ trợ phát triển, gỡ bỏ các rào cản hiện hành để thúc đẩy đầu tư, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, đem lại lợi ích cho người dân. “Đó chính là định hướng tương lai trong hợp tác của chúng ta”, Chủ tịch QH Binali Yildirim khẳng định, đồng thời nhấn mạnh thông điệp “các nước phải bảo đảm người dân có thể sống và phát triển được thì thế giới mới tồn tại và phát triển được”.

Tiếp đó, phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch QH Hàn Quốc Moon Hee Sang, đồng sáng lập cơ chế Hội nghị Chủ tịch QH các nước Á Âu, đề nghị, Lãnh đạo nghị viện các nước cần đặc biệt xem xét vai trò của MSEAP trong việc thúc đẩy hợp tác giữa nghị viện các nước để giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu. Nghị viện các nước cần chia sẻ kinh nghiệp lập pháp với nhau, chủ động trao đổi thông tin và kiến thức ở cấp độ Quốc hội vì sự thịnh vượng chung ở khu vực. Cùng với đó là giám sát chặt chẽ việc thực thi các chính sách của Chính phủ, kịp thời bổ sung và điều chỉnh các chính sách, pháp luật của mỗi quốc gia thông qua hoạt động của QH. Việc chủ động trao đổi thông tin giữa QH các nước sẽ giúp tìm ra các biện pháp hiệu quả, nhanh chóng, hướng tới hợp tác quốc tế để cùng giải quyết các thách thức chung. Trên tinh thần này, Chủ tịch QH Hàn Quốc đề xuất, từ Hội nghị MSEAP lần thứ 4 trở đi, nên tiến hành 2 - 3 phiên thảo luận riêng rẽ bên cạnh các phiên toàn thể và coi đây là nền tảng cho các nhà lập pháp của các quốc gia thành viên thảo luận các vấn đề còn tồn đọng, các vấn đề cụ thể liên quan đến hợp tác khu vực Á Âu. Chủ tịch QH Hàn Quốc cũng hy vọng, Hội nghị có thể đưa ra quy chế và quy định cho MSEAP để cơ chế này có những đóng góp mang tính hệ thống hơn vào sự thịnh vượng và phát triển của cộng đồng khu vực Á Âu.


Ảnh: Trọng Đức

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, đồng sáng lập cơ chế MSEAP nêu rõ, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để xây dựng cấu trúc khu vực về hợp tác giữa các quốc gia, trước hết là xây dựng cơ chế đảm bảo cho các tiến trình di chuyển tự do, chuyển giao công nghệ, luồng di chuyển tự do của hàng hóa, thương mại, tạo ra hành lang kinh tế để kết nối các quốc gia trong khuôn khổ Liên minh kinh tế Á – Âu… Theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, việc tham dự Hội nghị và đối thoại về những vấn đề đặt ra trong khu vực cũng như trên thế giới của lãnh đạo nghị viện các nước đã cho thấy một cách tiếp cận toàn diện đối với các vấn đề mà các nước đang đối mặt. Đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy tăng cường lòng tin giữa các quốc gia và các nghị viện trong khu vực. “Đây chính là thời điểm chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn giữa các nghị viện trong khu vực. Chúng tôi sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các nỗ lực hợp tác nghị viện. Chúng tôi tin rằng, chúng ta đang đi đúng hướng trong thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Duma quốc gia Nga cũng bày tỏ tin tưởng, đề xuất, khuyến nghị của các nghị viện sẽ đóng góp vào thành công của Hội nghị và đem lại một nền tảng sâu rộng hơn trong khu vực Á Âu, hướng tới phát triển ổn định trong khu vực.

Sau Lễ khai mạc, Hội nghị đã tiến hành 3 Phiên thảo luận về các vấn đề hiện nay trong hợp tác khu vực Á Âu, trong đó, tập trung ưu tiên lĩnh vực kinh tế, môi trường vì sự phát triển bền vững của các nước Á Âu.

Theo chương trình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Hội nghị diễn ra vào chiều tối nay theo giờ Việt Nam.

Phạm Thúy (từ Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang