CHÍNH TRỊ
Cập nhật 11:13 | 14/11/2019 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Tây Hồ, Hà Nội

21:22 | 08/10/2018
Chiều 8.10, tiếp tục hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đơn vị bầu cử số 1, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri tại quận Tây Hồ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, nhân dân quận Tây Hồ  Ảnh: Trí Dũng

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã thông báo dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV và kết quả trả lời, giải trình những vấn đề cử tri nêu trong cuộc tiếp xúc cử tri lần trước, nhiều cử tri đã phát biểu, bày tỏ phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ. Nhờ vậy, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thử thách, đất nước tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế…

Nhấn mạnh tầm quan trọng và nhất trí với dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ Sáu, cử tri bày tỏ tin tưởng, dưới sự điều hành của Chủ tọa kỳ họp, QH sẽ hoàn thành tốt đẹp toàn bộ chương trình đề ra. Cử tri mong muốn QH sẽ xem xét đánh giá toàn diện, khách quan việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; đồng thời đề ra các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra. Quan tâm tới việc QH sẽ tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn tại Kỳ họp tới, cử tri cho rằng, đây là một trong những cách để QH giám sát hoạt động của bộ máy nhà nước, trực tiếp là các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Một số cử tri hoan nghênh việc chưa trình QH xem xét dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt tại Kỳ họp thứ Sáu tới, để có thêm thời gian cho các cơ quan có liên quan tiếp tục hoàn thiện. Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, “không sợ nghèo chỉ sợ lòng dân không yên”, cử tri mong rằng, những việc dân chưa hiểu thì phải giải thích cho dân hiểu, không gò ép.

Cử tri mong muốn Đảng, Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn nữa hệ thống giáo dục đào tạo, đây là vấn đề quan trọng liên quan sự phát triển đất nước; cần có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, quan tâm đào tạo đội ngũ giáo viên vừa có tâm vừa có tầm; coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện nhân cách cho học sinh; việc biên soạn chương trình, sách giáo khoa cần phù hợp, bảo đảm sự ổn định, tránh lãng phí.

Cử tri đề nghị cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng bạo lực trong gia đình, bạo lực học đường, cát tặc, lâm tặc hoành hành, cho vay nặng lãi, sản xuất thực phẩm bẩn; tăng cường quản lý xã hội, quản lý tài nguyên, chống ô nhiễm môi trường; khắc phục cho được tình trạng thiếu cầu, đường, thiếu trường lớp học…

Cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến vào một số dự án Luật sẽ trình QH tại Kỳ họp tới, như dự án Luật Chăn nuôi, dự án Luật Trồng trọt, dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ Ảnh: Trí Dũng

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hà Nội ghi nhận các ý kiến, kiến nghị xác đáng, trách nhiệm, sâu sắc của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, các ý kiến, kiến nghị sẽ được tổng hợp đầy đủ để báo cáo QH.

Trao đổi, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm, Tổng Bí thư nhấn mạnh, xoay quanh câu chuyện đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thì kỳ tiếp xúc cử tri nào cử tri đều rất quan tâm. Khẳng định sự quan tâm của cử tri là đúng đắn, Tổng Bí thư nêu rõ, “từ tham nhũng dẫn đến mất chế độ, mất vai trò lãnh đạo của Đảng, và mất niềm tin là mất tất, cho nên, dân không ủng hộ thì thất bại, dân ủng hộ thì thành công”.

Tổng Bí thư cảm ơn cử tri đã ghi nhận những cố gắng, kết quả tích cực, cụ thể công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đạt được thời gian qua, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa niềm tin của nhân dân đối với công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng và sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nói chung.

Liên quan đến dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Tổng Bí thư cho biết, đây là lần thứ ba QH đưa ra thảo luận và sẽ quyết tâm thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu tới. Đa số các vấn đề trong dự thảo Luật được đưa ra thảo luận nhiều, cơ bản đạt được sự thống nhất, nhưng còn hai vấn đề ĐBQH cũng như dư luận quan tâm, đó là việc kê khai, kiểm soát tài sản và xử lý tài sản do tham nhũng mà có; việc xử lý các vụ án tham nhũng còn chậm, mức xử lý chưa thật nghiêm.

Về kê khai, công khai, kiểm soát tài sản, theo Tổng Bí thư, đây đúng là vấn đề khó, vì thực tế có nhiều biến tướng, “thiên biến vạn hóa”, liên quan đến quyền cá nhân, quyền công dân, quyền bí mật tài sản… Cho nên, yêu cầu đặt ra là phải sửa thế nào cho đồng bộ. Bảo đảm quyền cá nhân, quyền bí mật tài sản là đúng, là cần thiết, nhưng mặt tiêu cực là đôi khi không kiểm soát được tài sản, dễ dẫn đến trí trá trong kê khai.  

Trao đổi thêm với cử tri về quy trình xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phải qua các khâu, các bước, phải có chứng cứ và sức thuyết phục, cho nên, rất là phức tạp, song Tổng Bí thư cũng nêu rõ, vừa qua có nhiều vụ được xử lý vượt yêu cầu về mặt thời gian, như vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh… đều sớm hơn so với dự kiến. Tuy trải qua quy trình phức tạp, từ thanh tra, kiểm tra, khởi tố, điều tra đến truy tố đến xét xử… nhưng các vụ việc, vụ án đưa ra xét xử về cơ bản là tốt, được tiến hành một cách thận trọng, đúng yêu cầu, đúng mức độ, đúng quy định của pháp luật.

Ảnh: Trí Dũng

Về ý kiến cho rằng “xử thế vẫn chưa nghiêm”, Tổng Bí thư nêu rõ, việc xử lý phải căn cứ vào kết luận, tội danh thế nào xử mức án tương ứng, và phải có chứng cứ thuyết phục, rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn. Việc xử lý không phải cốt cho thật nặng mới là nghiêm, mà phải thấy được vấn đề, cũng là răn đe, ngăn ngừa để không xảy ra những vụ việc tương tự. Mục đích là “chống để xây, xây tốt đỡ phải chống”, Tổng Bí thư nói. Đặc biệt, quá trình xử lý phải xem xét nhiều mặt, phải bình tĩnh, tỉnh táo, làm từng bước vững chắc, làm đến đâu chắc đến đấy, hết khâu này sang khâu khác…

Tổng Bí thư cũng nêu rõ, việc thu hồi tài sản trước đây là khâu yếu, án treo nhiều, nhưng bây giờ đã khắc phục được, có nhiều chuyển biến tích cực. Riêng vụ AVG ( vụ việc Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu - PV) đã thu hồi, khắc phục hơn 8.500 tỷ đồng. Cho nên, cốt của đấu tranh phòng, chống tham nhũng là phải thu hồi được tài sản cho Nhà nước, để người khác trông vào phải sợ.

Cũng tại các cuộc tiếp xúc, Tổng Bí thư đã trao đổi, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến kết quả Hội nghị Trung ương 8, Khóa XII. Trong đó, có việc Trung ương bàn và thống nhất cao việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương; việc Trung ương thống nhất cao giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu làm Chủ tịch Nước tại Kỳ họp thứ Sáu tới…

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang