CHÍNH TRỊ
Cập nhật 11:04 | 14/12/2018 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút FDI

14:38 | 04/10/2018
Sáng 4.10, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị "30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam - Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới", nhằm đánh giá toàn diện những kết quả đạt được sau 30 năm thu hút FDI, những hạn chế, bất cập và nguyên nhân để từ đó đề xuất những giải pháp mạnh mẽ, có tính đột phá trong giai đoạn tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có hơn 3.500 đại biểu đại diện các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài…

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, đường lối Đổi Mới, mở cửa hợp tác đầu tư với nước ngoài được Đảng ta khởi xướng từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 1986 và đã được cụ thể hóa bằng Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1987. Đây là một quyết sách có tính lịch sử, thể hiện tư duy, quan điểm đổi mới của Đảng và Nhà nước trong quan hệ kinh tế đối ngoại, huy động nguồn lực ngoài nước, cùng với nguồn lực trong nước để phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.  

Từ đó đến nay, đầu tư nước ngoài đã đồng hành cùng tiến trình Đổi Mới và mở cửa nền kinh tế, đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. “Nền kinh tế Việt Nam có được những thành tựu phát triển vượt bậc như ngày hôm nay, có thể khẳng định có sự đóng góp không nhỏ của khu vực đầu tư nước ngoài”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh. Ông cũng gửi lời “cảm ơn chân thành tới các nhà đầu tư nước ngoài đã đồng hành và có những đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển của Việt Nam trong suốt 30 năm qua”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các nhà đầu tư 
Ảnh: Quang Hiếu

Sau khi nghe báo cáo tổng kết 30 năm thu hút FDI và ý kiến của các hiệp hội, doanh nghiệp nước ngoài và lãnh đạo những địa phương đi đầu trong thu hút FDI, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việc mở cửa thu hút vốn đầu tư nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, đã góp phần thực hiện nhiều mục tiêu phát triển KT - XH quan trọng của đất nước. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã trở thành một bộ phận không tách rời của nền kinh tế Việt Nam.  

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng cũng cần nhìn thẳng vào những hạn chế tồn tại, cả những thua thiệt trong thu hút FDI. Đó là: các doanh nghiệp FDI về cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình hoặc trung bình tiên tiến so với khu vực; liên kết giữa khu vực FDI với trong nước và chuyển giao công nghệ chưa đạt như kỳ vọng; một số dự án gây ô nhiễm môi trường, có biểu hiện báo lỗ, chuyển giá…

“Chính phủ Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, mang tính cạnh tranh, tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và phù hợp với các cam kết tiêu chuẩn cao trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Chính phủ luôn lắng nghe và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh. Ông cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần rà soát và hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách, giải pháp trong lĩnh vực quản lý của mình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo Tổng kết 30 năm thu hút FDI, trình Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chính phủ ban hành Chương trình hành động cụ thể để thực hiện tốt hơn nữa công tác thu hút đầu tư nước ngoài.

+ Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao các phần thưởng cao quý của Nhà nước cho các cơ quan, tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp FDI có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã trao các văn kiện hợp tác đầu tư.

H.Loan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang