CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khai mạc ASOSAI 14 và kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI

12:14 | 19/09/2018
Sáng 19.9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ khai mạc Đại hội Cơ quan Kiểm toán Tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) và kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI Madinah Binti Mohamad; Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI Choe Jeahyeong;  Tổng Kiểm toán Nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Chủ tịch INTOSAI Harib Al Amimi; Lãnh đạo, đại diện các Cơ quan Kiểm toán Tối cao là thành viên của Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán Tối cao (INTOSAI), ASOSAI, Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán Tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI); đại diện đại sứ quán, hiệp hội nghề nghiệp, các tổ chức tài chính và công ty kiểm toán quốc tế…


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi Lễ
Ảnh: Lâm Hiển

Phát biểu chào mừng tại Lễ kỷ niệm, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức ASOSAI 14 – sự kiện hết sức quan trọng được tổ chức 3 năm một lần với sự tham dự của 46 cơ quan kiểm toán tối cao đến từ các quốc gia thành viên. Trải qua 40 năm, từ 11 thành viên ban đầu đến nay, ASOSAI vẫn luôn là tổ chức khu vực đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công. Với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đồng đều, Sáng tạo”, ASOSAI đã, đang và sẽ không ngừng phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của INTOSAI với mục tiêu gia tăng giá trị và lợi ích cho các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên trong cộng đồng ASOSAI; hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, các thông lệ tốt, thực hiện các sáng kiến và giải pháp nhằm tăng cường và phát triển hoạt động động kiểm toán trong lĩnh vực công, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội từng quốc gia thành viên nói riêng, khu vực châu Á và thế giới nói chung.

Là thành viên của ASOSAI, đặc biệt là sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu rõ, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam ý thức được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy thành quả đã đạt được; đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nồng nhiệt chào mừng các đại biểu tham dự ASOSAI 14. Đại hội lần này là dấu mốc mang tính lịch sử của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với việc lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI và sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021. Chủ tịch QH cảm ơn các thành viên ASOSAI đã tín nhiệm trao cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cơ hội được đóng góp sâu, rộng hơn vào chiến lược phát triển của một trong các tổ chức chuyên môn năng động nhất khu vực châu Á.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi thức khai mạc ASOSAI
Ảnh: Lâm Hiển

Thông báo với các đại biểu một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, Chủ tịch QH nêu rõ, trải qua hơn 3 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành một nước có nền kinh tế đang phát triển có mức thu nhập trung bình và ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như các khu vực khác trên thế giới. Nối tiếp những thành công hơn 30 năm qua, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ hơn, trong đó chú trọng đến việc hoàn thiện thể chế, pháp luật, tăng cường bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, của người dân để tham gia phát triển đất nước, cũng như tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp hiệu quả vào các cơ chế đa phương, thời gian qua, Việt Nam đã đăng cai, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, như: Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á (năm 2010), Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU 132 (năm 2015), Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2017, Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) tổ chức vào tháng 1.2018 và gần đây nhất là Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN vừa tổ chức từ ngày 11 - 13.9 mang lại kết quả hết sức thành công, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, đồng thời góp phần củng cố cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực và trên thế giới.

Đại hội ASOSAI 14 được tổ chức vào dịp đặc biệt, kỷ niệm 40 năm ngày Hiến chương của ASOSAI. Chủ tịch QH chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích và đóng góp của ASOSAI trong suốt chặng đường 40 năm qua.

Chủ tịch QH nêu rõ, ASOSAI đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng củng cố và phát triển năng lực các SAI thành viên, đóng góp thành tựu vào quá trình phát triển của mỗi nước, cũng như sự tiến bộ của khu vực. Với vai trò là cơ quan kiểm toán tối cao duy nhất của mỗi quốc gia, hoạt động kiểm toán của các SAI thành viên ASOSAI đóng vai trò chủ chốt trong giám sát các hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách, góp phần bảo đảm minh bạch các quan hệ kinh tế, tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và tài sản công của các quốc gia trong khu vực. Theo Chủ tịch QH, ASOSAI với vai trò là động lực và cầu nối hợp tác chuyên môn kiểm toán công trong khu vực, đã thực sự khẳng định tầm quan trọng của mình trong việc thúc đẩy năng lực chuyên môn của mỗi SAI thành viên nói riêng và tầm ảnh hưởng của khu vực châu Á nói chung trong cộng đồng kiểm toán thế giới.

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự chủ động tích cực của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động của ASOSAI và ASEANSAI. Năm 2018 cũng đánh dấu 24 năm trưởng thành và phát triển của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Chủ tịch QH cho rằng, hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng là yêu cầu tất yếu giúp Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nhanh chóng tiếp cận, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm tiên tiến và thông lệ tốt về lĩnh vực kiểm toán công của thế giới để nâng cao năng lực hoạt động chuyên môn; đồng thời tạo cơ hội để Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao trong khu vực và trên thế giới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị KIm Ngân chụp ảnh chung với các đại biểu
Ảnh: Lâm Hiển

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là cơ quan độc lập được hiến định trong Hiến pháp phù hợp với nội dung của Tuyên bố Lima và Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp quốc. Đến nay, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp QH giám sát hiệu quả nền tài chính quốc gia. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng đã chủ động áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tiễn nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ kiểm toán viên và hiệu quả hoạt động của mình trong một số lĩnh vực kiểm toán mới, như: kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán nợ công và đặc biệt là kiểm toán môi trường. Ghi nhận những kết quả này, Chủ tịch QH cũng mong muốn, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, xây dựng đội ngũ kiểm toán viên có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, “nghệ tinh, tâm sáng”, được trang bị phương pháp kiểm toán hiện đại; đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ sự liêm chính của toàn hệ thống trong quản lý tài chính công và tài sản công.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH cũng mong muốn ASOSAI sẽ tiếp tục đồng hành, chung sức tạo động lực mới vì sự thịnh vượng của các nước trong khu vực.

Tiếp đó, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã thực hiện nghi thức đánh cồng chính thức khai mạc ASOSAI 14.

Trong khuôn khổ ASOSAI 14, các đại biểu sẽ thảo luận và quyết định các vấn đề quan trọng chung của các kỳ Đại hội; trong đó, một trong những chương trình nghị sự quan trọng sẽ được tập trung thảo luận là chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”. Nội dung này thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu. Dự kiến theo chương trình, ASOSAI 14 cũng sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, nêu rõ những phương hướng, giải pháp về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu. Tuyên bố này cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao về các hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên nhằm giải quyết vấn đề môi trường, đồng thời đưa ra các đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán vì mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang