CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:13 | 24/05/2019 (GMT+7)
.
Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc:

“Sẽ làm hết sức mình vì một ASOSAI lớn mạnh, bền vững”

12:07 | 19/09/2018
“Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASOSAI 14 sẽ làm hết sức mình vì một ASOSAI phát triển, lớn mạnh, bền vững, đóng góp nhiều giá trị cho nền kinh tế châu Á và thế giới”. Tổng KTNN Việt Nam Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Lễ Khai mạc Đại hội ASOSAI 14 và Kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI tại Hà Nội sáng 19.9.

“Tự hào là thành viên trong ngôi nhà ASOSAI”

 “Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam rất vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội ASOSAI 14 – Đại hội của các cơ quan kiểm toán nhà nước tối cao châu Á, Đại hội hết sức quan trọng được tổ chức 3 năm một lần với sự tham dự của 46 cơ quan kiểm toán tối cao đến từ các quốc gia thành viên”, Tổng KTNN Việt Nam Hồ Đức Phớc bày tỏ.


Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi Lễ
Ảnh: Lâm Hiển

Ông cho biết, trải qua 40 năm phát triển, từ 11 thành viên ban đầu khi mới thành lập, đến nay, với 46 thành viên, ASOSAI vẫn luôn là tổ chức khu vực đi đầu trong lĩnh vực kiểm toán công, quản trị công; với sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp, Hợp tác, Đồng đều, Sáng tạo”. ASOSAI đã, đang và sẽ không ngừng phấn đấu trở thành tổ chức khu vực kiểu mẫu của INTOSAI (Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao) với mục tiêu gia tăng giá trị và lợi ích cho các cơ quan kiểm toán tối cao thành viên trong cộng đồng ASOSAI; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, các thông lệ tốt, thực hiện các sáng kiến và các giải pháp nhằm tăng cường và phát triển hoạt động kiểm toán trong lĩnh vực công, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của từng quốc gia thành viên nói riêng, khu vực châu Á và thế giới nói chung.

“KTNN Việt Nam tự hào là một thành viên trong ngôi nhà ASOSAI, đặc biệt sắp tới, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, KTNN Việt Nam ý thức được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao”, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc nói.

Sẽ làm hết sức mình

Tại mỗi kỳ Đại hội ASOSAI đều đưa ra một thông điệp thể hiện cam kết của cộng đồng ASOSAI vì mục tiêu chiến lược, như: Đại hội lần thứ 2 năm đưa ra chủ đề “Vai trò hỗ trợ của các SAI trong phát triển quốc gia”. Đại hội lần thứ 3 đưa ra chủ đề “Vai trò của các SAI trong việc nâng cao trách nhiệm giải trình công”. Gần đây nhất, Đại hội ASOSAI lần thứ 13 năm 2015 tại Malaysia đưa ra chủ đề “Ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và hiệu quả kiểm toán”.

Trong bối cảnh khu vực cũng như thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững nhưng phải đồng thời phải bảo vệ môi trường. Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cho biết, ngoài việc thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng chung, chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” trong Đại hội ASOSAI 14 là một trong những nội dung nghị sự quan trọng thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu. 


Toàn cảnh buổi Lễ
Ảnh: Lâm Hiển

Ông Phớc cũng cho biết, tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14. Bên cạnh các phương hướng, giải pháp về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu, Tuyên bố Hà Nội còn được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao về các hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên nhằm tăng cường giải quyết vấn đề môi trường, đồng thời đưa ra các đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán vì mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

“KTNN Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASOSAI 14 sẽ làm hết sức mình vì một ASOSAI phát triển, lớn mạnh, bền vững, đóng góp nhiều giá trị cho nền kinh tế châu Á và thế giới”, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cam kết.

H. Lan
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang