CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo về dự án Luật Chăn nuôi

18:52 | 14/09/2018
Ngày 14.9, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo về dự án Luật Chăn nuôi.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo về dự án Luật Chăn nuôi

Báo cáo kết quả tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH tại Phiên họp thứ 26, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết, để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống, sản phẩm giống vật nuôi và đáp ứng quy định của các Điều ước quốc tế; bảo đảm cung cấp con giống đạt chuẩn về chất lượng, khuyến khích việc xuất khẩu, chuyển giao giống vật nuôi từ Việt Nam ra nước ngoài cho phù hợp với tinh thần của Luật Chuyển giao công nghệ, Điều 18, Dự thảo Luật đã được chỉnh lý, hoàn thiện thêm.

Theo đó, Điều 18 quy định tổ chức, cá nhân được tự do sản xuất, kinh doanh giống, sản phẩm giống vật nuôi đáp ứng các yêu cầu đối với sản phẩm giống vật nuôi lưu thông trên thị trường. Các điều kiện cụ thể của cơ sở sản xuất giống tương ứng với từng phẩm cấp cũng được quy định cụ thể tại dự thảo Luật, để quản lý một cách có hệ thống, sử dụng có hiệu quả từng loại giống phù hợp với xu thế của khu vực và quốc tế. Để tạo khuyến khích, phát triển chăn nuôi, dự thảo Luật quy định tổ chức, cá nhân được tự do sản xuất, kinh doanh vật nuôi là gia súc, gia cầm và được phép chăn nuôi động vật khác được Chính phủ quy định tại “Danh mục động vật khác được phép chăn nuôi” (Điều 67).

Để giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn kiểm soát được chất lượng giống vật nuôi, dự thảo Luật quy định chỉ bắt buộc khảo nghiệm đối với dòng, giống vật nuôi mới được tạo ra trong nước hoặc nhập khẩu lần đầu vào nước ta. Ngoài ra, không yêu cầu khảo nghiệm đối với dòng, giống vật nuôi được tạo ra từ kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ, cấp quốc gia đã được công nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền cho phép (khoản 2 Điều 26). Tổ chức, cá nhân được tham gia, thực hiện việc khảo nghiệm tại các cơ sở đủ điều kiện khảo nghiệm (Điều 27); quy định rõ trường hợp phải kiểm định dòng, giống vật nuôi (Điều 28);

Phó Chủ nhiệm UB Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh, để quản lý hiệu quả chất lượng thức ăn chăn nuôi, dự thảo Luật quy định thức ăn thương mại phải có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; phải được sản xuất tại cơ sở đủ điều kiện; phải được công bố sản phẩm trên Cổng thông tin của Bộ NN - PTNT (Điều 32) với trình tự, thủ tục công bố được quy định rõ ràng, phù hợp với đặc thù và yêu cầu quản lý của từng loại thức ăn chăn nuôi. Với cách quy định này sẽ giảm đáng kể nội dung cần ban hành văn bản hướng dẫn, tạo môi trường minh bạch, thông thoáng hơn cho hoạt động sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Một nội dung được nhiều ĐBQH quan tâm là việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi, dự thảo Luật quy định chỉ được phép sử dụng kháng sinh thuộc Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam (khoản 1 Điều 45); nghiêm cấm “sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam” (khoản 3 Điều 12), “sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích sinh trưởng” (khoản 4 Điều 12); chỉ được sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích trị bệnh cho vật nuôi bị bệnh và phòng bệnh cho vật nuôi ở giai đoạn con non khi có kê đơn của bác sỹ thú y (khoản 2 Điều 45).

Các chuyên gia, đại diện một số bộ, ngành đều đánh giá cao bản dự thảo Luật lần này, đã có sự tiếp thu, hoàn thiện cao hơn so với bản dự thảo trước, bổ sung một số điều, khoản mới, có quy định cụ thể về chiến lược ngành chăn nuôi, khuyến khích áp dụng khoa học, công nghệ…, bảo đảm tăng tính khả thi. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cơ quan được giao chủ trì chỉnh lý dự thảo Luật nên tiếp tục rà soát để chuyển các quy định mang tính giải thích từ ngữ trong từng điều luật cụ thể vào Điều 3 (về giải thích từ ngữ). Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện hơn nữa giải thích từ ngữ về khái niệm chăn nuôi, hoạt động chăn nuôi, giống gốc, chăn nuôi trang trại…

Đại diện một số hội nghề nghiệp nêu thực tế, người chăn nuôi quy mô lớn đang băn khoăn khi xây dựng trang trại có khoảng cách gần được tàu, song vì chưa có quy định điều chỉnh với trường hợp này, nên hội nghề nghiệp chưa giải thích được cho người chăn nuôi. Dự thảo Luật đưa ra nhiều quy định nhằm bảo đảm giảm tối đa ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng đời sống của người dân ở khu vực lân cận trang trại, điểm tập trung chăn nuôi, nhưng, lại chưa đưa ra quy định điều kiện với các địa điểm nuôi gia súc, gia cầm, nhằm bảo đảm hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Trong khi đó, các luật tương ứng của Đức, Australia có  quy định cụ thể về độ ồn, môi trường khu nuôi vật nuôi.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang