CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội làm việc với các bộ, ngành về phòng, chống bạo lực gia đình

16:53 | 14/09/2018
Chiều 14.9, tại Hà Nội, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã làm việc với các bộ, ban, ngành về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) giai đoạn 2008 – 2017. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi chủ trì cuộc làm việc.

Tham dự có: Lãnh đạo các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL), Bộ Tư pháp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc; đại diện các Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi chủ trì cuộc làm việc

Theo báo cáo của các bộ, Luật Phòng, chống BLGĐ được QH ban hành năm 2007, có 9 điều giao cho Chính phủ, các bộ hướng dẫn quy định chi tiết. Đến nay, những văn bản quy phạm pháp luật được giao cho Chính phủ hoặc Bộ VH, TT và DL hướng dẫn thi hành đã được ban hành và đang có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, việc ban hành các văn bản này bị chậm tiến độ so với yêu cầu. Về cơ bản, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật có tính khả thi và đã phát huy hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ phòng, chống BLGĐ. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, ban hành và triển khai một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật cũng gặp khó khăn do những quy định ràng buộc của văn bản liên quan.

Trong công tác phòng, chống BLGĐ, công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin cho cán bộ, nhân dân và toàn xã hội có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi quan niệm BLGĐ là việc của riêng mỗi gia đình đã tạo nên những khoảng trống trong nhận thức cũng như xử lý. Vì vậy, từ năm 2008, Bộ VH, TT và DL đã chú trọng thực hiện việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành trong hoạt động tuyên truyền; xây dựng, in ấn và xuất bản sách, các sản phẩm truyền thông về phòng, chống BLGĐ. Từ năm 2009, Bộ VH, TT và DL đã xây dựng và ban hành tạm thời bộ chỉ số thống kê về gia đình và phòng, chống BLGĐ. Sau 3 năm thí điểm, đến năm 2011, Bộ VH, TT và DL đã chính thức ban hành Thông tư quy định về thu thập và báo cáo số liệu về gia đình và phòng, chống BLGĐ.

Kết quả thống kê từ năm 2012 đến nay cho thấy, tổng số vụ BLGĐ đã ngày càng giảm. Năm 2012 có 40.973 vụ thì đến năm 2013 đã giảm xuống còn 29.289 vụ và đến năm 2017 chỉ còn 13.221 vụ. Có 6 biện pháp xử lý người gây BLGĐ đã được áp dụng, trong đó, chủ yếu là góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư và các biện pháp giáo dục. Tuy nhiên, theo đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, những con số thống kê này chưa phản ánh đúng thực tế. Tình trạng BLGĐ và số vụ BLGĐ trên phạm vi cả nước nói chung và địa phương nói riêng còn rất khó kiểm soát. Một số địa phương, công tác phát hiện, xử lý các vụ việc còn chậm, chưa giải quyết dứt điểm. Có cùng quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai cho rằng, nếu cộng số liệu trong báo cáo của Bộ VH, TT và DL với số lượng các vụ án li hôn có yếu tố BLGĐ của Tòa án đã có sự chênh lệch rõ rệt. Nếu cộng với số liệu xử phạt hành chính, xử lý hình sự… của các cơ quan khác thì “chúng ta sẽ có một bức tranh toàn cảnh khác về BLGĐ”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hoàng Mai nhận xét.

Về vướng mắc trong quá trình thực thi Luật, đại diện các Bộ cho rằng, một số biện pháp phòng, chống BLGĐ chưa khả thi như: biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm tiếp xúc với nạn nhân BLGĐ”. Đại diện Tòa án nhân dân tối cao cho biết, trong 10 năm qua, chưa có Tòa án nào áp dụng biện pháp này do trong quá trình giải quyết các vụ án, các Tòa án không nhận được đơn của nạn nhân BLGĐ hay của người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật mặc dù có đương sự trong một số vụ án đã bị hoặc có nguy cơ bạo hành nghiêm trọng. Từ thực tế giám sát, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết, có những địa phương, trên cùng một địa bàn có tới 2 nạn nhân bị tử vong do BLGĐ. Vậy thì trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức ở cơ sở như thế nào mà để xảy ra tình trạng nghiêm trọng như vậy? Cùng quan điểm này, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Ngọc Chương đề nghị, phải xem lại khâu quản lý nhà nước đối với phòng, chống BLGĐ, đặc biệt là ở cấp cơ sở.

Chia sẻ với khó khăn của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống BLGĐ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sĩ Lợi cũng nêu rõ, đến thời điểm này, chúng ta phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về bạo hành trẻ em, về xâm hại tình dục trẻ em và nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em để có biện pháp hiệu quả hơn đối với công tác này. Phó Chủ nhiệm Bùi Sĩ Lợi đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phân tích, đánh giá thấu đáo hơn thực trạng BLGĐ hiện nay, đặc biệt là những hình thức, xu hướng BLGD mới phát sinh, từ đó dự báo những xu hướng cũng như những vấn đề đặt ra đối với yêu cầu phòng, chống BLGĐ trong thời gian tới như thế nào; xây dựng cơ sở dữ liệu về BLGĐ; tổng hợp số liệu của các cơ quan tư pháp để có đánh giá chính xác về những nguyên nhân cốt lõi của BLGĐ; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương và xã hội hóa phòng, chống BLGĐ…

Tin và ảnh: Nguyễn Bình
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang