CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường giám sát tại Bà Rịa - Vũng Tàu

15:58 | 14/09/2018
Tiếp tục chương trình giám sát Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, chiều 13 và ngày 14.9, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Văn Minh làm Trưởng đoàn đã có các cuộc làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và một số đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy tại các khu công nghiệp (KCN) có nguy cơ ô nhiễm cao trên địa bàn.

Cùng dự có: Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Dương Minh Tuấn; đại diện Thường trực, thành viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cùng một số đơn vị của VPQH, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường.


Đoàn Giám sát làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 15 KCN được thành lập, tổng diện tích khoảng 8.510 ha, trong đó, 11 KCN đã đi vào hoạt động, 3 KCN chưa hoạt động và một KCN bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư. Tính đến thời điểm này, tại các KCN của tỉnh có 353 dự án đầu tư còn hiệu lực với 255 dự án đang hoạt động, 98 dự án đang triển khai xây dựng, chuẩn bị đầu tư, dự án chậm tiến độ.

Theo tính toán, lượng nước thải phát sinh từ các KCN trung bình khoảng 42.000 m3/ngày đêm và được xử lý tập trung 100%. Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đầu tư hệ thống quan trắc môi trường nước thải tự động: Có 10/11 KCN đã được đầu tư hệ thống quan trắc nước thải tự động (riêng KCN Phú Mỹ III chưa có nước thải để vận hành hệ thống xử lý nên chưa được đầu tư), trong đó, có 6/11 KCN đã thực hiện được việc truyền số liệu về Trung tâm quản lý dữ liệu của tỉnh để theo dõi, quản lý; 2 KCN đang đầu tư thiết bị để truyền là Phú Mỹ I và Đông Xuyên; 2 KCN gồm Cái Mép và Phú Mỹ II chưa đủ nước thải để vận hành hệ thống xử lý.

Về công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cho biết, từ năm 2015 đến tháng 6.2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã thanh tra về bảo vệ môi trường tại 551 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua kết quả thanh tra, tỉnh đã xử phạt vi phạm tổng số tiền 19,661 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường chủ yếu là xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn; không thực hiện báo cáo giám sát môi trường; thực hiện không đúng nội dung đã cam kết trong thủ tục môi trường được phê duyệt; không thực hiện thủ tục môi trường/không lập báo cáo hoàn thành công trình, biện pháp bảo vệ môi trường...

Trong khuôn khổ Dự án quản lý ô nhiễm các KCN thuộc lưu vực sông Đồng Nai do Ngân hàng Thế giới tài trợ, từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát, lấy mẫu nước thải tại các KCN có nguồn thải vào sông Thị Vải với tần suất mỗi tháng một lần để đánh giá, kịp thời chấn chỉnh, yêu cầu khắc phục cũng như làm cơ sở đánh giá, xếp hạng KCN.

Tỉnh cũng phối hợp với các Đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường thanh tra công tác bảo vệ môi trường đối với 10 chủ đầu tư hạ tầng KCN, 51 cơ sở sản xuất có nguồn thải lớn trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Tổ kiểm tra liên ngành về môi trường do UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2752/QĐ-UBND ngày 29.9.2017 thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động xả thải của các KCN, qua đó kịp thời nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đúng quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động.

Đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Bà Rịa - Vũng Tàu đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh khẳng định, Đảng, Nhà nước có chủ trương phát triển kinh tế, tạo việc làm, thúc đẩy thu nhập, nâng cao đời sống của người dân, nhưng nhất định không đánh đổi với môi trường. Sự phát triển kinh tế phải gắn với công tác bảo vệ môi trường, ổn định đời sống và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Do vậy, Bà Rịa- Vũng Tàu cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, bảo đảm thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện tốt các biện pháp cũng như thủ tục về bảo vệ môi trường.

+ Trước đó, Đoàn giám sát đã khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH phát triển quốc tế Formosa (Ban quản lý đầu tư cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Mỹ Xuân A2); Công ty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam; Nhà máy xử lý nước thải (Công ty Đầu tư khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đông Xuyên và Phú Mỹ 1); Công ty TNHH MTV thép miền Nam.

Tại các đơn vị khảo sát, Đoàn giám sát đánh giá cao việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải đồng bộ và theo đúng quy định của pháp luật. Phó Chủ nhiệm UB Trần Văn Minh đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho lao động. Riêng đối với Công ty TNHH MTV thép miền Nam, Phó Chủ nhiệm UB Trần Văn Minh đề nghị doanh nghiệp phải thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống thoát nước mưa độc lập với hệ thống xử lý nước thải, có biện pháp che đậy bãi phế liệu sắt, thép, tránh để nước mưa chảy tràn qua bãi chứa phế liệu là nguyên liệu đầu vào của nhà máy và chảy ra môi trường.

Tin, ảnh: PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang