CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba

17:27 | 13/09/2018
Chiều 13.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9.1973 – 9.2018). Đây là chuyến thăm duy nhất của nguyên thủ nước ngoài tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, bất chấp hiểm nguy trong bối cảnh chiến trường miền Nam còn rất ác liệt. Chuyến thăm đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của đất nước Cuba anh em; khích lệ, động viên cuộc đấu tranh của đồng bào, chiến sỹ ở miền Nam, Việt Nam.

Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó. Đối với nhân dân Việt Nam, Cuba luôn có một vị trí hết sức quan trọng. Việt Nam không bao giờ quên câu nói của Lãnh tụ, Tổng tư lệnh tối cao Cuba Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng khi quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao theo các kênh, Đảng, QH và giữa các bộ, ngành địa phương. Bên cạnh đó, việc duy trì và từng bước nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đối thoại và trao đổi lý luận cũng như việc tăng cường trao đổi ý kiến tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương đã góp phần ngày càng thắt chặt quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cu ba. Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi tình hình của Cuba, vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đã đạt được, đặc biệt là việc cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba
Ảnh: Lâm Hiển 

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo và nồng nhiệt. Bày tỏ vinh dự được đến Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm Lãnh tụ Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa khẳng định, chuyến thăm là sự kiện vô cùng quan trọng, đánh dấu mối quan hệ hữu nghị anh em của hai dân tộc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ, ủng hộ Cuba trong suốt thời gian qua. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba sẽ không bao giờ quên việc Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân là vị khách quốc tế đầu tiên đến viếng Lãnh tụ Fidel Castro tại Thủ đô La Habana và bài phát biểu sâu sắc của Chủ tịch QH tại lễ viếng.

Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH đã có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, hai QH; đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa QH Việt Nam và QH Cuba. Hiện nay, Cuba đang tiến hành cải cách Hiến pháp. Để thực hiện dự thảo Hiến pháp, Cuba đã dựa trên nền tảng là bản Hiến pháp hiện hành, đồng thời tham khảo những bản Hiến pháp khác ở khu vực châu Mỹ Latinh và Hiến pháp của các nước trong khối XHCN, đặc biệt là Hiến pháp của Việt Nam. Bản dự thảo Hiến pháp của Cuba hiện đang được đưa ra xin ý kiến nhân dân Cuba cả ở trong và ngoài nước. Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa nhấn mạnh, QH Việt Nam đã có những đóng góp đáng kể trong quá trình cải cách Hiến pháp của Cuba.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Cuba trên cơ sở niềm tin chính trị tuyệt đối giữa hai nước.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang