CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Indonesia

18:41 | 12/09/2018
Chiều 12.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng được đón Tổng thống Joko Widodo lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; tin tưởng, chuyến thăm của Tổng thống và chuyến thăm chính thức Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong năm 2017 sẽ góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia lên tầm cao mới.

Chủ tịch QH chúc mừng Indonesia vừa trúng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2019-2020; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Indonesia đạt được thời gian qua, trong đó có việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao Châu Á 2018, góp phần thúc đẩy tinh thần thể thao và tình đoàn kết trong khu vực ASEAN.

Thay mặt QH và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch QH gửi tới Tổng thống, QH và nhân dân Indonesia lời chia buồn sâu sắc và thăm hỏi chân thành về những thiệt hại, mất mát to lớn tại tỉnh Lombok do động đất liên tiếp gây ra; mong muốn, người dân tại vùng bị thiên tai sẽ sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tổng thống Indonesia bày tỏ vinh dự được gặp Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của các nhà Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam dành cho cá nhân Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Indonesia. Tổng thống Joko Widodo chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức kỷ niệm 73 năm Quốc khánh; mong muốn, hòa bình và thịnh vượng luôn đồng hành với nhân dân Việt Nam.

Indonesia và Việt Nam là 2 nước của “đại gia đình” ASEAN. Quan hệ hữu nghị giữa hai nước được thiết lập từ lâu đời, từ thời Tổng thống đầu tiên của Indonesia Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhấn mạnh điều này, Tổng thống Joko Widodo cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Indonesia ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về sự chia sẻ với những mất mát của nhân dân Indonesia trong trận động đất vừa qua và cho biết, Indonesia đang tái thiết khu vực động đất.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013 đã mở ra một chương mới, toàn diện, tin cậy và sâu sắc hơn. Quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh, trong đó có kênh nghị viện. Cùng với quan hệ chính trị nồng ấm, hợp tác trên các lĩnh vực khác như thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, năng lượng, dầu khí… cũng đang phát triển mạnh mẽ, là những điểm sáng trong quan hệ Đối tác Chiến lược. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng cho rằng, hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác, cần đẩy mạnh khai thác, nhất là trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục, du lịch, văn hóa…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Ảnh: Quang Khánh

Tổng thống Indonesia cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai nước đã ký kết Kế hoạch hành động Đối tác Chiến lược Indonesia - Việt Nam giai đoạn 2019-2023. Kế hoạch hành động sẽ mở rộng hợp tác đối tác giữa hai nước sang các lĩnh vực đổi mới công nghiệp, sở hữu trí tuệ, kinh tế sáng tạo, kinh tế kỹ thuật số và phát triển nguồn nhân lực trong khuôn khổ đối diện với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việc thực hiện thành công Kế hoạch hành động sẽ giúp ích cho cả hai nước trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang có nhiều biến động. Tổng thống Indonesia mong nhận được sự hỗ trợ của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và QH Việt Nam để triển khai hiệu quả Kế hoạch này.

Chủ tịch QH khẳng định, QH Việt Nam luôn ủng hộ quan hệ Đối tác Chiến lược với Indonesia, đối tác quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và khu vực. Bày tỏ vui mừng về việc hai nước đã ký Kế hoạch hành động Đối tác Chiến lược cho giai đoạn mới, Chủ tịch QH nêu rõ, QH Việt Nam sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Đánh giá cao vai trò của Indonesia ở khu vực nói chung và trong ASEAN nói riêng, Chủ tịch QH mong muốn, hai bên tiếp tục phối hợp tích cực, nhất là tại các diễn đàn đa phương, về các vấn đề quan trọng của khu vực hiện nay, thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, tự cường, sáng tạo và vai trò trung tâm của của ASEAN đối với các vấn đề của khu vực, trong đó có Biển Đông. Chủ tịch QH cho rằng, tiếng nói của nghị sỹ hai nước góp phần tạo dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng ở khu vực.

Chủ tịch QH giới thiệu với Tổng thống Joko Widodo một số nét chính về chức năng, nhiệm vụ và vị thế của QH Việt Nam trong tổ chức bộ máy nhà nước. Thời gian qua, QH Việt Nam đã không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động trên tất cả các lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong lĩnh vực đối ngoại, QH Việt Nam là thành viên tích cực của các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, trong đó có Liên minh Nghị viện Thế giới, Hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á, Diễn đàn liên nghị viện châu Á – Thái Bình Dương…

Chủ tịch QH nêu rõ, quan hệ giữa QH hai nước đang phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương. Từ năm 2010, nhân chuyến thăm của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, QH Việt Nam và Hội đồng Đại biểu Nhân dân (Hạ viện) Indonesia đã ký Thỏa thuận hợp tác. Từ đó đến nay, hai bên đã triển khai thực hiện tốt Thỏa thuận này; duy trì trao đổi Đoàn cấp Lãnh đạo QH và các Ủy ban chuyên môn của QH nhằm củng cố sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau và trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.

Tổng thống Joko Widodo nhiệt liệt hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ giữa QH hai nước thời gian qua; cho rằng, cần tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị này thông qua việc trao đổi Đoàn cấp cao, hợp tác tại các diễn đàn thế giới và khu vực. Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh, quan hệ tốt đẹp giữa QH hai nước sẽ làm phong phú thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia; hy vọng, hợp tác liên nghị viện sẽ thúc đẩy những giá trị dân chủ trong khu vực.

Hiện nay, QH Việt Nam đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Indonesia. Chủ tịch QH mong muốn, Indonesia xúc tiến việc thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Indonesia – Việt Nam để tạo thêm cầu nối cho các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa QH và nghị sỹ hai nước. Hai bên cũng cần xem xét ký Thỏa thuận hợp tác giữa QH Việt Nam với Hội đồng Đại biểu địa phương (Thượng viện) Indonesia để thúc đẩy hợp tác nghị viện tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược. Chủ tịch QH cũng đề nghị, hai bên tăng cường hợp tác, giao lưu về văn hóa, du lịch, tạo điều kiện để nhân dân hai nước tìm hiểu về văn hóa của nhau, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển trên tất cả các kênh theo chiều sâu.

Trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, Chủ tịch QH tin tưởng, sẽ có nhiều hoạt động và thành quả tốt đẹp hơn trong quan hệ giữa hai nước.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang