CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Cho ý kiến về dự án Luật Chăn nuôi

12:15 | 10/08/2018
Sáng 10.8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH cho ý kiến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau tại dự án Luật Chăn nuôi.

Quy định về chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi

Trình bày Báo cáo một số vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Chăn nuôi, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, tiếp thu đề nghị của ĐBQH về việc cần phải có chính sách đủ mạnh, chiến lược để phát triển chăn nuôi theo phương thức công nghiệp, chuỗi khép kín, kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) và xử lý môi trường chăn nuôi, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các điều, khoản và kết cấu lại các chương, mục. Theo đó, dự thảo Luật được bổ sung 1 chương mới về chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi; bổ sung quy định về quản lý thức ăn chăn nuôi cho rõ ràng và cụ thể hơn; bổ sung quy định về phúc lợi cho vật nuôi và chăn nuôi động vật khác; bổ sung quy định nhằm khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung quy mô lớn, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm ATTP và bảo vệ môi trường (BVMT). Dự thảo Luật cũng đã bổ sung quy định về xây dựng chiến lược phát triển ngành chăn nuôi (Điều 5), khoa học và công nghệ chăn nuôi (Điều 6), cơ sở dữ liệu quốc gia về chăn nuôi (Điều 8); chỉnh sửa quy định hợp tác quốc tế về chăn nuôi (Điều 7).


Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo một số vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Chăn nuôi
Ảnh: Quang Khánh

Sau khi chỉnh sửa, dự thảo Luật mới gồm 6 chương 80 điều, giảm 02 chương, tăng 15 điều so với Dự thảo Luật mà Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp 5. Với sự chỉnh sửa này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhận định, cơ quan chủ trì thẩm tra đã chỉnh sửa toàn diện dự thảo luật, trong đó tại nhiều nội dung đã quy định cụ thể, minh bạch hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân theo dõi và áp dụng pháp luật.


Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu
Ảnh: Quang Khánh

Tuy nhiên, do dự án Luật Trồng trọt có quy định điều chỉnh với cây trồng dược liệu, nên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh nêu câu hỏi: Điều chỉnh vật nuôi với tư cách dược liệu đã được thể hiện như thế nào trong dự án Luật này? Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cũng cho rằng, quy định về chính sách của Nhà nước với chăn nuôi (Điều 4) cần được gia cố thêm, vì chính sách chưa rõ ràng, khó đi vào cuộc sống. Hay như, cần cân nhắc việc giao chính quyền địa phương quyết định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã không được phép chăn nuôi; quy định các khu dân cư không được chăn nuôi trang trại (Điều 77). Bởi lẽ, khái niệm đô thị, khu vực nội thành của đô thị chưa được giải thích rõ ràng trong dự thảo luật, nên nếu giao cho mỗi địa phương tự xác định sẽ không thống nhất.

Băn khoăn với quy định về phúc lợi cho vật nuôi

Theo Báo cáo về một số vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Chăn nuôi, tại Kỳ họp thứ Năm, đã có ĐBQH đề nghị tham khảo kinh nghiệm quốc tế về “phúc lợi vật nuôi” để quy định cho cụ thể và phù hợp hơn với nội dung “quyền vật nuôi”. Qua nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều quốc gia, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường và Ban soạn thảo đã bổ sung khái niệm “Phúc lợi cho vật nuôi” vào Điều 2, dự thảo Luật. Đồng thời, bổ sung quy định bảo đảm cung cấp đủ thức ăn, nước uống, không gian thông thoáng, không đánh đập, hành hạ trong hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, không gây đau đớn, sợ hãi, phải gây ngất trước khi giết mổ,... (từ Điều 66 đến Điều 69).


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định phát biểu
Ảnh: Quang Khánh

Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn với khái niệm “Phúc lợi cho vật nuôi”. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định chỉ rõ, khái niệm phúc lợi xã hội được định nghĩa là “một bộ phận của thu nhập quốc dân, được dùng để làm thỏa mãn nhu cầu về vật chất và tinh thần của người dân trong xã hội”. Do đó việc áp dụng từ Phúc lợi cho vật nuôi là không hợp lý. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị, tại mục 4 cần sửa từ Phúc lợi với vật nuôi thành Đối xử nhân đạo với vật nuôi. Các điều từ 66 đến điều 69 bỏ phúc lợi thay bằng từ bảo đảm.

Bên cạnh hai nội dung nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng lưu ý, quy định về yêu cầu công bố thức ăn bổ sung có vẻ khắt khe, chặt chẽ hơn so với công bố sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc. Với các sản phẩm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, hay thức ăn đậm đặc, doanh nghiệp được tự bảo đảm chất lượng, có thể truy cập vào cổng thông tin của Bộ NN và PTNT để công bố thông tin sản phẩm. Trong khi đó, sản phẩm thức ăn bổ sung phải do một tổ chức độc lập thẩm định, công bố theo một quy trình nhiều bước, khắt khe hơn. Chủ nhiệm UB Vũ Hồng Thanh cho rằng, hai loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh hay thức ăn đậm đặc tuy dễ dàng được công bố, song đang sử dụng nhiều hơn, dễ tác động đến vật nuôi và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hơn nữa, những sản phẩm này được công bố trên cổng thông tin của Bộ NN - PTNT sẽ khiến người dân thấy yên tâm hơn, nên nếu như có vấn đề xảy ra chắc chắn cơ quan cho phép công bố không thể không liên đới trách nhiệm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý.


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu
Ảnh: Quang Khánh

Tổng kết phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, dự án Luật Chăn nuôi có vai trò quan trọng, cùng với dự án Luật Trồng trọt, Luật Thủy sản, Luật Lâm nghiệp sẽ quyết định nền nông nghiệp nước ta. Do vậy, UBTVQH yêu cầu cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo cần phối hợp rà soát các nội dung, tiếp thu nghiêm túc ý kiến của UBTVQH, để hoàn chỉnh dự thảo Luật trước khi trình QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Sáu tới.

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang