CHÍNH TRỊ
Cập nhật 15:24 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Khai mạc Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

14:20 | 08/08/2018
Sáng 8.8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, UBTVQH đã khai mạc Phiên họp thứ 26.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 8 dự án luật, trong đó có 7 dự án luật đã được QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 gồm: dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; dự án Luật Chăn nuôi; dự án Luật Trồng trọt; dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi); dự án Luật Đặc xá (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và 1 dự án Luật được trình UBTVQH cho ý kiến lần đầu là dự án Luật Kiến trúc.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc
Ảnh: Quang Khánh

Tại Phiên họp này, UBTVQH cũng cho ý kiến về: dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; điều chỉnh nội bộ dự toán chi ngân sách nhà nước đã giao trong năm 2017 để bổ sung dự toán chi năm 2018 của Bộ Tài chính (chuyển từ Tổng Cục Thuế sang Tổng Cục Hải quan); việc giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước của bộ, ngành giai đoạn 2016-2020 và xử lý vướng mắc đối với thủ tục đầu tư dự án nhóm A sử dụng ngân sách TP Hồ Chí Minh theo quy định tại Nghị quyết số 54/2017/QH14; dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan là cấp tướng của đơn vị mới thành lập thuộc Bộ Quốc phòng.

Theo chương trình, UBTVQH cũng sẽ tiến hành giám sát chuyên đề  “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016” và tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 Bộ trưởng, thành viên Chính phủ.

Tiếp đó, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi).

Giữ 3 thời điểm đặc xá như hiện hành

Trình bày báo cáo về một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, về thời điểm đặc xá, nhiều ý kiến nhất trí quy định 3 thời điểm đặc xá như dự thảo Luật. Một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể về thời gian, tần suất thực hiện đặc xá (3 năm hoặc 5 năm/đợt); đề nghị quy định cụ thể thời điểm đặc xá là ngày Quốc khánh 2.9 hoặc ngày Tết Nguyên Đán hoặc ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30.4. Theo Ủy ban Tư pháp, thực tiễn thi hành Luật Đặc xá vừa qua, Chủ tịch Nước đã quyết định đặc xá ở cả 3 thời điểm nêu trên và không phát sinh vướng mắc về thời điểm đặc xá. Vì vậy, Ủy ban Tư pháp đề nghị giữ 3 thời điểm đặc xá như dự thảo Luật của Chính phủ trình; không quy định thời điểm, tần suất cụ thể đặc xá mà giao Chủ tịch Nước căn cứ các quy định của luật và tình hình của đất nước ở từng thời kỳ để quyết định thời điểm đặc xá phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra.


Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo tại phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Cơ bản thống nhất với dự thảo Luật, song Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định chỉ rõ, 10 năm qua chưa có văn bản nào quy định thế nào là “sự kiện trọng đại” để thực hiện thống nhất. Cần quy định rõ trong Luật hoặc có văn bản dẫn chiếu của Chính phủ. Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến này, phối hợp với Chính phủ để nghiên cứu quy định cụ thể về “sự kiện trọng đại”.


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Bảo đảm công khai, minh bạch

Nêu thực tế dư luận xã hội băn khoăn về quá trình bình bầu, lựa chọn đối tượng đặc xá tương đối khép kín trong nội bộ ngành công an, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đề nghị, để bảo đảm đặc xá được công khai, minh bạch nên thành lập hội đồng tư vấn đặc xá gồm các thành phần đại diện cho Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, TANDTC, VKSNDTC, Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tổ chức khác do Chủ tịch Nước đề nghị. Trưởng ban Dân nguyện cũng đề nghị cân nhắc bổ sung thêm thành phần hội đồng xét đặc xá là đại diện cơ quan dân cử ví dụ sự tham gia của các ĐBQH, cơ quan của QH.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết, đối tượng được đặc xá được hướng dẫn, giải thích về luật và nhận thức đầy đủ quyền đến đâu, trường hợp nào được đặc xá. Cùng với đó, Viện Kiểm sát Nhân dân cũng thực hiện giám sát thường xuyên, chặt chẽ và là thành viên của hội đồng. Ngoài ra còn có cơ quan tổ chức khác cũng giám sát chặt chẽ quá trình xem xét đặc xá. Do đó, không có chuyện khép kín hay không minh bạch, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định.


Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Về điều kiện thực hiện nghĩa vụ bồi thường và các nghĩa vụ dân sự, Điểm d khoản 1 Điều 11 của dự thảo Luật quy định:“Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch Nước quyết định trong mỗi lần đặc xá phải thực hiện xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác, trừ trường hợp có quyết định của thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự (THADS) có thẩm quyền về việc chưa có điều kiện thi hành án hoặc có văn bản của người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án, không yêu cầu thi hành án đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước”. Về vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, mục đích của đặc xá là tha tù trước thời hạn, mang tính nhân văn, chứ không phải là xóa nghĩa vụ dân sự. Do vậy, phải ràng buộc trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan THADS. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, bổ sung căn cứ, thủ tục ra quyết định của thủ trưởng cơ quan THADS, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan THADS khi ra quyết định này để bảo đảm thi hành chặt chẽ, tránh tình trạng lạm dụng và dẫn chiếu với quy định của Luật THADS, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết: về thời điểm đặc xá, đề nghị giữ như quy định hiện hành. Đó là ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại và trong trường hợp đặc biệt; đồng thời cũng không nên quy định tần suất thời gian là 3 năm hay 5 năm đặc xá một lần mà do yêu cầu thực tế Chủ tịch Nước sẽ quyết định cho phù hợp. Riêng đối với các trường hợp đặc biệt vì lý do đối nội, đối ngoại hoặc vì lý do chính trị, với một số lượng đối tượng rất đặc biệt, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị nên giữ như dự thảo Luật.

Cũng trong sáng nay, UBTVQH đã cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang