CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III

18:58 | 25/07/2018
Chiều 25.7, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27.7.1947 – 27.7.2018), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ.

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; lãnh đạo Bộ Nội vụ…

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III được thành lập năm 1995, có chức năng trực tiếp quản lý tài liệu hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức Trung ương, các cá nhân tiêu biểu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và nước Cộng hòa XHCN Việt Nam từ năm 1945 đến nay. Hiện nay, Trung tâm đang bảo quản gần 14.000 mét giá tài liệu của gần 400 phông gồm tài liệu của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, tài liệu cá nhân, gia đình, dòng họ, trong đó có khối tài liệu hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B.

Báo cáo với Chủ tịch QH, Lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nêu rõ: Khối tài liệu hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B nằm trong Phông Ủy ban Thống nhất Chính phủ, là nguồn tài liệu quý giá và có ý nghĩa quan trọng, không chỉ phản ánh hoạt động của một cơ quan, tổ chức trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc mà còn chứa đựng những hồ sơ, kỷ vật thiêng liêng của các cán bộ chiến sĩ miền Nam tập kết ra Bắc theo Hiệp định Gienève năm 1954, sau đó tham gia lao động sản xuất trên miền Bắc và được bí mật trở vào miền Nam công tác do yêu cầu của Cách mạng và cán bộ dân sự người miền Bắc là y sĩ, bác sĩ, giáo viên, kỹ sư, các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo… trong giai đoạn 1959 - 1975.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Lâm Hiển

Hiện nay, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đang lưu giữ khoảng 72.000 hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B, trong đó có 56.963 hồ sơ cán bộ đi B từ 89 địa phương trong cả nước (theo địa giới hành chính giai đoạn 1945 - 1975). Hồ sơ gồm các loại giấy tờ: Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân, Sơ yếu lý lịch, Chứng chỉ và bằng cấp chứng nhận trình độ học tập, các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, thuyên chuyển, Đơn tình nguyện đi B, Bằng khen, Giấy khen, thư từ cá nhân... Kỷ vật gồm có: Huy hiệu, Phiếu tiết kiệm, Công trái, tiền vàng…

Thời gian qua, khối tài liệu hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B đã thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội. Với mong muốn cán bộ đi B và thân nhân sớm biết thông tin về hồ sơ cán bộ đi B và nhận được hồ sơ để cá nhân và thân nhân gia đình làm cơ sở giải quyết chế độ chính sách, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí để tổ chức phân loại, sắp xếp, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý, tra tìm toàn bộ khối tài liệu hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B để thuận tiện cho việc phục vụ khai thác, sử dụng.

Năm 2007, Cục đã trao Danh mục hồ sơ, kỉ vật cán bộ đi B cho các tỉnh, thành phố bằng một số hình thức, như: mời đại diện các địa phương đến Trung tâm để nhận; Trung tâm cử người đến các các tỉnh, thành phố trao tặng; Trung tâm chuyển danh mục qua đường bưu điện đến một số tỉnh, thành phố, đồng thời đưa danh mục này lên Trang thông tin điện tử của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng cho việc tra cứu qua mạng Internet.

Từ năm 2009 đến năm 2016, Cục đã tiến hành chuyển giao dữ liệu và bản sao hồ sơ của cán bộ đi B gửi về Chi cục Văn thư - Lưu trữ các tỉnh trong cả nước, đồng thời có bộ phận chuyên tiếp nhận và phục vụ mọi nhu cầu về thông tin hồ sơ của cán bộ đi B tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tiến hành trưng bày hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B ở các tỉnh, thành phố, như: năm 2006 - 2007 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, năm 2008 tại tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Quảng Nam, năm 2018 tại Thành cổ Quảng Trị…

Tuy nhiên, công tác bảo quản và phát huy giá trị tài liệu hồ sơ, kỉ vật của cán bộ đi B hiện cũng đang gặp một số khó khăn, hạn chế như: việc xác định địa chỉ của cán bộ và thân nhân cán bộ đi B rất khó khăn vì nhiều cán bộ đã cao tuổi, nhiều người hi sinh khi đang làm nhiệm vụ, nhiều người chết do tuổi già, nhiều người phải dùng bí danh khi làm nhiệm vụ, nhiều gia đình đã di chuyển đến nơi khác, sự thay đổi của địa giới hành chính… Tại Trung tâm hiện vẫn còn gần 16.000 giấy tờ rời lẻ chưa xác định được thông tin chủ nhân, điều này cũng ảnh hưởng đến việc trao trả hồ sơ của cán bộ đi B.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm phòng lưu trữ hồ sơ, tài liệu của Trung tâm lưu trữ quốc gia
Ảnh: Lâm Hiển

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã trực tiếp bảo quản, lưu giữ gần như nguyên vẹn kể từ khi tiếp nhận khối tài liệu, hồ sơ đồ sộ về quá trình hình thành, hoạt động của các cơ quan Trung ương từ năm 1945 đến nay, trong đó có các tài liệu, hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B.

Ảnh: Lâm Hiển

Hiện nay, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã chuyển giao dữ liệu và bản sao hồ sơ của cán bộ đi B cho Chi cục Văn thư - Lưu trữ các tỉnh trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa thực hiện bàn giao hồ sơ cho cán bộ và thân nhân cán bộ đi B tại địa phương mà tiếp tục lưu trữ, trưa được trưng bày, công bố rộng rãi. Chủ tịch QH đề nghị, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công bố giới thiệu hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B trên các phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ đi B và thân nhân có thể nhận lại. Nhấn mạnh đây là việc làm rất có ý nghĩa, Chủ tịch QH tán thành việc Bộ Nội vụ và Bộ LĐ, TB và XH phối hợp công bố các hồ sơ của cán bộ đi B; đề nghị, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước và các Chi cục dành thời lượng đăng tải, phát sóng, giới thiệu hồ sơ của các cán bộ đi B, từ đó lan tỏa thông tin để ngày càng có nhiều cán bộ đi B và thân nhân nhận lại được những hồ sơ và kỷ vật quý giá này.

Sau 50 năm, các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đã bị phai chữ, rách nát, nguy cơ bị hư hỏng cao, ảnh hưởng đến việc bảo quản lâu dài khối tài liệu này. Chủ tịch QH nhất trí cho rằng, Nhà nước cần quan tâm đầu tư để Trung tâm làm tốt công tác số hóa các hồ sơ, tài liệu. Chủ tịch QH cũng đề nghị Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ tiếp tục động viên cán bộ, công chức, viên chức làm tốt công việc lưu trữ, gìn giữ những tài liệu rất qúy giá của quốc gia.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang