CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Australia

19:01 | 23/07/2018
Chiều nay, 23.7, tại Nhà QH, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Australia thăm chính thức nước ta.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Tony Smith đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam và Hạ viện Australia tiến hành hội đàm.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Hạ viện Tony Smith thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Australia. Chủ tịch QH tin tưởng, chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn quan trọng, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Australia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch QH cho biết, vẫn lưu giữ những ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước và con người Australia trong chuyến thăm chính thức Australia cuối năm 2017, đặc biệt là cuộc trao đổi toàn diện, thực chất với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Australia; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo mà Hạ viện Australia và cá nhân Chủ tịch Tony Smith đã dành cho Chủ tich QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith
Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cảm ơn sự đóng tiếp nồng ấm mà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho cá nhân ông và Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Australia. Nhắc lại cuộc hội đàm rất hiệu quả giữa Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Australia với Chủ tịch QH Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Australia tháng 11.2017, Chủ tịch Tony Smith cho biết, rất vui mừng được đến thăm chính thức Việt Nam và tiếp tục thảo luận với Chủ tịch QH Việt Nam về những biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ giữa nghị viện hai nước nói riêng và quan hệ giữa hai nước nói chung.

Về quan hệ chính trị, hai Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng nhận thấy trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng tin cậy, gần gũi; đặc biệt việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược tháng 3.2018 vừa qua tạo khuôn khổ quan trọng mới đưa hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Hai Chủ tịch đánh giá cao việc hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao nhằm củng cố sự gắn kết, tin cậy chính trị và phát triển hợp tác toàn diện. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, hai bên đã trao đổi 5 Đoàn cấp cao, dự kiến, Thủ tướng Australia sẽ thăm Việt Nam vào tháng 9 tới. Hai Chủ tịch cho rằng, điều này đã thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Australia, nước có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và thế giới và là một đối tác lớn, quan trọng của Việt Nam. Chủ tịch Tony Smith đề nghị, trong thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc kết nối giữa hai QH và hai Chính phủ.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA.... Chủ tịch QH nêu rõ, Australia hiện là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại tăng trên 7% mỗi năm, đạt gần 6,5 tỉ USD năm 2017 và 3,62 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2018. Hiện Australia có 416 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 1,8 tỉ USD, đứng thứ 20/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch QH đánh giá cao Australia tiếp tục tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam; khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ việc doanh nghiệp Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu cao như năng lượng, hạ tầng, viễn thông, tài chính - ngân hàng, khai khoáng, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, du lịch...

Cảm ơn Chủ tịch QH Việt Nam đã đề cập đến việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch Hạ viện cũng nêu rõ, phía Australia có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn được tìm hiểu các cơ hội hợp tác với Việt Nam; đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Chủ tịch QH đánh giá cao Australia tiếp tục dành ưu tiên về viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam. Đề cập đến Cầu Cao Lãnh vừa được khánh thành tháng 5.2018, Chủ tịch QH khẳng định, đây là minh chứng về sự hỗ trợ hiệu quả của Australia cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam; mong muốn, Australia tiếp tục hỗ trợ trong các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp -  nông thôn, xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Chủ tịch Hạ viện cho biết, Australia rất vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong các dự án phát triển kinh tế - xã hội nói chung, cầu Cao Lãnh nói riêng; cho rằng, cầu Cao Lãnh là biểu tượng cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Australia.

Về quốc phòng - an ninh, hai Chủ tịch đánh giá, hợp tác trong lĩnh vực này ngày càng đi vào thực chất, tin cậy và ổn định, nhất là về phối hợp tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, đào tạo tiếng Anh... Chủ tịch QH hoan nghênh Australia tiếp tục cử tàu hải quân thăm thiện chí, hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng chấp pháp biển Việt Nam; đề nghị, Australia tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề bom mìn, cung cấp thông tin về quân nhân Việt Nam mất tích theo tinh thần của Bản ghi nhớ đã ký kết (2015).

Về hợp tác khu vực và quốc tế, Chủ tịch QH hoan nghênh Australia phát hành Sách trắng Đối ngoại (11.2017) khẳng định ưu tiên quan hệ với khu vực Đông Nam Á và ASEAN, trong đó có Việt Nam; đánh giá cao vai trò và trách nhiệm ngày càng cao của Australia đối với khu vực, nhất là trong lĩnh vực cứu trợ thiên tai. Khẳng định, Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Australia với ASEAN và các nước trong khu vực; Chủ tịch QH cũng đánh giá cao sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các Diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, APEC, ASEAN, AANZFTA (Hiệp định thành lập Khu Thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand), RCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực) và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; cám ơn Australia đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2020-2021.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith
Ảnh: Quang Khánh

Nêu rõ, hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực để phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm 2018, Chủ tịch QH cũng đề nghị Việt Nam -  Australia hợp tác chặt chẽ trong việc phê chuẩn và triển khai thực hiện CPTPP. 

Về vấn đề Biển Đông, hai Chủ tịch QH khẳng định, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Australia. Chủ tịch QH mong muốn, Australia tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông; thúc đẩy thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, sớm đạt được COC có tính ràng buộc pháp lý; tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực về quản lý biển, xây dựng và thực thi chính sách biển, đào tạo chuyên gia luật biển...

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cảm ơn những nhận định của Chủ tịch QH về việc Australia ban hành Sách trắng Đối ngoại cũng như về vai trò, vị thế của Australia trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Hạ viện khẳng định, cá nhân ông và Nghị viện Australia không thay đổi trong quan điểm về vấn đề Biển Đông.

Đề cập đến lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch QH mong muốn, Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng số lượng học bổng Chính phủ, hợp tác xây dựng các chương trình liên kết đào tạo và công nhận bằng cấp; hỗ trợ đào tạo nghề, tiếng Anh; khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Australia trong triển khai Kế hoạch Colombo mới tại Việt Nam.

Chủ tịch QH đánh giá cao hợp tác du lịch đang tăng trưởng tích cực. Năm 2017, có gần 400.000 lượt khách du lịch Australia đến Việt Nam. Về hợp tác lao động, năm 2017 có hơn 200 công dân Việt Nam đăng ký sang làm việc tại Australia theo Chương trình Lao động Kỳ nghỉ. Chủ tịch QH đề nghị Australia tiếp tục tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam tham gia Chương trình này. Về cộng đồng người Việt Nam tại Australia, Chủ tịch QH đánh giá cao và mong muốn, Australia tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Australia gần 300.000 người ổn định cuộc sống, hòa nhập và đóng góp cho nước sở tại và quan hệ hai nước.

Chủ tịch Hạ viện nêu rõ, giáo dục, du lịch, đầu tư... là những khía cạnh rất quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác hai nước; tin tưởng, các du học sinh, người lao động, doanh nghiệp của hai bên sẽ thực sự là những “đại sứ” kết nối quan hệ hai nước.

Về quan hệ giữa QH hai nước, hai Chủ tịch bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa QH Việt Nam và Nghị viện Australia thời gian qua liên tục phát triển tốt đẹp trên cơ sở các Thỏa thuận đã ký giữa hai QH. Hai bên duy trì trao đổi Đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời, tích cực gặp gỡ, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương. Hai bên đều đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị. Hai Chủ tịch đề nghị, trong thời gian tới, hai Nhóm NSHN xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể để góp phần phát triển quan hệ hai QH.

Chủ tịch QH cảm ơn sự tham gia và ủng hộ của Nghị viện Australia dành cho QH Việt Nam tại Hội nghị Thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF - 26) tháng 1.2018 vừa qua. Trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia đang phát triển nhanh chóng và được nâng lên tầm Đối tác chiến lược, Chủ tịch QH đề nghị, QH hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm lập pháp; giám sát, hỗ trợ hai Chính phủ thực hiện hiệu quả các cam kết theo Chương trình hành động giai đoạn 2016 - 2019 và các thỏa thuận, văn kiện đạt được trong các chuyến thăm cấp cao hai nước gần đây; tạo điều kiện hơn nữa cho các hoạt động giao lưu nhân dân, phát huy vai trò của các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và Hội hữu nghị tại mỗi nước.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith nhấn mạnh, rất mong chờ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa hai nước và QH hai nước.

+ Tối cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì tiệc chiêu đãi Chủ tịch Hạ viện Tony Smith.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang