CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:20 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Ngân hàng Nhà nước

16:12 | 23/07/2018
Chiều 23.7, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của UBTVQH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011 - 2016 đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Đức Hải chủ trì buổi làm việc.

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Phó trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Thúy Anh; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước...


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Đức Hải chủ trì buổi làm việc

Trình bày báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong giai đoạn giám sát, theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, NHNN thực hiện chức năng chủ trì đàm phán, ký kết các điều ước quốc tế với tổ chức tín dụng thế giới. Về bản chất, khâu đàm phán, ký kết chỉ là một bước hoàn thành thủ tục pháp lý với nhà tài trợ, thống nhất các điều khoản về vốn vay hỗ trợ (ODA) và vốn vay ưu đãi. NHNN đàm phán là để thể chế hóa chủ trương vay vốn của Chính phủ và hoàn tất thủ tục pháp lý khoản vay của cơ quan đại diện Việt Nam với tổ chức tài chính thế giới. Do vậy, tuy là một trong các cơ quan quản lý vốn vay nước ngoài, song NHNN chủ yếu tham gia xây dựng các văn bản pháp luật liên quan với tư cách thành viên ban soạn thảo, góp ý để hài hòa thủ tục giữa các nhà tài trợ và quy định pháp luật của nước ta.

Phó Thống đốc NHNN cũng cho biết, trong thời gian qua, nhiều văn bản pháp luật liên quan đã được ban hành mới hoặc sử đổi, bổ sung, giúp điều chỉnh được nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc quản lý vốn vay nước ngoài. Quy trình quản lý vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi hiện được xây dựng phù hợp, đáp ứng yêu cầu quản lý, sử dụng nguồn vốn này. Tuy nhiên, hệ thống văn bản pháp luật về đầu tư, xây dựng, đấu thầu, giải phóng mặt bằng... thay đổi nhiều lần, làm phát sinh khó khăn cho tổ chức, thực hiện ở các cấp. Trong khi đó, quy trình, thủ tục của một số nhà tài trợ chưa hài hòa với quy trình, thủ tục của nước ta, trong một số trường hợp đã hạn chế tính chủ động của bên Việt Nam, gây những chậm trễ không đáng có.

NHNN đề nghị, bên cạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp có thẩm quyền, thì nhiệm vụ cấp bách hiện nay là sớm giải quyết những vướng mắc về tiến độ chuẩn bị dự án, cơ chế tài chính, năng lực của cơ quan chủ quản... Đồng thời, cần nghiên cứu, đánh giá hiệu quả thực hiện Luật Đầu tư công, qua đó có điều chỉnh phù hợp với tình hình mới, khi có những điều chỉnh tại các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Đặc biệt, cần bổ sung quy định, hướng dẫn cụ thể đối với nguồn vốn vay nước ngoài, tránh tình trạng áp dụng quy trình xây dựng, phân bổ vốn chung, khiến chậm phân bổ hoặc phân bổ vốn chưa đủ, ảnh hưởng đến tiến độ, cam kết với nhà tài trợ.


Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Đức Hải nêu rõ, trong giai đoạn giám sát, Ngân hàng Nhà nước là một trong ba cơ quan được giao trách nhiệm quản lý vốn vay nước ngoài - nguồn vốn quan trọng, liên quan đến các tổ chức đa phương, trong đó có Ngân hàng Thế giới. Tuy nhiên, sau khi Luật Quản lý nợ công được ban hành đã có thay đổi quan trọng trong quản lý vốn vay nước ngoài theo hướng thực hiện tập trung, thống nhất đầu mối quản lý nhà nước. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị, cần làm rõ những vấn đề nảy sinh trong đàm phán, sử dụng vốn vay nước ngoài tại giai đoạn 2011 - 2016, cũng như quá trình khắc phục, xử lý từ giai đoạn trước đến nay. Đồng thời, làm rõ trong quá trình chuyển từ ba đầu mối sang tập trung đầu mối quản lý nhà nước có nảy sinh vấn đề gì trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước.

Nhấn mạnh điều kiện vay vốn nước ngoài trong thời gian tới sẽ khác nhiều so với hiện nay, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, NHNN cần chú ý đề xuất các giải pháp phù hợp, để phát huy được vai trò của nguồn vốn trong nước, bên cạnh sử dụng vốn vay nước ngoài như hiện nay. Qua đó, giúp bảo đảm giữ trần nợ công do Quốc hội đề ra, đáp ứng những yêu cầu cấp bách trong triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang