CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương

15:44 | 11/07/2018
Sáng 11.7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc làm việc với Ban cán sự đảng và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Bộ Công Thương về kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Tổng Bí thư...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Bộ Công thương
Ảnh: Trí Dũng

Đạt và vượt nhiều kế hoạch đề ra

Báo cáo với Tổng Bí thư và Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, bám sát nội dung Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các Nghị quyết Trung ương, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã lãnh đạo toàn ngành công thương thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đạt và vượt các kế hoạch đề ra, góp phần vào thành công chung của kinh tế cả nước. Các mặt công tác đảng từng bước được kiện toàn và đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo tiền đề tích cực cho những năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Là một trong những Bộ đi đầu trong việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, từ năm 2016, Bộ Công Thương đã thực hiện những cải cách mạnh mẽ, thu gọn tổ chức bộ máy từ 35 đầu mối xuống còn 30 đầu mối, giảm từ 197 phòng xuống còn 125 phòng; cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp; xóa bỏ 420 trong tổng số 720 mã hàng phải kiểm tra trước thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ; cắt giảm 183 trong tổng số 508 thủ tục hành chính; triển khai 154 trong tổng số 298 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và cấp độ 4 thông qua một Cổng thống nhất.

Bộ đã xây dựng và trình ban hành 110 văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra, góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, ngành Công Thương tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, bước đầu mang lại kết quả tích cực, góp phần duy trì việc làm cho người lao động, ổn định chính trị - xã hội tại địa phương. Đến nay, 02 nhà máy đã sản xuất kinh doanh có lãi, 04 dự án từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, các dự án khác đều đã có lộ trình xử lý cụ thể theo nguyên tắc thị trường, không để kéo dài gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ngành Công Thương đã tích cực, chủ động đẩy nhanh quá trình thoái vốn, cổ phần hóa, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước một cách thực chất, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; nổi bật là đã cổ phần hóa thành công Tổng công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn, thu về cho ngân sách nhà nước 110.000 tỷ đồng.

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tập trung kiểm điểm sâu sắc, phê bình và tự phê bình trên cơ sở đối chiếu với 27 biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”, phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, công tác tổ chức, cán bộ được tập trung giải quyết, xử lý về cơ bản những tồn tại, khuyết điểm của những năm trước; đồng thời đã kiên quyết thực hiện kiện toàn tổ chức, cán bộ theo hướng tinh gọn, bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Ban cán sự đảng duy trì được tác phong làm việc dân chủ, thẳng thắn nhưng đoàn kết, thống nhất; thực hiện nghiêm Quy chế làm việc, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy tư duy đổi mới, tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám từ bỏ quyền lực để hướng đến lợi ích chung. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Ban cán sự đảng luôn lựa chọn các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, có tính đột phá cao, có nhiều bức xúc để tập trung ưu tiên các nguồn lực và quyết liệt chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện, như rà soát, hoàn thiện thể chế; cải cách tinh giảm hệ thống tổ chức bộ máy, công tác cán bộ; cải cách thủ tục hành chính; tái cơ cấu ngành...

Với các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, sau hơn một năm triển khai xử lý, đến nay đã có 2 dự án có lãi, 4 dự án từng bước giảm lỗ và đi dần vào ổn định, 1 dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần. Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài Nhà máy bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản, 2 dự án còn lại đều đang tích cực hoàn thành để đưa vào sử dụng. Các dự án đi vào hoạt động ổn định và các dự án vận hành trở lại đã góp phần duy trì việc làm cho hàng nghìn lao động, qua đó ổn định chính trị-xã hội tại địa phương, đồng thời tạo tiền đề cho việc xử lý dứt điểm và có hiệu quả các dự án trong thời gian tới theo kế hoạch và lộ trình đề ra, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc xử lý 12 dự án.

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở gợi mở của Tổng Bí thư, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành và Bộ Công Thương đã trao đổi, làm rõ những kết quả, thành tích đạt được cũng như những điểm còn hạn chế, khó khăn của ngành; đề xuất giải pháp để ngành công thương tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của đất nước.

Xứng đáng là ngành quản lý 2 trong 4 trụ cột của đất nước

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm và làm việc với Ban cán sự đảng và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Bộ Công Thương - một Bộ có vị trí, vai trò quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Ảnh: Trí Dũng

Tổng Bí thư thân thiết gửi tới Ban cán sự đảng và cán bộ lãnh đạo chủ chốt cùng toàn thể anh chị em cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương cả nước lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Nhấn mạnh vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của ngành công thương và Bộ Công Thương, Tổng Bí thư nêu rõ, cha ông ta đã có câu: “Phi nông bất ổn, Phi thương bất hoạt, Phi công bất phú, Phi trí bất hưng”. Tổng Bí thư chỉ rõ: Không có nông nghiệp thì xã hội không ổn định, không có thương nghiệp, buôn bán, giao lưu thì đất nước không giàu, không có công nghiệp thì không thể mở mang, không có tri thức, trí tuệ thì không hưng thịnh được. Nông - công - thương - trí là 4 trụ cột của đất nước, một cây cột yếu là ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của cả quốc gia. Trong 4 trụ cột đó thì Bộ Công Thương quản lý đến 2 trụ cột. Đây vừa là trách nhiệm vừa là vinh dự to lớn của Bộ Công Thương đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ Công Thương thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng như: điện, than, dầu khí, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hóa chất, công nghiệp cơ khí, luyện kim, khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ, thương mại trong nước, xuất nhập khẩu, quản lý thị trường, xúc tiến thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng…

Trong hơn 30 năm đổi mới, hội nhập vừa qua, ngành Công Thương đã liên tục phát triển, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, một động lực quan trọng cho sự phục hồi và phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình. Đến nay, công nghiệp, thương mại và dịch vụ đã đóng góp hơn 80% GDP, khoảng 70% thu ngân sách Nhà nước, Tổng Bí thư ghi nhận.

Tổng Bí thư cũng nêu rõ, từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay, bên cạnh những thuận lợi, khó khăn chung của cả nước, ngành Công Thương phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ Khóa XI và một số tổ chức, cá nhân thuộc Bộ đã mắc phải những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng đến mức bị xử lý kỷ luật, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và tác động đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên trong ngành. Nhiều tồn tại, yếu kém của nhiệm kỳ trước được phát hiện và phải tập trung ưu tiên xử lý, khắc phục hậu quả.

Mặc dù vậy, ngành Công Thương đã xốc lại đội ngũ, nỗ lực phấn đấu, vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ được giao, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Ngành Công Thương đã quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng nội bộ đoàn kết trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ, có nhiều tìm tòi, sáng kiến trong chỉ đạo điều hành.

Vui mừng nhận thấy, ngành Công Thương đang có khí thế mới, quyết tâm và ý chí mới, để xốc lại đội ngũ, tiếp tục phát triển đi lên, song Tổng Bí thư lưu ý, không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được.

Năm 2018 là năm thứ ba của nhiệm kỳ khóa XII - năm bản lề quyết định thắng lợi của việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm do Đại hội XII của Đảng đề ra. Nhấn mạnh điều này, Tổng Bí thư lưu ý, ngành Công Thương cần nắm thật vững, thật chắc đường lối, quan điểm, chủ trương có tính chiến lược của Đảng, đặc biệt là chủ trương chiến lược đối với ngành Công Thương; thường xuyên theo dõi chặt diễn biến tình hình trong nước và thế giới, để không chuệch choạc về đường lối, không bị động bất ngờ, chủ động tham mưu, đề xuất, luôn vững vàng về tư tưởng, kiên định mục tiêu độc lập tự chủ, chủ động hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế thị trường định hướng XHCN, xử lý tốt mối quan hệ Nhà nước - thị trường - xã hội...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu tại Bộ Công Thương Ảnh: Trí Dũng

Tổng Bí thư yêu cầu, toàn ngành phải tập trung ưu tiên xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện thật nghiêm, thật tốt luật pháp, cơ chế, chính sách liên quan đến ngành Công Thương theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 Khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Tổng Bí thư mong muốn, ngành Công Thương tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị - đó chính là xây dựng cơ chế chính sách, con người, tổ chức trong sạch vững mạnh, đồng tâm nhất trí, bố trí sứ dụng cán bộ đúng đắn, khắc phục tình trạng “chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị”…

“Đừng hiểu xây dựng Đảng chỉ là đi học Nghị quyết”. Chỉ rõ điều này, Tổng Bí thư nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng là “then chốt của then chốt”, trong đó công tác cán bộ là “nguyên nhân của mọi nguyên nhân”. Với vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng và phạm vi, đối tượng lãnh đạo quản lý rất rộng, phức tạp, ngành Công Thương luôn phải chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý; có cơ chế, chính sách phù hợp để phát hiện, đào tạo, trọng dụng nhân tài; phát huy dân chủ cơ sở, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ...

Với kết quả và kinh nghiệm đã có, cùng khí thế, quyết tâm và ý chí mới, Tổng Bí thư tin tưởng, ngành Công Thương sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là Bộ đa ngành, đa lĩnh vực, thực hiện chức năng quản lý 2 trong 4 trụ cột của đất nước. “Đảng rất tin và giao trách nhiệm cho các đồng chí”, Tổng Bí thư khẳng định.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang