CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:51 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân TP Hải Phòng

15:39 | 10/07/2018
Sáng 10.7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hải Phòng Khóa XV - kỳ họp diễn ra trong 2 ngày (10 - 11.7).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Kỳ họp thứ 7 HĐND TP khoá XV tại Hải Phòng

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý; Phó Chủ nhiệm VPQH, Trợ lý Chủ tịch QH Nguyễn Thị Thuý Ngần.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng  Lê Văn Thành  phát biểu khai mạc kỳ họp 

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, 2018 là năm thứ 3 Hải Phòng triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ TP, có ý nghĩa quyết định đến việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm (2016 -2021). Với quyết tâm chính trị cao, cùng tinh thần trách nhiệm trước nhân dân TP, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã đề ra mục tiêu rất nặng nề cho nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2018.

Qua 6 tháng triển khai nhiệm vụ, Hải Phòng đã đạt được những kết quả toàn diện, mang tính đột phá trên mọi lĩnh vực. Các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng cao, đạt và vượt kế hoạch, nhiều chỉ tiêu kinh tế chủ yếu, khi kết thúc 2018, sẽ đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ TP giao cho cả nhiệm kỳ; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội TP phát triển mạnh mẽ. Hải Phòng đang xác lập vững chắc vị thế là TP lớn thứ 3 của cả nước, một trung tâm giao thương quốc tế, một động lực phát triển kinh tế - xã hội của cả nước như Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị đã đề ra…

Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ nghe và thảo luận báo cáo của UBND TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế -xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2018; tham gia ý kiến và quyết nghị các Nghị quyết chuyên đề phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP; xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND TP năm 2019; Kỳ họp sẽ tiến hành chất vấn và xem xét trả lời chất vấn một số thành viên UBND TP.

Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện cho nhân dân tại diễn đàn cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, tập trung nghiên cứu, đánh giá, thảo luận các báo cáo trình kỳ họp, đồng thời thể hiện tinh thần dân chủ thẳng thắn trong việc chất vấn các thành viên UBND TP; các Giám đốc Sở, ngành được dự kiến trả lời chất vấn tại kỳ họp này cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, rõ ràng những vấn đề mà đại biểu chất vấn, xác định rõ các giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại với thời gian giải quyết công việc cụ thể…


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng đã nỗ lực không ngừng, có những bước tiến nhanh, đóng góp ngày càng lớn và quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy kinh tế toàn vùng Duyên hải Bắc Bộ. Hải Phòng đã có nhiều đột phá, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm ước đạt 16,03% cao nhất từ trước đến nay, các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, kim ngạch xuất khẩu, thu ngân sách đều tăng khá. Thu hút vốn đầu tư FDI đạt khoảng 1,25 tỷ USD, nhiều dự án quan trọng đã được khởi công và khánh thành, cơ sở hạ tầng ngày một khang trang, phát triển.

TP đã siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ. Cải cách TTHC được quan tâm chỉ đạo, tập trung vào các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho DN. Chỉ số cải cách hành chính cũng như Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP có thứ bậc cao trong xếp hạng cả nước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm, không để xảy ra các sự việc nghiêm trọng gây mất an ninh trật tự, giữ vững bình yên cho cuộc sống người dân. Những kết quả trên góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP, góp phần vào thành công chung của cả nước.

Chủ tịch QH khẳng định, trong thành tựu đó, có sự đóng góp quan trọng của HĐND, của từng đại biểu HĐND. Hoạt động của HĐND TP trong thời gian qua tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp uỷ cũng như các Nghị quyết mới của Đảng. HĐND TP đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi. Hoạt động giám sát được chú trọng, chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo được nâng cao. Công tác phối hợp hoạt động giữa HĐND với UBND, MTTQ các cấp, các ngành thường xuyên và chặt chẽ hơn.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu 

Thay mặt UBTVQH, Chủ tịch QH chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch QH cũng đã ghi nhận hiệu quả hoạt động của HĐND TP ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương; hoạt động của HĐND đã sát dân, sát cơ sở, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Anh hung liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ TP 

+ Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH và lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hung liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ TP; dâng hoa, dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, Bí thư đầu tiên của Đảng bộ Hải Phòng. 

Tin và ảnh: Đông Bắc – Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang