CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:51 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

15:37 | 10/07/2018
Sáng nay (10.7), Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng Khoá IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thức khai mạc.

* Ủy Viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng dự và phát biểu chỉ đạo.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa; Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung; các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các vị khách mời và 48/48 đại biểu HĐND TP.


Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung phát biểu khai mạc kỳ họp 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết: Trong phiên họp vào buổi chiều ngày 9.7, HĐND TP đã hoàn tất việc kiện toàn 3 vị trí cán bộ chủ chốt gồm: Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND TP. Việc kiện toàn nhân sự chủ chốt của Đà Nẵng thể hiện sự quan tâm của Trung ương và Thành ủy trong việc củng cố các chức danh chủ chốt trong HĐND và UBND TP sau thời gian dài chưa đủ số lượng, nhằm đảm bảo công tác điều hành, lãnh đạo của TP thời gian đến.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, Đà Nẵng triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết HĐND TP năm 2018 đề ra trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, song cũng đối diện không ít khó khăn thách thức. Đặc biệt, là vừa tiếp tục khắc phục các sai phạm thiếu sót qua kiểm tra, thanh tra, điều tra; vừa nỗ lực đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Tuy vậy, với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cùng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng thuận trong nhân dân và công đồng doanh nghiệp, Đà Nẵng cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; đồng thời, tập trung triển khai thực hiện một số chủ trương và bước đầu đã mang lại kết quả cụ thể tạo niềm tin trong nhân dân và cử tri.

Vui mừng trước thành tựu mà TP đạt được trong 6 tháng đầu năm song, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung thẳng thắn chỉ rõ, quy mô kinh tế TP Đà Nẵng vẫn còn nhỏ, tăng trưởng chưa bền vững, một số chỉ tiêu chưa đạt, còn thất thu ngân sách trên một số lĩnh vực. TP cũng tồn tại nhiều bất cập trong quản lý đô thị, môi trường; một số chủ trương lớn của TP về an sinh xã hội, an ninh trật tự, ATGT thực hiện chưa hiệu quả; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu một số ngành, địa phương chưa cao… Đây là các vấn đề cần có giải pháp căn cơ để khắc phục trong thời gian tới.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc 

Dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng chúc mừng các nhân sự chủ chốt mới được của TP mới được kiện toàn. Đồng thời, nhấn mạnh: Đây là một bước triển khai củng cố công tác nhân sự rất quan trọng của TP Đà Nẵng; qua đó bày tỏ tin tưởng thời gian tới, lãnh đạo TP, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP sẽ cùng nhau đoàn kết, góp sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bày tỏ ấn tượng về những kết quả tích cực trong phát triển KT – XH 6 tháng đầu năm 2018 mà Đà Nẵng đã đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đề nghị: Các cấp, ngành TP quyết liệt triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Trong đó, cần tập trung giải quyết có hiệu quả những tồn tại, hạn chế; tập trung chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục đào tạo; thực hiện tốt an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; tích cực xử lý các vấn đề về môi trường… Bên cạnh đó, cần tập trung nghiên cứu các giải pháp phát huy tiềm năng lợi thế, bám sát những định hướng, chính sách lớn của Trung ương dành cho Đà Nẵng để tiếp tục có chính sách, chủ trương đúng đắn, hướng đến phát triển KT - XH bền vững, duy trì vị thế đầu tàu của miền Trung - Tây Nguyên.


Toàn cảnh kỳ họp 

Riêng với hoạt động của HĐND TP thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực QH đánh giá cao việc HĐND TP đã phát huy tốt các phiên giải trình giữa hai kỳ họp; các chuyên đề giám sát nổi bật như: Quản lý quy hoạch, quản lý nhà chung cư, hoạt động đầu tư công... mang lại những góc nhìn toàn diện trong công tác điều hành, quản lý nhà nước. Song song đó, hoạt động lắng nghe và giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được triển khai thường xuyên, liên tục, hiệu quả cũng củng cố niềm tin của người dân đối với TP.

Phó Chủ tịch Thường trực QH cũng thông tin, thời gian tới QH  sẽ có hội nghị toàn quốc bàn về chủ trương lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh cho QH và HĐND bầu, phê chuẩn. Đây là một trong nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ này, nhằm đánh giá sự tín nhiệm của nhân dân với cán bộ, công chức trong bộ máy công quyền, khẳng định quyền giám sát tối cao của cử tri đối với nhân sự của nhà nước.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng các thành viên Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng dự Kỳ họp

Thay mặt UBTVQH, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng ghi nhận kiến nghị của HĐND TP. Khẳng định QH và các cơ quan liên quan sẽ tạo mọi điều kiện để Đà Nẵng phát triển bền vững, Phó Chủ tịch Thường trực QH đề nghị, TP tiếp tục chủ động phối hợp và thực hiện giám sát chuyên đề của QH về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch quản lý sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018”. Tin tưởng với niềm tin mới, khí thế mới, HĐND TP sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, từng bước phát huy tiềm năng, xây dựng Đà Nẵng văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin của Trung ương, QH, Chính phủ và nhân dân địa phương cũng như cả nước.

Tin và ảnh: MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang