CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng

19:57 | 09/07/2018
Chiều nay, 9.7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hải Phòng về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của QH về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2021, Nghị quyết Đại hội lần thứ XV của Đảng bộ TP Hải Phòng.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng...

Báo cáo với Chủ tịch QH, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành nêu rõ, sau hơn 2 năm thực hiện các Nghị quyết của Đảng, của QH và Đảng bộ thành phố, Hải Phòng đã đạt được kết quả toàn diện, trong đó, một số ngành, lĩnh vực đã có bước phát triển mạnh mẽ, đột phá.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với lãnh đạo chủ chốt TP Hải Phòng

Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đều đạt mức cao. Một số chỉ tiêu quan trọng đã hoàn thành mục tiêu đề ra trước từ 2-3 năm như: GRDP bình quân giai đoạn 2016 – 2017 tăng 12,72%/năm (mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố đề ra là 10,5%/năm); 6 tháng đầu năm nay, GRDP tăng 16,03%, cao nhất từ trước đến nay. Ngành công nghiệp có bước phát triển đột phá, đã thu hút gần 10 tỷ USD của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong, ngoài nước đầu tư vào các ngành công nghiệp có công nghệ hiện đại, đặc biệt đã triển khai xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast, Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart, mở ra một thời kỳ phát triển mới cho ngành công nghiệp thành phố và đất nước.

Cơ sở vật chất, hạ tầng phát triển ngành du lịch trong nửa đầu nhiệm kỳ được đầu tư mạnh mẽ, có bước phát triển vượt bậc. Cảng biển Hải Phòng cũng có bước phát triển mạnh mẽ. Thành phố đã khởi công, khánh thành hai bến khởi động cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện - Hải Phòng, đủ khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng từ 150 đến 200 nghìn tấn ra vào cảng, kết nối trực tiếp với các châu lục, góp phần thúc đẩy hội nhập quốc tế, mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển của cảng biển Hải Phòng.

Môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố được cải thiện rõ, cơ cấu vốn đầu tư thay đổi theo hướng xã hội hóa ngày càng tăng, tỷ trọng vốn đầu tư của Nhà nước giảm dần.
Hiệu quả đầu tư công được nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có bước phát triển mạnh mẽ; thu ngân sách tăng trưởng đột phá; tiềm lực của Thành phố được huy động và phát huy; nội lực được tăng cường; môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ, có chuyển biến tích cực, hiệu quả rõ nét, mang dấu ấn của thời kỳ mới, đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có môi trường hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chương trình xây dựng nông thôn mới được điều chỉnh với nhiều cách làm mới, thiết thực, làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, y tế đều có tiến bộ.

Hệ thống chính trị của thành phố được xây dựng, củng cố, bảo đảm đồng bộ, hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả; có nhiều đổi mới, sáng tạo. Vai trò lãnh đạo toàn diện của Thành ủy và các cấp ủy được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động nhân dân được quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ, có nhiều đổi mới và đạt hiệu quả cao.

Những kết quả này đã giúp Đảng bộ, chính quyền chủ động hơn trong đầu tư phát triển, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân… Hải Phòng sẽ nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu còn lại được đề ra trong Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ thành phố trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Nhấn mạnh điều này, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cũng nêu rõ, những kết quả về kinh tế - xã hội như trên, đặc biệt là về thu ngân sách, phát triển kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, các chính sách an sinh xã hội trong hơn 2 năm qua được bắt nguồn từ việc ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố đã xác định rõ các điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cũng thẳng thắn chỉ rõ 5 tồn tại chủ yếu trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; trong đó, hạ tầng kinh tế xã hội đang bộc lộ những bất cập, nhất là sự quá tải của hệ thống hạ tầng giao thông đối với một thành phố cảng biển quốc tế; các yếu tố nội lực còn nhiều hạn chế; tình trạng bỏ sót nguồn thu, thất thu, thất thoát chưa được khắc phục triệt để; chi ngân sách còn nhiều bất hợp lý, tỷ lệ chi thường xuyên còn cao, số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước còn lớn...  

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết: Hải Phòng sẽ tiếp tục phát huy nhịp độ tăng trưởng, phấn đấu hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ thành phố đã đề ra. Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để thực hiện có hiệu quả chủ đề “Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”. Tập trung thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp có công nghệ hiện đại, tiên tiến, phục vụ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, phấn đấu đưa Hải Phòng sớm trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của cả nước. Tập trung chỉ đạo thúc đẩy việc thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các bến còn lại và xây dựng Trung tâm logistic quốc gia, quốc tế tại Cảng Cát Hải, phát triển du lịch... Tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án mở rộng không gian đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị trung tâm; dành nguồn lực thỏa đáng cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, văn hóa, xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hải Phòng đã đạt được. Thành phố đã tranh thủ tốt các điều kiện, thời cơ thuận lợi để đi tắt đón đầu, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Bộ Chính trị, QH và Đảng bộ thành phố, có những quyết sách đúng đắn, quyết liệt, tạo được đột phá cho địa phương. Bày tỏ ấn tượng về sự tăng trưởng đột biến trong thu ngân sách thành phố những năm qua, Chủ tịch QH cũng đề nghị Thành phố tiếp tục lưu ý cơ cấu thu ngân sách, bảo đảm thu ngân sách bền vững.

Chủ tịch QH cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới đã được Thành ủy, HĐND và UBND TP Hải Phòng xác định. Chỉ rõ, dư địa phát triển của Hải Phòng vẫn còn rất lớn, Chủ tịch QH đánh giá cao việc Đảng bộ, chính quyền Thành phố đã đúc kết được 7 bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ vừa qua. Hải Phòng cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng; triển khai có hiệu quả các chương trình hành động của Thành ủy thực hiện các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 (Khóa XII), Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII) gắn với tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kiện toàn bộ máy, nhân sự chủ chốt các cấp trong giai đoạn tới theo hướng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, Nghị quyết Trung ương 7 về sắp xếp bộ máy, công tác cán bộ... Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, các kỳ họp HĐND, hoạt động của UBND và cả hệ thống chính trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới.

Ghi nhận các kiến nghị của Hải Phòng, Chủ tịch QH cũng hoan nghênh và ủng hộ việc trình Bộ Chính trị ban hành một Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng từ nay đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Chủ tịch QH yêu cầu, Hải Phòng tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra; tiếp tục có các chương trình, dự án phát triển tương xứng với tiềm năng, vị thế.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và tặng quà gia đình mẹ liệt sỹ Phạm Thị Luống

Chủ tịch QH tin tưởng, Hải Phòng sẽ sớm trở thành trọng điểm phát triển năng động của cả nước, là điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thu hút đầu tư và chăm lo đời sống của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

+ Chiều cùng ngày, tại huyện Thủy Nguyên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và tặng quà gia đình mẹ liệt sỹ Phạm Thị Luống; trồng cây lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang.

Tin và ảnh: Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang