CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Ủy ban Đối ngoại họp phiên toàn thể lần thứ 5

17:51 | 09/07/2018
Ngày 9.7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 5, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu.

Tham dự có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương; nguyên Chủ nhiệm VPQH, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão; cùng đại diện một số Ủy ban của QH; đại diện Lãnh đạo các Bộ: Quốc phòng, Công an, Công thương; đại diện Đoàn ĐBQH một số tỉnh, thành phố…

Tại Phiên họp, Ủy ban Đối ngoại đã tiến hành giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa DCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước”; nghe báo cáo về tình hình thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển CLV.

Trình bày báo cáo về tình hình thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa DCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho biết, việc triển khai thực hiện Thỏa thuận cơ bản theo sát kế hoạch và lộ trình đã được hai bên thống nhất. Công tác phối hợp giữa hai bên trong việc triển khai thực hiện Thỏa thuận ở cấp cơ sở tương đối đồng bộ và bài bản. Tuy nhiên, việc ký danh sách ở cấp tỉnh còn chậm. Tiến độ các cặp tỉnh trong vùng biên giới Việt - Lào phải hoàn thành công tác điều tra, thống kê, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú theo kế hoạch đã được hai bên thống nhất hiện mới đạt 68% kế hoạch đề ra.

Một số khó khăn, vướng mắc chính trong quá trình triển khai thực hiện Thỏa thuận là: Việc cân đối, bố trí nguồn kinh phí thực hiện thỏa thuận còn gặp nhiều khó khăn, chế độ công tác phí cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác điều tra, thống kê, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú tại các vùng sâu, vùng xa còn thấp. Lực lượng tham gia Tổ chuyên viên liên hợp chủ yếu là cán bộ làm công tác kiêm nhiệm, nên không bố trí được thời gian khảo sát thường xuyên…


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu khai mạc phiên họp

Cơ bản tán thành với báo cáo của Bộ Ngoại giao, các đại biểu tham dự phiên họp nhấn mạnh, di cư nói chung và di cư tự do trong vùng biên giới Việt Nam - Lào nói riêng là vấn đề hết sức phức tạp, chịu tác động của nhiều nhân tố nhưng chủ yếu là vì lý do kinh tế, phong tục, tập quán và quan hệ gia đình, dòng tộc. Thực tiễn cho thấy, di cư tự do có tác động tiêu cực đến ổn định chính trị, an ninh biên giới, đến công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới nói riêng, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước nói chung. Việc ký Thỏa thuận đã tạo khuôn khổ pháp lý cho các cơ quan chức năng hai nước hợp tác nhằm hạn chế, giảm thiểu và triệt tiêu những tác động tiêu cực của vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Các đại biều đề nghị, công tác kiểm soát di dân cần chặt chẽ hơn. Thời gian tới, Ủy ban Đối ngoại cần có văn bản giám sát nhằm tác động đến các bộ, ngành, địa phương nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc thực hiện thỏa thuận; có ý kiến về ngân sách cho việc thực hiện thỏa thuận; hỗ trợ nước bạn Lào trong công tác điều tra, thống kê, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai nước.

Theo Báo cáo Tình hình thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển CLV do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương trình bày, việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển CLV đã đạt được những kết quả cụ thể, tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi cũng còn một số hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền của bạn chưa thật sự đồng bộ, làm ảnh hưởng đến việc thực thi chính sách; việc thực hiện các thỏa thuận giữa ba nước còn hạn chế do nguồn lực tài chính hạn hẹp…

Các đại biểu hoan nghênh những kết quả tích cực của việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước và cho rằng, các hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong khu vực tam giác phát triển CLV đều xuất phát từ yêu cầu thực tế và tầm nhìn phát triển dài hạn trong quan hệ hợp tác giữa ba nước cũng như khu vực tam giác phát triển. Một số đại biểu đề nghị, bên cạnh rà soát việc ban hành những chính sách, quy định áp dụng trong khu vực tam giác phát triển CLV, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên rà soát lại các dự án đầu tư của nước ta vào khu vực tam giác phát triển của Campuchia và Lào. Chính phủ cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ ngân sách, kinh phí đầu tư để triển khai thực hiện các chương trình, dự án trong khu vực tam giác phát triển của Việt Nam.

Cũng tại phiên họp toàn thể, Ủy ban Đối ngoại đã thẩm tra Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn, bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2021; ký Chương trình phối hợp công tác giữa Thường trực Ủy ban Đối ngoại và Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Tin và ảnh: Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang