CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Phó Tổng thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh tiếp Tham tán chính trị, Đại sứ quán Trung Quốc

17:50 | 09/07/2018
Ngày 9.7, tại Nhà Quốc hội, Phó Tổng thư ký QH, Phó Chủ nhiệm VPQH Lê Bộ Lĩnh đã tiếp Tham tán chính trị, Đại sứ quán Trung Quốc Đổng Thư Tuệ.

Phó Tổng thư ký QH Lê Bộ Lĩnh đã chúc mừng Tham tán chính trị, Đại sứ quán Trung Quốc Đổng Thư Tuệ mới nhậm chức, sang làm việc tại Việt Nam. Chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ của QH Việt Nam, Phó Tổng thư ký Lê Bộ Lĩnh cho biết, QH là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Vị trí đặc biệt này xuất phát từ QH là cơ quan duy nhất do cử tri cả nước trực tiếp bầu ra. Tính đến nay, QH Việt Nam đã trải qua 14 nhiệm kỳ. QH có chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Khác với QH Trung Quốc, một năm họp một kỳ, QH Việt Nam, một năm họp hai kỳ. QH làm việc theo chế độ hội nghị và quyết định theo đa số. Các quyết định của QH phải được quá nửa tổng số ĐBQH biểu quyết tán thành. Trong các trường hợp rút ngắn, hoặc kéo dài nhiệm kỳ QH, làm Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp, thông qua Hiến pháp, bãi nhiệm ĐBQH thì phải được ít nhất 2/3 tổng số ĐBQH tán thành.

QH Việt Nam có số lượng ĐBQH mỗi khóa không quá 500 người, bao gồm ĐBQH hoạt động chuyên trách và ĐBQH hoạt động không chuyên trách. Số lượng ĐBQH hoạt động chuyên trách chiếm ít nhất 35% tổng số ĐBQH. ĐBQH liên hệ chặt chẽ với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, thường xuyên tiếp xúc cử tri, tìm hiểu tâm cư, nguyện vọng của cử tri; thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri với QH, các cơ quan, tổ chức hữu quan…


Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Bộ Lĩnh đã tiếp Tham tán chính trị, Đại sứ quán Trung Quốc Đổng Thư Tuệ

QH Việt Nam cũng là thành viên của nhiều tổ chức như, Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA), Liên minh Nghị viện Cộng đồng Pháp ngữ (APF), Diễn đàn nghị sỹ Châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Tổ chức Nghị sỹ châu Á - Thái Bình Dương (AAPP), Tổ chức Nghị sỹ ngành y tế quốc tế (IMRO)… QH Việt Nam còn là quan sát viên của một số tổ chức liên nghị viện khác. 

Cảm ơn sự đón tiếp của Phó Tổng thư ký QH Lê Bộ Lĩnh, Tham tán chính trị Đổng Thư Tuệ cũng trao đổi thông tin về lịch sử hình thành và phát triển của QH Trung Quốc, cơ cấu tổ chức, quy trình lập pháp, hoạt động của QH Trung Quốc. Cụ thể, QH Trung Quốc là cơ quan tối cao quyền lực của nhà nước Trung Quốc, được cấu thành bởi các ĐBQH, những người được bầu ra từ 35 đơn vị bầu cử ở các tỉnh, vùng tự trị, chính quyền đô thị trực thuộc chính quyền Trung ương… QH Trung Quốc họp thường kỳ một năm một lần, kỳ họp bất thường có thể bị triệu tập nếu UBTVQH nhận thấy cần thiết hoặc ít nhất 1/5 tổng số ĐBQH yêu cầu. Khuôn khổ pháp lý và tổ chức hoạt động của QH Trung Quốc được dựa theo Hiến pháp; Luật Tổ chức QH nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; Luật về ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; Luật Lập pháp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; Luật về hoạt động giám sát của UBTVQH, Thường trực HĐND các cấp; Quy chế hoạt động của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; Quy chế hoạt động của UBTVQH nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Với những thông tin về QH Việt Nam và QH Trung Quốc, Phó Tổng thư ký QH Lê Bộ Lĩnh bày tỏ tin tưởng, Tham tán chính trị Đổng Thư Tuệ sẽ góp sức mình cùng thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Tin và ảnh: Hoàng Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang