CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Cuba

19:15 | 06/07/2018
Chiều 6.7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba, ĐBQH của Chính quyền Nhân dân Cuba, Thành viên Ủy ban Cải cách Hiến pháp của Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba Ulises Guilarte Nacimiento dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Cuba sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba Ulises Guilarte Nacimiento

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu khẳng định Việt Nam và Cuba có tình đoàn kết hữu nghị truyền thống, có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, nhất là lý tưởng và truyền thống đấu tranh hào hùng vì độc lập, tự do của dân tộc. Trải qua gần 60 năm, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ trong thời kỳ khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em luôn sát cánh, dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, có hiệu quả cả về tinh thần và vật chất. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, tình đoàn kết, chiến đấu, hữu nghị anh em cao đẹp ấy là tài sản quý giá mà hai Đảng, hai dân tộc cần giữ gìn, vun đắp, phát triển và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Phó Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao, qua các kênh Nhà nước, Đảng, QH và giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước. Việc duy trì và từng bước nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đối thoại và trao đổi lý luận cũng như việc tăng cường trao ý kiến tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương đã góp phần ngày càng thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba. Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Cuba, vui mừng trước những thành tựu quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã đạt được, đặc biệt là kết quả thực hiện cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế. Phó Chủ tịch QH chúc mừng những thắng lợi trên mặt trận đối ngoại, góp phần tăng cường thế và lực của Cuba trên trường quốc tế, tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Phó Chủ tịch QH hoan nghênh Cuba tiến hành sửa đổi Hiến pháp với quy trình dân chủ, khoa học, pháp quyền và đặc biệt là việc trưng cầu ý dân. Phó Chủ tịch QH tin tưởng với sự lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba, Cuba sẽ thành công trong công cuộc cải cách Hiến pháp cũng như quá trình xây dựng và phát triển kinh tế tới đây. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, những bài học rút ra từ thực tiễn với Cuba.

Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba Ulises Guilarte Nacimiento chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã dành thời gian tiếp Đoàn; thông báo với Phó Chủ tịch QH về tình hình Cuba hiện nay, nhất là tiến trình sửa đổi Hiến pháp và cập nhật hóa mô hình kinh tế; mong muốn Việt Nam tiếp tục hợp tác, tạo điều kiện cho các cán bộ Cuba được cử sang Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm trong việc cải cách Hiến pháp.

Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cuba cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ và bảo vệ Cuba trên các diễn đàn quốc tế, như Liên Hợp Quốc, hay Hội đồng Nhân quyền; bày tỏ tin tưởng, với sự lãnh đạo của hai Đảng, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Cuba-Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp hơn nữa. Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cuba mong muốn, hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác ở lĩnh vực kinh tế, ngang tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước…

Nhân dịp này, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cuba cũng gửi thăm hỏi sâu sắc của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba tới những địa phương và người dân vừa chịu ảnh hưởng của trận mưa lũ; chúc chính quyền và nhân dân vùng bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.

Tin và ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang