CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:21 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân Hậu Giang

15:04 | 05/07/2018
Sáng 5.7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã tham dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Hậu Giang Khóa IX.

Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Phó Tổng thư ký QH Hoàng Thanh Tùng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Trần Văn Minh; Phó trưởng Ban công tác đại biểu Đặng Ngọc Huy…

Về phía lãnh đạo tỉnh Hậu Giang có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Văn Tạo…


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Hậu Giang Khóa IX

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh trình bày, 6 tháng đầu năm 2018, trong 19 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế- xã hội, đến nay đã có 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch (là tăng trưởng kinh tế, thông tin truyền thông và nhà ở, chỉ số giá tiêu dùng), 3 chỉ tiêu đạt kế hoạch (tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ sử dụng nước sạch, tỷ lệ xử lý chất thải). Toàn tỉnh có 5 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch (thu ngân sách, dân số, lao động, việc làm, y tế, tổng vốn đầu tư toàn xã hội), 4 chỉ tiêu đạt gần 50% kế hoạch (giá trị sản xuất, kim nghạch xuất nhập khẩu, nông thôn mới, giáo dục).

Các lĩnh vực văn hóa- xã hội, giáo dục, khoa học- công nghệ và y tế tiếp tục phát triển, đạt nhiều kết quả tốt; công tác giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo được quan tâm; việc bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được chăm lo; xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đồng bộ và đạt kết quả tốt.

An ninh, chính trị, trật tự- an toàn xã hội cơ bản được giữ vững; nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và hoạt động đối ngoại được tăng cường, mở rộng. 6 tháng cuối năm, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, trong đó chú trọng tái cơ cấu nông nghiệp theo chiều sâu, xúc tiến thương mại cho nhiều sản phẩm chủ lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án.

Tại Phiên khai mạc, các đại biểu tham dự Kỳ họp đã nghe một số báo cáo liên quan đến hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2018; báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri. Hoạt động của HĐND tỉnh Hậu Giang tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các Nghị quyết. HĐND đã ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi, chọn trúng các vấn đề quan trọng, cấp bách để quyết định và giám sát; hoạt động giám sát chuyên đề, tổ chức các phiên chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp HĐND cũng được chú trọng thực hiện.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh cho thấy, sẽ tập trung cho ý kiến các nội dung do UBND tỉnh trình phát sinh giữa 2 kỳ họp, tổ chức các phiên giải trình, tổ chức hội nghị giao ban quý III.2018 giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện…


Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Hậu Giang Khóa IX

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu ghi nhận và biểu dương những thành tích Hậu Giang đã được đạt được trong 6 tháng vừa qua; cho rằng, trong những thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng của tập thể HĐND và vai trò cá nhân của từng đại biểu HĐND. Phó Chủ tịch QH ấn tượng với sáng kiến tính điểm trong thang điểm thi đua kinh tế - xã hội dành cho hoạt động của HĐND. Phong trào này đã cổ vũ, động viên tinh thần phấn đấu của đại biểu. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của HĐND ngày càng sát thực tiễn, sát dân, sát cơ sở và phát huy hiệu lực, hiệu quả khẳng định rõ hơn vị trí, vai trò của cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Phó Chủ tịch QH cũng chỉ ra một số hạn chế, khó khăn cần phải cố gắng khắc phục như: Chưa phát huy được hiệu quả của một số nghị quyết HĐND; hiệu quả thu hút đầu tư chưa tương xứng với thế mạnh, tiềm năng của tỉnh; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Một số dự án triển khai chậm, tiến độ kéo dài do nhà đầu tư thiếu năng lực; công tác quản lý đất đai còn nhiều bất cập; tiến độ giải ngân của các chủ đầu tư chưa thực hiện theo đúng cam kết; công tác cải cách thủ tục hành chính đạt hiệu quả chưa cao...

Để tiếp tục phát huy tối đa những kết quả, thành tựu đã đạt được, khắc phục có hiệu quả những hạn chế, Phó Chủ tịch QH đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Hậu Giang tập trung thực hiện 4 nội dung. Một là, tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp để thực hiện cho được mục tiêu kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Hai là, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tham nhũng, lãng phí; rà soát, chỉnh sửa và bổ sung các cơ chế, chính sách theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng; tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp; cắt giảm triệt để những thủ tục và chi phí không hợp lý. Tiếp tục kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả .Thực hiện các giải pháp cải thiện xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

Ba là, tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của HĐND, có những Nghị quyết mang tính lâu dài, phù hợp thực tiễn, có ý nghĩa tác động sâu rộng đến đời sống xã hội. Bốn là, Thường trực HĐND cần tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy trong hoạt động của HĐND, thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ và Đoàn ĐBQH tỉnh. Răng cường, phối hợp tốt với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, các cơ quan của UBTVQH, Ban Công tác đại biểu trong quá trình hoạt động để tạo sự kết nối giữa Trung ương và địa phương, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động của HĐND.

Tin và ảnh: Hoàng Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang