CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.

Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

22:53 | 14/06/2018
Chiều 14.6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (tác phẩm báo chí và sách).

Tham dự và trao giải có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Cùng dự và trao giải có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, Trung ương, các cơ quan báo chí, xuất bản và các tác giả, nhóm tác giả giành Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017.

Ban Tổ chức đã nhận được 970 tác phẩm dự thi, tăng gần 9% so với năm 2016; trong đó có 931 tác phẩm đạt yêu cầu dự thi với 15 ngôn ngữ gồm: Tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Khmer, Slovakia, Đức, Thái Lan.

Các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, đáp ứng được tính thời sự, tính đối ngoại; có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam đến nhân dân thế giới; đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiến lớn trong năm 2017. Các tác phẩm thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

Điểm nổi bật là nhiều tác phẩm dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao; góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền đến đông đảo bạn bè quốc tế. Các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện đa dạng, sinh động.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với tinh thần trách nhiệm, công tâm và nghiêm túc, Ban Tổ chức đã chọn 67 tác phẩm để trao giải, cho các loại hình: Báo in, báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

7 giải Nhất được trao gồm: Tác phẩm “Số báo đặc biệt chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Vì một tương lai thịnh vượng chung” của nhóm tác giả báo Vietnam News - TTXVN; loạt bài “Dòng máu Việt rạng danh ở đấu trường quốc tế” của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hằng (báo Thanh Niên); loạt bài “Đi qua những cơn bão biển” của nhóm tác giả báo Nhân Dân; loạt bài: “50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Nhìn lại và hướng tới hợp tác, phát triển, thịnh vượng” của nhóm tác giả Báo ảnh Dân tộc và miền núi - TTXVN; phát thanh “Thông điệp hòa bình ở Mỹ Lai” của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi; tác phẩm “Ngày trở về: Hoa trên sa mạc” của nhóm tác giả Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam; Ảnh báo chí: “Vị thế Việt Nam” của tác giả Nhan Hữu Sáng, Ban Biên tập Ảnh - TTXVN.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng, biểu dương các tập thể, cá nhân đã nỗ lực triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại trong năm qua.

Trong những thành công chung của công tác đối ngoại năm 2017, cùng với thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, công tác thông tin đối ngoại, trong đó có việc tổ chức thành công Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017, đã góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam hòa bình, mến khách, ổn định, phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là thành viên năng động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và khu vực. Công tác thông tin đối ngoại đã góp phần tạo sự tin tưởng, đồng thuận và ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước; tạo sức mạnh tổng hợp khẳng định uy tín vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị, công tác thông tin đối ngoại, trong đó có Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, cần tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về vai trò công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới; bám sát tình hình quốc tế và trong nước phục vụ tốt cho lợi ích quốc gia, dân tộc. Đặc biệt, cần đẩy mạnh thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài, nhất là các thông tin về kinh tế - xã hội của đất nước, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, chủ trương, chính sách, hoạt động thông tin đối ngoại; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại…

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang