CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.
Ngày làm việc thứ mười bảy, Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV:

Lùi thời hạn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

10:57 | 11/06/2018
Sáng 11.6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, QH đã biểu quyết lùi thời hạn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Với 85,63% ĐBQH có mặt tán thành, QH đã điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ kỳ họp thứ năm sang kỳ họp thứ Sáu (tháng 10.2018)

Hãy bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước

Trước khi biểu quyết, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, ngày hôm qua, một số địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận nhân dân tụ tập đông người, có một số trường hợp quá khích, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. Qua đây, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những việc QH và ĐBQH đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra toàn xã hội. Chỉ đáng tiếc, nhân dân đã biểu không đúng bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề nên có sự quá khích, cũng không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, như chúng ta theo dõi trên báo đài, rất nhiều người dân đã phản ứng trước những hành động đó. Qua đây, QH kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các dự án Luật QH đang thảo luận, QH luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân. Bản thân Chủ tịch QH cũng nhận được thư của một ĐBQH rất tâm huyết, rất có trách nhiệm. Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, chúng ta có rất nhiều hình thức để truyền tải ý kiến, kiến nghị và trong hành động phát ngôn đừng tạo thêm ra bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu làm nào nữa.

“Sự ngộ nhận đó lan ra ngoài xã hội thì ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước, chứ không phải chúng ta nói để được. Rất mong, trong phiên họp sáng nay, chúng ta dừng lại để tiếp tục lắng nghe ý kiến nhân dân. Chúng ta phải thấy được trách nhiệm của QH, trách nhiệm của từng đại biểu và từng cử tri khi bàn bạc, nhận xét một quyết định mà QH đang làm việc” – Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.


Toàn cảnh phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Lùi thời hạn thông qua để tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp

Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đã trình bày Báo cáo việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Theo đó, Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình QH cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tư (tháng 10.2017). Sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý đề trình QH tại Kỳ họp này. Kết quả tổng hợp ý kiến các vị ĐBQH phát biểu tại phiên thảo luận tại Hội trường ngày 23.5.2018 cũng như góp ý bằng văn bản về dự án Luật cho thấy, đa số ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật. Và cho rằng, dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp. Các vị ĐBQH đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm vào các nội dung cụ thể để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật.


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo
Ảnh: Quang Khánh

Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ, nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, ý kiến của các ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung dự án luật còn khác nhau.

Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, các tầng lớp nhân dân và cử tri, UBTVQH đã thận trọng cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo Luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh, áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm. Đồng thời, UBTVQH thống nhất với Chính phủ, trân trọng đề nghị QH cho điều chỉnh thời thông qua dự án luật từ Kỳ họp thứ năm sang Kỳ họp thứ sáu (tháng 10.2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến của các vị ĐBQH, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

H.Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang