CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Diễn đàn kinh tế về tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

17:00 | 08/06/2018
Sáng 8.6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2018.

Sự kiện do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức, thu hút hàng trăm doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) của Việt Nam và Trung Quốc tham dự.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, tỉnh đã xác định 22 sản phẩm chủ lực địa phương, được thị trường trong và ngoài nước biết đến như vải thiều, cam, bưởi, chè, nhãn, na… Trong đó, vải được coi là cây chủ lực chính của địa phương. Diện tích trồng vải thiều năm 2018 duy trì trên 28 nghìn ha với sản lượng ước đạt 150-180.000 tấn, trong đó có nhiều vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP. Vụ vải thiều năm nay có chất lượng ngon nhất từ trước tới nay do thời tiết thuận lợi, vải thiều vừa được mùa, vừa được giá.


Toàn cảnh Diễn đàn 

Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn, các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP trong cả nước. Bắc Giang còn đẩy mạnh xuất khẩu quả vải tươi và vải thiều chế biến. Bên cạnh thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, Bắc Giang tiếp tục xuất khẩu vào các thị trường: Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá đây là sáng kiến quan trọng của Bắc Giang trong phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu Bắc Giang cần chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất hợp lý, bám sát nhu cầu của thị trường; tránh phát triển phong trào, thiếu kiểm soát, mất cân bằng cung-cầu. Quan tâm xây dựng, phát triển thương hiệu, tem nhãn, bao bì đóng gói sản phẩm hàng hóa theo quy chuẩn, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Theo Phó Thủ tướng, Bắc Giang cần tăng cường tuyên truyền, quảng bá thương hiệu ở trong và ngoài nước, chủ động thông tin cho các cơ quan báo chí để phối hợp tuyên truyền, tạo hiệu ứng tốt cho mùa vụ thu hoạch vải thiều sắp tới, tránh thông tin thiếu chính xác gây dư luận không tốt ảnh hưởng đến thị trường và đời sống của bà con nông dân.


Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng bên lề diễn đàn

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành tích cực vào cuộc hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX của Bắc Giang tổ chức thu hoạch, tiêu thụ nông sản. Phó Thủ tướng cũng đề nghị phía Trung Quốc, cụ thể là huyện Hà Khẩu và tỉnh Quảng Tây tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa nông sản của Việt Nam, trong đó có mùa vải Bắc Giang năm nay. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc ký kết hợp đồng chính thức mua bán vải với doanh nghiệp, HTX của Bắc Giang, bảo đảm tiến độ thu hoạch, thu mua, giá trị quả vải, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Tin và ảnh: THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang