CHÍNH TRỊ
Cập nhật 11:20 | 21/05/2019 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XIV:

Thảo luận tại tổ về hai dự án Luật

18:32 | 07/06/2018
Chiều 7.6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Năm, QH làm việc tại Tổ, thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi và dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Nghiên cứu kỹ, thận trọng, có lộ trình phù hợp, bảo đảm tính khả thi

Thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi), các ĐBQH đều tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn Công an nhân dân trong công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; khắc phục những chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, địa bàn, đối tượng quản lý. Đồng thời việc sửa đổi này, nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý để sắp xếp lại tổ chức bộ máy công an phù hợp, đồng bộ, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” làm cơ sở cho việc điều chỉnh, sắp xếp, bố trí lực lượng và từng bước thực hiện tinh giản biên chế.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, trong quá trình sửa đổi, bổ sung nội dung dự thảo Luật cần nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, có lộ trình phù hợp, bảo đảm tính khả thi, tính ổn định và phát triển, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài. Đồng thời, bảo đảm sự đồng thuận cao trong xã hội, hạn chế tối đa những tác động bất lợi đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân và công an xã hiện nay.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) thống nhất với đánh giá việc thay đổi toàn diện hệ thống tổ chức của Bộ Công an là “cuộc cách mạng”. Với 6 tổng cục, 126 cục, giờ không còn tổng cục, bỏ cấp trung gian, 126 cục nhập lại còn 60 cục, trong khi chức năng nhiệm vụ của lực lượng công an không hề thay đổi, biên chế không đội lên, tất cả chế độ chính sách vẫn giữ nguyên. Bộ Công an chỉ tổ chức lại lực lượng cho tinh gọn, đúng với thực tiễn yêu cầu chiến đấu của lực lượng công an trong giai đoạn mới, đây thực sự là bước tiến mới. Theo ĐB Nguyễn Hữu Cầu, sửa Luật Công an nhân dân cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới là tất yếu khách quan, là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay để nhanh chóng ổn định tổ chức.

ĐBQH Nguyễn Văn  Được (Hà Nội) nhất trí cao cần sửa đổi Luật, đồng thời nhấn mạnh, lực lượng vũ trang, ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội còn có nhiệm vụ  rất quan trọng là thực hiện nhiệm vụ quốc phòng. Đại biểu đề nghị, cần nghiên cứu bổ sung làm rõ vị trí công an nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, bảo đảm tính chặt chẽ; đồng thời, cần thể chế hóa việc thực hiện nhiệm vụ này của lực lượng công an trong các điều của dự thảo Luật.

Dự thảo Luật có quy định về Cục Đặc biệt thuộc Bộ Công an. Đây là cơ quan chuyên trách, đặc thù, nhiệm vụ quan trọng, do đó, các đại biểu cũng đề nghị, dự thảo luật cũng cần xác định rõ tiêu chí cụ thể thế nào là Cục Đặc biệt.


Họp tổ Hà Nội
Ảnh: Quang Khánh

Ngăn chặn tình trạng sử dụng dư lượng kháng sinh

Thảo luận về dự án Luật Chăn nuôi, nhiều ĐBQH cho rằng, việc xây dựng luật là cần thiết, phù hợp với chiến lược ngành chăn nuôi, phát triển theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng, tái cơ cấu ngành chăn nuôi, thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Ngoài ra, phải đáp ứng được yêu cầu quản lý thực tế sản xuất, kinh doanh ngành chăn nuôi, phù hợp với nền kinh tế thị trường, tạo hành lang pháp lý cho người sản xuất, kinh doanh hiểu biết, dễ thực hiện và cơ quan quản lý thực hiện hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, Luật Chăn nuôi phải ngăn chặn được tình trạng sử dụng dư lượng kháng sinh, dùng hóa chất, tạo nạc trong chăn nuôi. Đại biểu cũng chỉ rõ, hiện nay chưa xử lý được vì chưa đủ hàng lang pháp lý. Vấn đề sản xuất thuốc thú y cũng phải được quy định rất chặt chẽ. Hiện nay, thuốc thú y vẫn được mua bán tự do trên thị trường, chưa được kiểm soát, mức xử phạt chưa đủ răn đe, và vụ heo bị tiêm thuốc an thần vừa qua là một ví dụ.

Cũng theo ĐB Phạm Khánh Phong Lan, dự thảo Luật chưa thể hiện được trách nhiệm quản lý Nhà nước trong kiểm dịch chăn nuôi, chưa quy định về thẩm quyền công bố dịch bệnh. Để tạo hành lang pháp lý chặt chẽ, dự thảo Luật cần bổ sung các quy định kiểm soát các hành vi trục lợi trong chăn nuôi; vấn đề sử dụng thuốc thú y trong nuôi; kiểm dịch trong chăn nuôi…


Họp tổ Nghệ An, Bắc Kạn, Trà Vinh
Ảnh: Quang Khánh

Nhiều đại biểu nhấn mạnh, mục tiêu của chúng ta là đạt tới một nền sản xuất chăn nuôi đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu, bảo đảm tất cả sản phẩm chăn nuôi phải được truy xuất nguồn gốc, không để như hiện nay.

Liên quan đến quản lý chất thải chăn nuôi ở cơ sở chăn nuôi trang trại, dự thảo Luật quy định, cơ sở chăn nuôi trang trại phải áp dụng các kỹ thuật, công nghệ phù hợp để thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi nhằm bảo vệ môi trường, sinh thái, an toàn dịch bệnh. Theo ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An), dự thảo Luật mới chỉ quy định về xử lý chất thải chăn nuôi ra môi trường nhưng lại chưa có quy định về xử lý chất thải này để tái sử dụng. Từ thực tế địa phương, Tập đoàn TH True Milk đã làm rất tốt vấn đề này, ĐB Nguyễn Thanh Hiền đề nghị cần bổ sung quy định về nội dung này trong dự thảo Luật, để vừa bảo đảm xử lý được môi trường vừa tận dụng được nguồn năng lượng từ việc xử lý chất thải.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang