CHÍNH TRỊ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tiếp Đại sứ Ai Cập

18:13 | 07/06/2018
Chiều 7.6, tại Nhà QH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa đã tiếp Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Mahmoud Hassan Nayel.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Ai Cập, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục đào tạo… Đặc biệt, sau chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Việt Nam vào tháng 9.2017, hai nước đã ký kết 9 văn bản thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, giáo dục, y tế… Những văn bản này là sơ cở quan trọng để hai bên triển khai và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Hoàng Thị Hoa tiếp Đại sứ Ai Cập

Năm 2018, Việt Nam và Ai Cập kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ mong rằng, hai nước sẽ triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Hiện nay, QH hai nước có sự phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương, như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF); trao đổi, hợp tác giữa các nữ nghị sĩ hai nước trong khuôn khổ các hoạt động của IPU. Tuy nhiên, hoạt động trao đổi Đoàn, đặc biệt là Đoàn cấp cao giữa QH hai nước còn hạn chế. Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, TN, TN và NĐ cho rằng, đầu nhiệm kỳ Khóa XIV này, QH Việt Nam đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập. Vì vậy, đề nghị Đại sứ Ai Cập có kiến nghị với QH Ai Cập nghiên cứu và sớm thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Ai Cập - Việt Nam, nhằm duy trì và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai QH, cũng như tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động cùng quan tâm giữa các nghị sĩ và QH hai nước.

 

Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Mahmoud Hassan Nayel trân trọng cảm ơn Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa đã dành sự đón tiếp thân tình và cho biết, đây là lần thứ hai Đại sứ đến thăm Nhà QH, thảo luận hợp tác với các nghị sĩ và cơ quan của QH.

Đại sứ Ai Cập Mahmoud Hassan Nayel vui mừng nhận thấy, trong 55 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị, hợp tác, tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố, hai bên chia sẻ sự tương đồng quan điểm trong nhiều vấn đề chính trị quốc tế. Tuy nhiên, Đại sứ Ai Cập cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước hiện nay còn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác và mong muốn của hai bên. Đại sứ Ai Cập khẳng định, với vai trò và trách nhiệm của mình, sẽ nỗ lực làm cầu nối quan trọng, tích cực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực hơn nữa.

Tin và ảnh: Thanh Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang