CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.

Cộng hòa Czech tăng cường hợp tác phát triển giáo dục với Việt Nam

00:04 | 06/06/2018
Ngày 5.6, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình đã tiếp thân mật Đoàn Đại biểu Hạ viện Cộng hòa Czech do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao Václav Klaus làm Trưởng đoàn đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, giới thiệu với Đoàn về quá trình phát triển lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình nêu rõ, sau 20 năm mở cửa, tham gia vào quá trình hội nhập, nền giáo dục của Việt Nam đã có nhiều đổi mới căn bản nhằm đáp ứng tốt yêu cầu toàn cầu hóa đang đặt ra hiện nay.

Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình khẳng định, Việt Nam luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu và ưu tiên trong phân bổ ngân sách. Với mục đích nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, Việt Nam cũng chú trọng xây dựng nền tảng giáo dục ngay từ bậc học mầm non. Công tác đào tạo cấp đại học được xây dựng theo hướng bảo đảm phát triển năng lực của người học, với mục tiêu không chỉ học tốt mà phải làm chủ tốt. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ khẳng định, giáo dục và đào tạo của Việt Nam luôn gắn với yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hạn chế tối đa những tác động không tốt từ nền kinh tế thị trường.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ cảm ơn Cộng hòa Czech đã và đang thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. Những năm gần đây, Cộng hòa Czech đã tiếp nhận nhiều học sinh của Việt Nam sang học tập và nghiên cứu. Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình mong rằng, hai bên tiếp tục có thêm nhiều hoạt động hợp tác thiết thực hơn nữa, nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng, đề xuất chính sách, pháp luật trong lĩnh vực giáo dục.

Thay mặt Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Giáo dục, Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của Hạ viện Cộng hòa Czech Václav Klaus chân thành cảm ơn QH Việt Nam và Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình đã dành thời gian tiếp Đoàn; khẳng định, dù hệ thống chính trị của hai nước có sự khác biệt, nhưng nền giáo dục lại có nhiều nét tương đồng khi hiện ở Cộng hòa Czech có hơn 90% số trường học là của Nhà nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Václav Klaus cho rằng, Việt Nam có nền giáo dục tốt; hệ thống sách giáo khoa ở bậc phổ thông và chương trình đào tạo bắt buộc trong các trường đại học rất hiệu quả cần tiếp tục duy trì.

Đánh giá cao thành tích học tập của các học sinh châu Á, đặc biệt là du học sinh Việt Nam đang học tập tại Cộng hòa Czech, Chủ nhiệm Ủy ban Václav Klaus cho biết, Cộng hòa Czech mong muốn và sẽ tiếp tục tạo điều kiện, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phát triển nền giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

Anh Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang