CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia

19:55 | 05/06/2018
Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao QH Liên bang Micronesia do Chủ tịch Quốc hội Wesley W. Simina dẫn đầu thăm chính thức nước ta từ ngày 5-15.6.

Chiều 5.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch QH Wesley W. Simina.

Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Wesley W. Simina đã dẫn đầu Đoàn đại biểu QH hai nước tiến hành hội đàm.

Mở ra chương mới trong quan hệ song phương

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Chủ tịch QH Wesley W. Simina và Đoàn đại biểu cấp cao QH Liên bang Micronesia thăm chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và cho rằng, đây sẽ là dấu ấn quan trọng tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung và giữa QH hai nước nói riêng.

Chủ tịch QH Wesley W. Simina trân trọng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; tin tưởng, chuyến thăm sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để hai nước cùng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa Quốc hội hai nước.

Hai Chủ tịch QH đánh giá cao quan hệ chính trị giữa hai nước. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995 đến nay, quan hệ Việt Nam - Liên bang Micronesia đã có sự phát triển tích cực. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Micronesia; cảm ơn Micronesia đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009. Hai nước cũng đã hợp tác tốt đẹp trên các diễn đàn quốc tế và đa phương. Chủ tịch QH nêu rõ, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Micronesia và các nước Nam Thái Bình Dương; luôn mong muốn Micronesia phát triển thịnh vượng, nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc. Đánh giá cao việc hai nước đã quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ nhau khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ... Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, điều này đã thể hiện rõ tinh thần hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Wesley W. Simina nhấn mạnh, hai nước đã hợp tác chặt chẽ cả về đa phương và song phương.  Hai bên đã triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về môi trường, biến đổi khí hậu, nông nghiệp, nuôi trồng hải sản và du lịch. Chủ tịch QH Wesley W. Simina khẳng định, sự hợp tác này mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.  và lợi ích của hai nước nói chung.

Về quan hệ kinh tế, hai Chủ tịch QH nhất trí cho rằng, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước; mong muốn, hai bên sớm ký Thỏa thuận Hợp tác trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh. Đề cập đến việc gần đây, một số ngư dân và tàu cá Việt Nam bị bắt giữ tại Micronesia, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, với quan hệ hữu nghị tốt đẹp vốn có, không có khó khăn nào mà hai bên không thể hợp tác xử lý tốt đẹp, đảm bảo quyền lợi ngư dân, phù hợp với pháp luật quốc tế; đề nghị, hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tiến tới xử lý dứt điểm vấn đề, tạo động lực cho quan hệ song phương phát triển.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia
Ảnh: Lâm Hiển

Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang thay đổi nhanh chóng, phức tạp, hai Chủ tịch QH nhất trí cho rằng, hai nước cần tích cực phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn, tổ chức khu vực và đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc. Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ Micronesia cũng như các đảo quốc Nam Thái Bình Dương khác gắn kết chặt chẽ hơn với ASEAN, nhất là khi Cộng đồng ASEAN đã hình thành, sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác mới và lợi ích to lớn cho ASEAN cũng như các nước trong khu vực. 

Nhân dịp này, Chủ tịch QH cũng đề nghị, Micronesia ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong Micronesia thuyết phục các đảo quốc Nam Thái Bình Dương khác cùng ủng hộ.

Vấn đề Biển Đông, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, đây là lợi ích chung của tất cả các nước. Cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN và Việt Nam đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, nhất là các hành động tôn tạo đảo, bãi đá quy mô lớn và quân sự hóa của Trung Quốc; phá hủy các rặng san hô tự nhiên, cản trở tự do, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực. Chủ tịch QH khẳng định thiện chí, chủ trương nhất quán của Việt Nam là gìn giữ quan hệ hữu nghị với các nước trong khu vực, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các cam kết khu vực.

Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của tất cả các nước đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH cũng đề nghị Micronesia có tiếng nói tích cực ủng hộ lập trường, nỗ lực của ASEAN và Việt Nam về vấn đề này, vì hòa bình, ổn định, và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia
Ảnh: Lâm Hiển

Hợp tác giữa Quốc hội hai nước được thúc đẩy tích cực

Hai Chủ tịch bày tỏ vui mừng nhận thấy, vừa qua, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đã được xây dựng và thúc đẩy tích cực, đạt được những kết quả tốt đẹp trên cả song phương và đẩy mạnh trao đổi, tiếp xúc và phối hợp với nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, APPF...

Nhắc lại chuyến thăm của Chủ tịch QH Micronesia đến Việt Nam vào tháng 1.2008, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ hợp tác giữa hai QH. Nhân dịp này, Chủ tịch QH cũng trân trọng cảm ơn Chủ tịch Wesley W. Simina đã cử đoàn cấp Phó Chủ tịch QH tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1 năm nay, đóng góp tích cực vào thành công chung của Hội nghị. Chủ tịch QH đánh giá cao vai trò của Chủ tịch Wesley W. Simina trên cương vị Chủ tịch Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương trong IPU tại Đại hội đồng IPU – 138 vừa qua.

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường, hai Chủ tịch QH đã thảo luận nhiều biện pháp cụ thể để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ hai nước, hai Quốc hội phát triển sâu rộng và thực chất hơn trong những năm tới như: tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, và giao lưu nhân dân; thiết lập các cơ chế hợp tác và đàm phán, tiến tới ký kết các Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác kỹ thuật...; trao đổi thương mại hàng nông sản, tiêu dùng, máy móc nông nghiệp.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với Micronesia về phát triển nông nghiệp (trồng lúa) và đảm bảo an ninh lương thực; trồng và chế biến sản phẩm từ cây công nghiệp; viễn thông, xây dựng cơ sở hạ tầng; phát triển du lịch. Việt Nam có đội tàu đánh bắt thủy sản xa bờ hàng chục nghìn chiếc, có kinh nghiệm tốt trong đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản, Micronesia có vùng nước rộng hàng nghìn km2. Đây là những lợi thế lớn để hai bên thúc đẩy hợp tác. Chủ tịch QH đề nghị, hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ thúc đẩy giải quyết tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển Micronesia.

+ Tối cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì  tiệc chiêu đãi Chủ tịch QH Liên bang Micronesia Wesley W. Simina.  

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang