CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:34 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech

15:25 | 05/06/2018
Chiều 5.6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech Morava Vojtech Filip đang thăm và làm việc tại nước ta.

Chủ tịch QH bày tỏ vui mừng gặp lại Phó Chủ tịch Vojtech Filip tại Việt Nam. Nhắc lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp về đất nước và con người Czech trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech tháng 4.2017 của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Chủ tịch QH chân thành cảm ơn QH và nhân dân Czech đã dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam tình cảm chân thành và sự đón tiếp nồng hậu.

Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống tại khu vực Trung - Đông Âu, trong đó Czech là một trong những đối tác ưu tiên. Việt Nam - Czech đã có những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị thông qua việc trao đổi Đoàn các cấp, đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Milos Zeman vào tháng 6.2017, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, góp phần củng cố và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip bày tỏ hết sức vui mừng được gặp lại Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Thông báo với Chủ tịch QH về mục đích và các hoạt động ý nghĩa của Đoàn đại biểu Hạ viện Czech trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Phó Chủ tịch Vojtech Filip cho biết Đoàn đã có những trao đổi hợp tác với các cơ quan liên quan của Việt Nam về các lĩnh vực mà Việt Nam - Czech đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech Morava Vojtech Filip
Ảnh: Lâm Hiển

Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip nêu rõ, Czech mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực có thế mạnh như, giáo dục đào tạo, ô tô, công nghệ, cơ khí... Hiện nay, Czech đang nỗ lực cấp visa cho sinh viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại. Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip khẳng định, Czech sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU; đặc biệt, việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip cho biết, Việt Nam có sự ủng hộ hoàn toàn của Czech. Cùng với đó, Czech cũng ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Chủ tịch QH hoan nghênh các kết quả làm việc rất tốt đẹp giữa Đoàn Hạ viện Czech với các cơ quan của Việt Nam; đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp; phối hợp giám sát việc thực hiện các Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước, thúc đẩy triển khai nhanh và hiệu quả hơn. Chủ tịch QH cũng nhất trí hai bên cần trao đổi Đoàn trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, giao lưu nhân dân để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip mong muốn, cơ quan lập pháp hai nước sẽ tiếp tục trao đổi đoàn cấp độ ủy ban nhằm thúc đẩy, góp phần quan trọng vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.
 
Đề cập đến hợp tác trong lĩnh vực y tế, Chủ tịch QH mong muốn, Phó Chủ tịch Hạ viện thúc đẩy các đối tác của Czech nghiên cứu hợp tác với đối tác Việt Nam xây dựng dự án bệnh viện nhi tại Đà Nẵng để sớm đưa vào hoạt động. Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip khẳng định, Czech luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang