CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:07 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND TP Hải Phòng làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội Lào

22:04 | 15/05/2018
Ngày 15.5, Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND TP Hải Phòng đã có cuộc làm việc với Đoàn ĐBQH nước CHDCND Lào do Phó Chủ tịch QH Lào Somphanh Phengkhammy làm Trưởng đang có chuyến thăm, làm việc ở nước ta.

Cùng dự có: Đại diện Thường trực Ủy ban Đối ngoại; Lãnh đạo Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND TP Hải Phòng…


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, các đại biểu hai nước đã tập trung thảo luận, làm rõ chủ đề: “Nâng cao năng lực hoạt động công tác của cơ quan dân cử tại địa phương”.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa bày tỏ vui mừng đón Đoàn ĐBQH Lào do Phó Chủ tịch QH Somphanh Phengkhammy dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Việt Nam; có cuộc làm việc với HĐND TP Hải Phòng về chủ đề hết sức thiết thực, có ý nghĩa.

Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng chia sẻ về mối quan hệ gắn bó, hợp tác đặc biệt giữa TP Hải Phòng với Vientiane và Udomxay của Lào với việc ký Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giai đoạn 2016 - 2020 trên các lĩnh vực, công tác xây dựng Đảng và chính quyền, giáo dục đào tạo, y tế, du lịch, đầu tư thương mại. Hiện nay, Hội Hữu nghị Việt - Lào TP Hải Phòng có 9 chi hội tại các quận, huyện với hơn 3.500 hội viên thường xuyên có các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa, nâng cao nhận thức và củng cố tình hữu nghị bền chặt vốn có giữa Hải Phòng với các địa phương của Lào.


Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy phát biểu tại cuộc làm việc 

Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng hy vọng, chủ đề trao đổi giữa HĐND thành phố với Đoàn ĐBQH Lào lần này sẽ có ý nghĩa thiết thực khi vai trò của QH và HĐND các cấp đã được xác định rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật của cả hai nước với vị thế, vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống chính trị của mỗi quốc gia, mỗi địa phương, là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Trao đổi những kinh nghiệm, đổi mới có tính đột phá trong hoạt động HĐND thành phố tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đình Bích cho biết, từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã luôn quan tâm chỉ đạo, định hướng và đổi mới các hoạt động của HĐND thành phố, trong đó có việc đổi mới tổ chức theo hướng tăng cường lực lượng, tương xứng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ quyết định và giám sát của HĐND thành phố, thiết thực đẩy mạnh hoạt động của HĐND thành phố trong và giữa các kỳ họp…

Tại cuộc làm việc, các thành viên Đoàn ĐBQH Lào đã đặt nhiều câu hỏi, trao đổi với Thường trực HĐND TP Hải Phòng về: Tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp; việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND bầu; đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp, hoạt động thẩm tra, giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND; công tác tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; kinh nghiệm về tổ chức kỳ họp của HĐND; hoạt động phối hợp giữa HĐND thành phố với Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng; công tác chuẩn bị, quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND thành phố…


Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND TP Hải Phòng với Đoàn ĐBQH Lào

Phó Chủ tịch QH Lào Somphanh Phengkhammy bày tỏ nhất trí với các ý kiến phát biểu, trao đổi của đại diện Lãnh đạo Đoàn ĐBQH thành phố và Thường trực HĐND thành phố Hải Phòng. Phó Chủ tịch QH Lào nêu rõ, cuộc làm việc diễn ra thiết thực, thắm tình đồng chí, anh em, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trên tinh thần mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, thủy chung hiếm có. Chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm góp phần củng cố cho tình đoàn kết hữu nghị, thủy chung, trong sáng Lào -Việt Nam, Việt Nam - Lào.

Thay mặt Đoàn, Phó Chủ tịch QH Lào chân thành cảm ơn Đoàn ĐBQH thành phố và Thường trực HĐND TP Hải Phòng đã dành cho Đoàn nhiều tình cảm cũng như chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về tổ chức và hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương. Đây sẽ là cơ sở để Đoàn tiếp tục nghiên cứu, tham khảo, vận dụng vào điều kiện thực tiễn của Lào, thiết thực góp phần thúc đẩy để HĐND các cấp của Lào hoạt động ngày càng có hiệu quả hơn.

Tin và ảnh: Đông Bắc - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang