CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 24 của UBTVQH:

Cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XIV

14:54 | 15/05/2018
Tiếp tục chương trình làm việc sáng 15.5, dưới sự điều khiển của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, UBTVQH đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV.

Cử tri tin tưởng quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước

Dự thảo báo cáo do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày nêu rõ: cử tri và Nhân dân ghi nhận việc QH, Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức hữu quan đã quan tâm tiếp thu và giải quyết nhiều kiến nghị của cử tri, Nhân dân và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại các Kỳ họp thứ Ba, Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIV. QH, UBTVQH tiếp tục đổi mới trong công tác lập pháp, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; nâng cao chất lượng tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề lớn của đất nước và những vấn đề mà đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm. Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để kiểm soát nợ công, xử lý những vấn đề phức tạp, “điểm nóng” gây bức xúc trong xã hội… Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề như: cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh chưa cao; tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi; tình trạng thua lỗ, thất thoát ở nhiều dự án, doanh nghiệp nhà nước; một số nơi kỷ luật, kỷ cương hành chính bị buông lỏng. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, sự xuống cấp về đạo đức trong xã hội, tình trạng tội phạm, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp… gây nhiều lo lắng, bất an.


Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XIV
Ảnh: Lâm Hiển

Cử tri và Nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí với nhiều kết quả cụ thể, đáng ghi nhận. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm minh, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, nhiều vụ việc chỉ được quan tâm xử lý khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; còn nhiều ngành và địa phương vẫn chưa thực sự vào cuộc, có biểu hiện né tránh và kết quả thực hiện chưa rõ nét. Cử tri và Nhân dân mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của cả hệ thống chính trị; người đứng đầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện và thể hiện trách nhiệm “nêu gương” để cán bộ, công chức các cấp, các ngành, các địa phương cùng thực hiện.

Thu hồi đất ở một số địa phương còn thiếu minh bạch

Dự thảo báo cáo cũng nêu rõ, cử tri và Nhân dân phản ánh tình trạng nông dân bỏ ruộng do gặp nhiều khó khăn về nguồn nước, giá vật tư nông nghiệp cao; việc chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp còn chậm, năng suất hiệu quả sản xuất thấp; đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, tình trạng “được mùa mất giá” chưa được cải thiện; băn khoăn, lo ngại trước tình trạng sản xuất, lưu thông hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng vẫn khá tràn lan trên thị trường.

Trên cơ sở đó, cử tri và Nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm; làm rõ và xử lý trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các cá nhân buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong quản lý thị trường…

Các Ủy viên UBTVQH cơ bản đồng tình với dự thảo báo cáo, tổng hợp ký kiến cử tri khá toàn diện, đầy đủ. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cách làm mới trong việc cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại phiên họp của UBTVQH, thay vì chỉ đọc tại Phiên khai mạc Kỳ họp như trước đây. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu mong muốn của cử tri về việc đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri. Nhân dân phản ánh có nơi tiếp xúc cử tri nhưng chỉ mời cán bộ, thậm chí có nơi toàn mời cử tri là cán bộ hưu trí. Từ thực tế tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ, Chủ tịch QH cho biết, Cần Thơ đã có thay đổi rất lớn trong hoạt động này. Các buổi tiếp xúc cử tri tại đây có rất nhiều thành phần nhân dân tham dự. Từ đó, Chủ tịch QH đề nghị, khi tiến hành các cuộc tiếp xúc cử tri, thành phần cử tri được mời phải là nhân dân, tránh tình trạng một buổi tiếp xúc cử tri thì phần lớn thời gian do cán bộ nói, nhân dân không còn nhiều thời gian để trình bày ý kiến, kiến nghị. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xây dựng dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri đầy đủ, toàn diện hơn, nhất là trong việc đánh giá về công tác giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên họp
Ảnh: Lâm Hiển

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị, báo cáo cần phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Năm này là gì, phải gắn với nội dung chương trình mà Kỳ họp này sẽ giải quyết. Trong báo cáo có 6 nhóm vấn đề nhưng vẫn chưa thể hiện được một cách toàn diện. Bên cạnh đó, một số vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là lao động việc làm, sinh viên thất nghiệp… đang bức xúc ở nhiều nơi, cử tri phản ánh nhưng chưa thấy đề cập trong báo cáo. Phó Chủ tịch QH  Uông Chu Lưu đề nghị, cần xem xét bổ sung các nội dung này.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, UBTVQH cơ bản tán thành với 6 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đã được tổng hợp trong báo cáo. Đây là những vấn đề lớn nổi lên trong đời sống xã hội thời gian qua, được nhân dân và cử tri quan tâm. UBTVQH đề nghị Mặt trận tiếp tục rà soát, để đánh giá kỹ thêm các nội dung để bảo đảm việc tổng hợp được bao quát, đầy đủ, đặc biệt là đối với những vấn đề mang tính thời sự, bức thiết đang nổi lên như vấn đề tinh giản bộ máy, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chống tham nhũng, chính sách đối với người nghèo, đồng bào thiểu số, phòng chống biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới…

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang